Hướng dẫn các mẹ cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là một việc quan trọng, quyết định tới sự phát triển về chiều cao, trí thông minh và sức khỏe của trẻ sau này. Vì vậy, các bà mẹ cần phải biết cách bổ sung canxi cho bé yêu đúng nhất. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng nắm được điều này. Hãy tham khảo và ghi nhớ những cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh dưới đây để con yêu luôn cứng cáp, khỏe mạnh và có được vóc dáng cao tốt nhất.

Dấu hiệu để mẹ nhận biết bé nhà bạn thiếu hụt canxi

Trước tiên, để đảm bảo việc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là tốt nhất thì mẹ cần phải nắm bắt nhu cầu canxi trong cơ thể bé như thế nào, đang ở mức độ thiếu hụt nào.

Qua những dấu hiệu nhận biết bên ngoài, các bà mẹ có thể nhận diện được mức độ thiếu hụt canxi ở trẻ.

bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đúng cách
Chú ý dấu hiệu của trẻ để biết được trẻ đang thiếu hụt canxi ở mức độ nào

Thiếu canxi ở mức nhẹ:

Trẻ ngủ thường xuyên bị giật mình, bên cạnh đó là những cơn khóc thét kéo dài trong nhiều giờ, có khi là từng đêm, mặt đỏ tím tái.

Ngoài ra ở trẻ còn có dấu hiệu bị nấc cụt hoặc bị ọc sữa khi bú mẹ.

Thiếu canxi ở mức nặng:

  • Trẻ bú sữa mẹ kém, có khi không bú mẹ
  • Mồ hôi bé ra nhiều cả khi thức và ngủ
  • Trẻ ngủ ít, khó ngủ, giấc ngủ không sâu và thường khóc khi ngủ
  • Tóc phía sau gáy của trẻ rụng nhiều, vị trí đầu nằm nhiều bị bẹt và chậm liền
  • Tim của trẻ đập nhanh, lồng ngực đỏ

Nếu bé yêu nhà bạn đang có những dấu hiệu đó, thì chắc chắn mẹ phải tìm cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh ngay. Nếu không phát hiện và bổ sung kịp thời thì sẽ ảnh hưởng tới nhiều vấn đề sau này của trẻ như biến dạng xương, cột sống cơ thể bị gù hoặc vẹo.

Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải biết

Sữa mẹ

bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh
Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để bổ sung canxi cho bé

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng chính, thiết yếu an toàn cho trẻ. Vì vậy, sau khi sinh đến trong khoảng thời gian 6 tháng đầu mẹ cần phải đảm bảo cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn để bé có thể cứng cáp, khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

Ngoài ra, đây cũng chính là cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Vì qua nguồn sữa mẹ, nên thức ăn hàng ngày của mẹ cũng phải chú ý đầy đủ dinh dưỡng và có nhiều thức phẩm chứa canxi để bé hấp thụ tốt nhất.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Ngoài sữa mẹ, tắm nắng cho trẻ sơ sinh chính là cách bổ sung canxi tốt nhất.  Tuy nhiên, khá nhiều bà mẹ hiện nay vẫn còn có suy nghĩ lạc hậu, thiếu khoa học, cho rằng đối với trẻ sơ sinh tốt nhất chỉ nên ở trong nhà, càng hạn chế ra ngoài càng tốt.

tắm nắng cho trẻ sơ sinh
Tắm nắng chính là cách bổ sung canxi tốt nhất cho bé

Vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời, nhất là buổi sáng sớm và chiều tối. Vitamin D chuyển hóa thành canxi, kích thích khả năng hấp thụ canxi của trẻ nhanh và hiệu quả. Vì vậy, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh là điều thiết yếu.

Tuy nhiên, các bà mẹ cần phải nắm rõ cách tắm nắng cho bé đúng nhất để đảm bảo bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh an toàn. Sau khi sinh 2 tuần, mẹ có thể đưa bé ra tắm nắng.

Mùa hè, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-7h30 sáng và buổi chiều là từ 17h30 – 18h, còn mùa đông mẹ có thể cho bé tắm nắng từ 15-17h. Khi tắm nắng, cách tốt nhất là cho trẻ mặc quần áo mỏng để ánh nắng có thể tiếp xúc trực tiếp với da bé như vậy  bé vitamin D mới hấp thụ tốt.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh với liều lượng nhất định

Các mẹ lưu ý, không chỉ nắm rõ cách bổ sung canxi cho trẻ đúng mà liều lượng bổ sung canxi hàng ngày cũng cần được chú ý. Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, liều lượng canxi là 300mg/ngày, từ 7-12 tháng tuổi là 400mg/ ngày. Liều lượng canxi sẽ tăng theo độ tuổi của trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh rất quan trọng, thiếu hoặc thừa canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bé sau này. Vì vậy, mẹ cần phải nắm rõ liều lượng canxi đối với trẻ sơ sinh để bổ sung canxi hàng ngày cho bé yêu khoa học và đúng nhất.

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh tốt nhất chỉ có sữa mẹ và tắm nắng.

Nhưng với trẻ ở độ tuổi từ 7-12 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu biết ăn dặm. Vì vậy, ngoài sữa mẹ, sữa pha theo công thức, tắm nắng mẹ có thể chế biến những món ăn dặm có thành phần dinh dưỡng canxi cho trẻ.

Như vậy, các mẹ đã tìm hiểu xong những thông tin về dấu hiệu thiếu hụt canxi cũng như cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh tốt nhất. Để bé yêu nhà bạn cao lớn, khỏe mạnh và cứng cáp, các mẹ hãy nhớ bổ sung canxi ở giai đoạn đầu thật đúng và khoa học nhé. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho mẹ và bé yêu nhà bạn.

Mới Cập Nhật
Món ngon cho bé 2 tuổi biếng ăn, đủ dinh dưỡng
Ăn dặm

Bài viết này nói vềDấu hiệu để mẹ nhận biết bé nhà bạn thiếu hụt canxiCách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải biếtBổ sung canxi cho trẻ sơ sinh với liều lượng nhất định 5 / …

Đánh giá xe đẩy Belecoo 2 Chiều – 3 Tư thế có tốt không?
Các chủ đề nổi bật

Bài viết này nói vềDấu hiệu để mẹ nhận biết bé nhà bạn thiếu hụt canxiCách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải biếtBổ sung canxi cho trẻ sơ sinh với liều lượng nhất định 3 / …

10 sai lầm thường gặp khi nấu cháo cho bé ăn dặm mẹ cần tránh
Ăn dặm

Bài viết này nói vềDấu hiệu để mẹ nhận biết bé nhà bạn thiếu hụt canxiCách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải biếtBổ sung canxi cho trẻ sơ sinh với liều lượng nhất định Đánh giá …

Kinh Nghiệm Chọn Mua Ghế Ăn Dặm Cho Bé –  Top 5 Mẫu Ghế Tốt Nhất 2021
Nấu ăn

Bài viết này nói vềDấu hiệu để mẹ nhận biết bé nhà bạn thiếu hụt canxiCách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải biếtBổ sung canxi cho trẻ sơ sinh với liều lượng nhất định 5 / …

Nguyên liệu nghiền bột cho trẻ em – Bật mí cách xay bột cho bé ăn dặm vừa ngon vừa đủ dưỡng chất
Nấu ăn

Bài viết này nói vềDấu hiệu để mẹ nhận biết bé nhà bạn thiếu hụt canxiCách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải biếtBổ sung canxi cho trẻ sơ sinh với liều lượng nhất định Đánh giá …