Cách bảo quản thực phẩm tươi ngon mà không mất dinh dưỡng trong ngày Tết

(Giadinh) – Bảo quản thực phẩm Tết làm sao để chúng luôn tươi ngon và không mất chất dinh dưỡng luôn là nỗi lo của các chị em nội trợ. Hãy cùng khám phá những bí quyết hay để lưu trữ thức ăn và các thực phẩm được tươi lâu nhé.

1. Bảo quản thực phẩm đã nấu chín

Đối với các thực phẩm đã nấu chín nếu muốn bảo quản sử dụng dần thì phải để thức ăn nguội rồi mới để vào tủ lạnh. Việc cố tình để thức ăn nóng vào tủ lạnh làm cho thức ăn mất chất dinh dưỡng, tích tụ hơi nước gây hỏng các thực phẩm khác và  không tốt cho sức khỏe.

Bảo quản thực phẩm chín một cách đúng cách để giữ gìn sức khỏe

2. Bảo quản rau củ luôn tươi ngon

Đối với các loại rau củ quả như khoai tây, cà rốt, su su, cà chua….khi mua về các bạn lau hết nước bên ngoài và để nơi thoáng mát để bảo quản mà không cần bỏ vào tủ lạnh

Rau củ quả nên để nơi thoáng mát tránh ẩm thấp

3. Bảo quản lạp xường

Với nhiều gia đình thì lạp xường là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết. Cách bảo quản chúng cũng khá đơn giản, xếp lạp xường vào một chiếc hộp rồi đặt một cốc rượu trắng vào giữa lạp xường sẽ luôn luôn được tươi ngon.

Cách bảo quản lạp xường tươi ngon mà không mất chất

4. Bảo quản măng khô

Để sử dụng măng khô lâu dài trong ngày Tết các bạn nên chia măng ra thành nhiều phần nhỏ. Mỗi lần dùng ăn trong khoảng 1-3 ngày, gần hết tiếp tục ngâm đợt tiếp theo. Trong trường hợp ngâm nhiều mà chưa kịp dùng hết các bạn nên chú ý 2-3 ngày phải thay nước một lần.

Thay nước 2-3 ngày/lần nếu lỡ ngâm quá nhiều măng khô

5. Bảo quản hành muối

Hành muối là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đán. Để hành muối ngon mà không bị ủng, khi ăn chúng ta sử dụng đũa hoặc muôi sạch để lấy hành rồi tráng qua bằng nước muối pha loãng.

Sử dụng dụng cụ sạch và khô để hành muối không bị váng

6. Bảo quản thịt đông

Với món thịt đông chúng ta chỉ cần chuẩn bị một hộp thực phẩm, lau sạch và khô đậy kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản là có thể dùng trong cách ngày Tết.

Sử dụng hộp sạch và bảo quản thịt đông trên ngăn mát

7. Bảo quản giò chả

Các loại giò chả dùng để ăn dần trong dịp Tết nên bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh. Sử dụng đến đâu chúng ta cắt đến đó để vào túi ni lông và rã đông với nước lạnh. Với cách này giò chả sẽ luôn tươi ngon trong khoàng 2-3 tuần.

Để giò chả trên ngăn đá để sử dụng dần

8. Bảo quản các loại mứt tết

Các loại mứt Tết và hoa quả khô rất dễ chảy nước và ẩm mốc vì vậy chúng ta nên bảo quản chúng trong điều kiện khô thoáng. Khi sử dụng lưu ý dùng đến đâu lấy ra đến đó, không đổ dồn mứt cũ vào mứt mới.

 

Cách bảo quản mứt tết tránh ẩm mốc

9. Bảo quản bánh chưng

Sau khi luộc xong bánh chưng chúng ta vớt bánh ra và rửa sạch lại bằng nước lạnh cho hết phần nhựa bám ngoài. Để bánh chứng không ẩm mốc và chảy nước thì nên lựa chọn nơi khô và thoáng hoặc cũng có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh

Bảo quản bánh trưng trong điều kiện khô thoáng để tránh ẩm mốc

Hãy bảo quản thực phẩm để giữ được chất dinh dưỡng cũng như bảo đảm sức khỏe cho gia đình trong dịp Tết nguyên đán sắp tới nhé.

 

 

 

Chia sẻ bài viết: