Bình sữa dùng bao lâu thì thay 1 lần là tốt nhất?

Đánh giá post

Sau bao lâu nên thay bình sữa cho bé? Đây là một trong số những câu hỏi mà nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm khi lần đầu tiên làm mẹ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những trẻ chỉ bú bình. 

Vậy bao lâu nên thay bình sữa và núm ty cho trẻ? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

bao lâu nên thay bình sữa cho bé
Bạn có biết hạn sử dụng của bình sữa là bao lâu?

1. Thay theo định kỳ

Cho dù bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức, thì bình sữa là dụng cụ cần thiết trong quá trình sử dụng. Vì thế mà quy trình vệ sinh bình sữa trẻ em là một bước quan trọng giúp cho con bú sữa an toàn và lành mạnh. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ bình và núm ty bạn cũng cần lưu ý về tần suất thay thế bình sữa cho trẻ cho phù hợp.

Nếu bạn đang không biết sau bao lâu nên thay bình sữa cho bé thì hãy dành chút thời gian để đọc qua những dấu hiệu và triệu chứng của bình mà chúng tôi chia sẻ để biết được thời gian thích hợp thay bình sữa định kỳ.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn không nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu hao mòn rõ ràng nào, có một số hướng dẫn chung về việc thay thế bình sữa cho trẻ sơ sinh cần lưu ý.

bao lâu thay bình sữa 1 lần
Bạn có thể thay bình sữa cho bé theo định kì

1.1 Đối với bình sữa ( khoảng 3 – 6 tháng) 

Là một người mẹ bạn sẽ luôn dành những điều tốt nhất cho con của mình. Và một trong những lưu ý trong quá trình nuôi con chính là việc thay bình sữa theo đúng thời gian quy định. Vậy bình sữa dùng bao lâu thì thay các mẹ đã biết chưa?

Thời gian thích hợp nhất để thay bình sữa cho trẻ là từ 3 – 6 tháng, có nghĩa là bạn sẽ thay bình sữa một vài lần trước khi bé ngừng bú bình hoàn toàn. 

Đây là điều bạn cần lưu ý trong trường hợp bạn không thấy bất kỳ triệu chứng nào về sự hư hỏng của bình sữa và đang thắc mắc về thời gian thay bình sữa của con mình.

Hầu hết các bao bì bình sữa trẻ em đều liệt kê tuổi thọ dự kiến ​​của bình sữa, trong trường hợp của bạn không có, hãy tuân thủ khung thời gian 3 đến 6 tháng để thay thế.

Trường hợp, nếu bạn đang sử dụng bình sữa không chứa BPA, hãy kiểm tra gói sản phẩm để xem có khung thời gian đề xuất cho tuổi thọ bình sữa của bạn hay không. 

Hầu hết các bình sữa không chứa BPA chỉ được sử dụng không quá 6 tháng. Đối với bình sữa không chứa BPA, bạn không nên để lâu hơn 3 tháng mà không thay bình sữa mới. Đây là điều nguy hiểm có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con nhỏ.

Cuối cùng, nếu đang sử dụng chai thủy tinh, bạn cần đặc biệt thận trọng trong việc kiểm tra các vết xước, vết lõm hoặc vụn.

Nếu thấy chai thủy tinh bị hư hỏng, bạn nên vứt bỏ hoặc tái chế chai ngay lập tức. Không nên cố sử dụng vì đôi khi chính những mảnh vụn thủy tinh bên trong bình sữa sẽ làm con bạn bị ốm mà không hay. 

Bình sữa dùng bao lâu thì thay 1 lần là tốt nhất? – https://giadinh.tv/bao-lau-nen-thay-binh-sua-cho-be-1-lan-la-tot-nhat/

1.2 Đối với núm ( khoảng 3 tháng 1 lần)

Không giống như bình sữa, núm vú cần được thay thế thường xuyên hơn để đảm bảo cho bé trong quá trình sử dụng.

Vậy bao lâu thay núm bình sữa là tốt nhất? Thời gian thích hợp để thay núm vú là 3 tháng 1 lần. Lý do là vì núm vú không bền như bình sữa và bé sử dụng trực tiếp nên cần thay thế để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. 

Trường hợp nếu thấy núm vú có tình trạng đổi màu, rách hoặc mỏng, bạn nên thay thế ngay. Bất kỳ vết rách dư thừa nào ở núm vú đều có thể dẫn đến sữa tiết ra nhanh hơn mong đợi của trẻ, điều này dẫn đến tình trạng sặc sữa. 

Do đó, cần kiểm tra núm vú thường xuyên và thay thế kịp thời để tránh những tình trạng như trên.

Hoby hỗ trợ tách lẻ núm, đủ loại size núm Philips Avent

Không nên kéo núm vú ra trong quá trình sử dụng bởi như thế có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của đầu núm, điều này có thể khiến cho núm vú bị mỏng đi.

Nếu muốn thử độ chắc của núm vú, bạn có thể kéo bầu vú và quan sát xem nó có trở lại hình dạng ban đầu hay không .

Một dấu hiệu khác bạn có thể dễ dàng nhận thấy núm vú của bạn nên bị mỏng hoặc biến dạng là khi chất liệu này bị dính hoặc sưng lên. Cả hai triệu chứng này đều là dấu hiệu cho thấy núm vú của bạn có thể đang thay đổi và kém chất lượng.

Sử dụng máy tiệt trùng bình sữa Avent để vệ sinh bình sữa sạch sẽ thường xuyên.

2. Thay bình sữa khi có dấu hiệu hư hỏng

Ngoài việc thay bình sữa và núm ty theo định kỳ thì bạn cũng cần chú ý thay bình sữa và núm ty khi có hiện tượng bị hư hỏng. Có rất nhiều cách để bạn có thể nhận biết tình trạng hư hỏng của bình sữa. 

Dưới đây là một số dấu hiệu hư hỏng bình mà bạn có thể tham khảo để kịp thời thay thế bình.

2.1 Một số dấu hiệu hư hỏng bình

Có rất nhiều mẹ thắc mắc bình sữa dùng bao lâu thì thay. Tuy nhiên, ngoài việc thay bình sữa theo định kì thì khi bình hư hỏng bạn cần phải thay ngay để đảm bảo an toàn cho bé.

 • Bình bị trầy xước hoặc mòn:

Khi tình trạng này xuất hiện mẹ nên loại bỏ và thay ngay bình sữa mới cho con. Bởi một bình sữa không nguyên vẹn có thể là nơi khiến cho chất độc phát tán làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con trẻ. 

 • Bình sữa bị nứt, sứt mẻ:

Dĩ nhiên với những bình sữa này bạn không nên sử dụng mà phải loại bỏ ngay lập tức vì những mảnh vỡ có thể làm cho bé bị thương, đặc biệt nếu đó là bình sữa được làm bằng chất liệu thủy tinh thì điều này khá nguy hiểm.

hạn sử dụng của bình sữa
Khi có dấu hiệu nứt nẻ hư hỏng cần thay ngay
 • Bình sữa bị biến dạng khi cho nước nóng vào:

Nếu có dấu hiệu bình sữa bị biến dạng khi cho nước nóng vào bên trong bạn nên loại bỏ ngay để đảm bảo an toàn cho con, bởi đây là dấu hiệu bình sữa không an toàn cho bé. 

 • Bình sữa có mùi, đã vệ sinh nhưng không hết mùi:

Việc bình sữa sử dụng lâu ngày xuất hiện mùi chua, khó chịu mặc dù các mẹ đã vệ sinh sạch sẽ nhưng vẫn còn mùi, mùi vị này sẽ khiến cho mùi thơm của sữa bị thay đổi khiến trẻ không thích nên mẹ cần loại bỏ ngay. 

 • Bình sữa đổi màu:

Sau một thời gian sử dụng bình sữa nhựa và silicon có dấu hiệu đổ màu, từ màu trong suốt trở nên vàng ố, đây là tình trạng mua phải bình sữa kém chất lượng hoặc cọ rửa chưa đúng quy định lâu ngày tình trạng vết bẩn bám dính không được rửa sạch sẽ làm cho bình đổi màu và chuyển hóa thành những ký sinh gây hại cho cơ thể. 

Để đảm bảo được an toàn cho bé trong quá trình sử dụng các mẹ khi chọn mua bình sữa nên chọn chất liệu nhựa không có chất BPA để đảm bảo sức khỏe cho con của mình.

Ngoài ra, khi phát hiện các dấu hiệu hư hỏng như trên bạn cần thay ngay lập tức để tránh tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe của con nếu sử dụng trong một thời gian dài. 

2.2 Một số dấu hiệu hư hỏng núm

Những dấu hiệu núm hư hỏng là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm. Để giúp các bé có thể khỏe mạnh và phát triển tốt nhất thì các mẹ cần lưu ý đến những dấu hiệu hư hỏng núm mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

 • Núm ty đổi màu:

Chứng tỏ chất lượng núm đã xuống cấp, núm bị hư hỏng lúc này các mẹ cần thay núm ngay để đảm bảo sức khỏe cho con của mình. 

 • Núm ty bị giãn:

Để kiểm tra được mức độ đàn hồi của núm ty các mẹ nên cầm chóp núm ty và kéo ra, nếu núm ty trở lại như hình dáng ban đầu thì đó là núm tốt, nếu không trở lại kích thước ban đầu thì lúc này núm ty đã bị dãn và mẹ cần thay núm mới cho con của mình. 

bao lâu thay núm bình sữa
Núm bị trầy và đổi màu
 • Núm ty bị mỏng:

Khi núm bị mỏng điều này chứng tỏ núm đang bị yếu, để biết được độ khỏe của núm vú bạn hãy thử ấn nhẹ đầu núm lõm xuống.

Trường hợp nếu núm nảy lên và trở về hình dạng ban đầu tức là núm bình thường còn nếu không hãy bỏ và thay núm mới cho trẻ. 

 • Núm ty bị dính lại hoặc phồng ra:

Đây là một trong số những dấu hiệu núm ty không còn chất lượng mà mẹ cần thay thế cho con. 

 • Núm bị trầy, xước, nứt, bể:

Hãy thay núm mới ngay khi có hiện tượng này bởi vết nứt có thể khiến lượng sữa tiết ra nhiều hơn khiến trẻ bị sặc khi uống. Đây cũng là môi trường để các vi khuẩn sinh sôi và phát triển khiến trẻ bị nhiễm bệnh mà mẹ không hề hay biết.

Bác sĩ Đoàn Thị Mai tư vấn bao lâu nên thay bình sữa cho bé là tốt nhất

3. Thay khi cần tăng size theo độ tuổi của bé

Để trả lời đầy đủ cho câu hỏi bao lâu thay bình sữa 1 lần thì bên cạnh việc dựa vào thời gian sử dụng và các hư hỏng của bình sữa để đổi mới các mẹ cũng cần chú ý đến độ tuổi của bé để có thể tăng size bình lên kích thước thích hợp nhất. Bởi sự phát triển của trẻ sơ sinh tỉ lệ thuận với sức bú mút và khẩu phần ăn của bé. 

Bé càng nhiều tháng tuổi thì mỗi cữ sữa sẽ càng nhiều và lực bú càng khỏe. Vậy nên mẹ càng theo dõi tình trạng ăn của bé để thay bình và núm ty có size lớn sao cho phù hợp với nhu cầu ăn của con. 

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất bình sữa cho trẻ, một trong số đó là thương hiệu Avent. Kích thước quy định đối với bình sữa Avent dành cho trẻ cụ thể:

 • Dung tích bình từ 60ml – 125ml: Phù hợp với trẻ sơ sinh 0 – 3 tháng tuổi
 • Dung tích bình 125ml – 260ml : Thích hợp với trẻ 3 – 12 tháng tuổi
 • Dung tích bình 260ml – 330ml: Thích hợp với trẻ trên 1 tuổi 

Tùy vào nhu cầu bú và độ tuổi của bé mà mẹ nên thay kích thước size khi cần để phù hợp hơn, giúp bé bú khỏe hơn và nhanh hơn. 

Việc thay bình sữa lúc nào còn tùy thuộc vào độ tuổi và sự phát triển của trẻ. Nhiều bà mẹ bỉm sữa thắc mắc tại sao núm ty của con lại có size nhỏ đến vậy. 

Theo độ tuổi của các bé các hãng sản xuất núm ty sẽ sản xuất kích thước size từ S – M – L hoặc 1 – 2 – 3 – 4… lỗ núm 1 tia – 2 tia -…  sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng bé.

bao lâu thì thay bình sữa cho bé
Thay bình sữa và núm ty phù hợp với độ tuổi của bé

Thường thì trẻ càng lớn thì lỗ núm càng nhiều tia nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các bé, giúp bé bú nhanh và khỏe hơn. Do đó, bên cạnh nâng size bình mẹ cũng cần chú ý nâng size núm vú để bé bú đúng theo nhu cầu và không còn cảm thấy chán nản khi bú lâu mà không ra sữa. 

Đối với núm ty của Avent các mẹ không phải lo lắng về vấn đề này bởi số núm sẽ được quy định theo độ tuổi của bé vì thế mà việc thay thế núm vô cùng đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần dựa vào độ tuổi của con để chọn núm số bao nhiêu cho phù hợp.

Trường hợp trong thời kỳ mọc răng trẻ thường thích nhai cắn, vừa bú vừa nhai núm vì thế mà núm có thể bị mềm lúc này mẹ cần tinh tế và chọn cho bé những chiếc núm dai và cứng hơn để bé bú đã miệng mà không còn cảm giác chán bú bình. 

Núm ty thì tùy hãng mà có núm dành cho những độ tuổi khác nhau, đối với núm ty của thương hiệu Avent cũng thế. Vì được thiết kế và sản xuất theo nhu cầu sử dụng của các bé nên các mẹ có thể yên tâm để sử dụng cho con trẻ. 

4. Thay đổi theo sức ăn của bé

Tình trạng trẻ ăn chưa đủ no cũng là một trong số những biểu hiện cho thấy bình sữa mẹ chọn không phù hợp với trẻ. Để nhận biết được điều này mẹ cần chú ý đến một số dấu hiệu sau đây:

 • Trẻ bú lắt nhắt nhiều lần vì không no nên thường xuyên cảm thấy đói và thèm bú 
 • Thời gian trẻ bú ngắn hoặc bú quá lâu trên 1 giờ đồng hồ tức là dấu hiệu bé bú không đủ no
 • Sữa trong bình khi bú xuống chậm, thời gian nút lâu khiến bé mỏi miệng lâu dần dẫn đến tình trạng chán, bỏ bú bình 
 • Núm ty quá cứng điều này làm cho trẻ cảm thấy khó chịu khi nút bình, điều này làm cho tốc độ bú sữa bình chậm mặc dù thời gian bú lâu nhưng trẻ không cảm thấy no
 • Lượng sữa trong bình ít không đủ sức ăn của trẻ cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình sữa bạn chọn không phù hợp với con của mình. 

Khi thấy hiện một số dấu hiệu như trên các mẹ cần quan sát xem có phải bình sữa mình chọn không phù hợp với con hay không. Nếu đúng cần đổi ngay những loại bình chất lượng phù với sức ăn của trẻ. 

Hiện tại, các loại bình sữa được thiết theo sức ăn của từng độ tuổi, vì thế mẹ có thể lựa chọn để đáp ứng nhu cầu bú sữa của con, lựa chọn thời điểm phù hợp bao lâu thì thay bình sữa cho bé một cách đúng nhất.

Mỗi độ tuổi sẽ có thể tích bình phù hợp, một số trường hợp trẻ ít tháng nhưng có sức bú của trẻ có độ tuổi lớn hơn. Trong trường hợp này mẹ cần chú ý lựa chọn bình sữa phù hợp với con của mình.

bình sữa dùng 1 lần
Thử nhiều loại bình sữa để biết loại nào phù hợp với bé

Bài viết trên chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về câu hỏi bao lâu nên thay bình sữa cho bé. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu, từ đó chọn được thể tích bình sữa phù hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng của con mình.


Bài viết tham khảo:

How Often to Replace Your Baby Bottles (1)

How Often Should You Replace Your Baby’s Feeding Bottles And Teats? (2)

 

Viết một bình luận

where to buy viagra buy generic 100mg viagra online
buy amoxicillin online can you buy amoxicillin over the counter
buy ivermectin online buy ivermectin for humans
viagra before and after photos how long does viagra last
buy viagra online where can i buy viagra