Bảng tăng cân của mẹ và thai nhi trong thai kỳ

Bảng tăng cân của mẹ và thai nhi

Nắm được độ tăng trưởng chuẩn của mẹ và thai nhi trong thời kỳ mang thai giúp bạn có chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cả mẹ và con khỏe mạnh

TĂNG CÂN CỦA MẸ VÀ THAI NHI TRONG THAI KỲ

TĂNG CÂN CỦA MẸ VÀ THAI NHI TRONG THAI KỲ
Tháng Tăng cân 3 tháng đầu 3 tháng giữa 3 tháng cuối Tổng cộng
Tăng cân mẹ 0 kg -1 kg 4 kg – 5 kg 5 kg- 6 kg 10kg-12kg
Cân nặng thai nhi 0,1 kg 0,9 kg 2kg 3kg

Quá trình phát triển ở tuổi dậy thì

  • Trẻ sinh ra nhẹ cân (tức cân nặng lúc sinh dưới 2,5 kg) dễ đau yếu, khả năng tử vong cao và thường trở thành các trẻ suy dinh dưỡng, còi cọc sau này.
    Sau giai đoạn phát triển đặc biệt nhanh trong hai năm đầu đời, tốc độ phát triển của trẻ khá ổn định. Cho đến lứa tuổi tiền dậy thì và dậy thì (10-15 tuổi), trẻ lại có sự gia tăng tốc độ tăng trưởng để từng bước trở thành người lớn. Từ 10 đến 15 tuổi, trẻ sẽ có một năm tăng vọt cân nặng và chiều cao (5-7 kg và 8-12 cm). Thời điểm này ở các trẻ không giống nhau, nhưng có một số quy luật chung:
  • Giai đoạn tăng tốc ở trẻ gái xảy ra sớm hơn trẻ trai khoảng 2-3 năm. Vì thế, các em trai đầu cấp II thường đứng chỉ đến mang tai bạn gái, nhưng đến cuối cấp tình thế lại đổi ngược.
  • Ở trẻ gái, thời điểm này thường trùng vào năm trước khi có kinh nguyệt lần đầu (lúc 11-13 tuổi).
  • Sau một năm tăng vọt về cân nặng lẫn chiều cao, tốc độ phát triển của trẻ sẽ chậm dần, đặc biệt ở trẻ gái đến 15-16 tuổi gần như không tăng chiều cao nữa. Còn ở trẻ trai, có thể tiếp tục cao đến 18 hoặc 20 tuổi.
  • Trẻ gái thừa cân – béo phì dễ dậy thì sớm (khoảng 10-11 tuổi).
  • Khoảng 50% khối lưọng xương đưọc tích lũy trong giai đoạn thanh thiếu niên. Sự tích lũy xương giúp phòng ngừa chứng loãng xương ở tuổi trung niên và khi cao tuổi. Sau 35 tuổi, xương không tích lũy nữa mà mất đi dần, tốc độ loãng xương của phụ nữ rất cao ở giai đoạn mãn kinh và khi về già

Chia sẻ bài viết: