Bảo quản bánh chưng đúng cách để bảo đảm an toàn sức khỏe cho gia đình bạn

(Giadinh.tv) – Hãy xem cách bảo quản bánh chưng đúng cách để có thể sử dụng lâu dài và bảo vệ sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình bạn nhé.

Xem thêm 

Trong ngày lễ tết cổ truyền của người Việt Nam thì bánh chưng là món ăn không thể thiếu. Do không sử dụng cách hóa chất bảo quản nên bánh chưng rất dễ mốc và ôi thiu sau một thời gian ngắn.

Để sau Tết bánh chưng không để ẩm mốc chúng ta cần bảo quản một cách cẩn thận – Ảnh minh họa ( Nguồn Internet )

Do vậy để bảo quản bánh chưng và giữ chúng được lâu sau những ngày Tết thì cách chị em hãy cùng nhau thực hiện những cách hướng dẫn sau đây nhé.

CÁCH BẢO QUẢN BÁNH CHƯNG

Bảo quản trong khâu chế biến

Để bánh không bị ẩm mốc và lâu bị thiu thì ngay bắt đầu từ khâu chế biến các bạn cần phải thực hiện và tuân thủ các bước sau:

Bảo quản bánh chưng ngay từ khâu gói bánh giúp bánh bảo quản một cách tự nhiên nhất – Ảnh minh họa ( Nguồn Internet )

  • Lá dong : Rửa sạch luộc qua với nước nóng rồi để ráo nước.
  • Cách gói bánh: để bánh chưng ngon thì khi gói các bạn lưu ý phải gói chắc tay không lỏng quá cũng không chặt quá. Gói chặt quá sẽ làm bánh cứng ăn không ngon, gói lỏng quá sẽ làm bánh mềm và dễ mốc và ôi thiu.
  • Bánh sau khi luộc chín chúng ta tiến hành rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ đi chất nhớt bám trên bánh giúp bánh khó ôi thiu.
  • Sau khi rửa bánh chưng nên bảo quản bánh chưng ở những nơi thoáng mát mục đích để lớp lá của bánh khô ráo tránh việc bị vi khuẩn xâm nhập.

Bảo quản ở tủ lạnh

Bánh chưng sau khi khô ráo thông thường sẽ được mọi người bảo quản ở tủ lạnh. Nhưng nếu để trong một thời gian dài sẽ làm bánh sượng và cứng ăn sẽ không còn ngon. Vì vậy khi bảo quản chúng ta nên điều chỉnh nhiệt độ từ 4-10 độ c

Bánh chưng khi sử dụng thì ăn đến đâu cắt tới đó, nếu không sử dụng hết thì dùng màng bọc kín lại rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.

Sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản bánh chưng khi không sử dụng hết – Ảnh minh họa ( Nguồn Internet )

Bánh để trong tủ lạnh trước khi sử dụng chúng ta nên hấp hoặc chiên bánh. Tuy nhiên với những người tiềm ẩn nguy cơ béo phì hoặc tim mạch thì nên hạn chế chiên bánh chưng mà nên hấp bánh để làm giảm lượng chất béo.

Lưu ý

  • Không để bánh trong túi nilong buộc kín hoặc trong các hộp kín vì làm bánh ủ hơi và nhanh hỏng
  • Khi bánh đã mốc tuyệt đối không sử dụng bánh vì tiềm ẩn nguy cơ đau bụng và ngộ độc thực phẩm cao

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết: