Cách làm mứt đậu đỏ cho cả năm gặp nhiều may mắn

Tết về chúng ta lại được thưởng thức vô vàn loại mứt ngon với nhiều loại hương vị khác nhau. Các loại mứt tết thì rất đa dạng như mứt gừng, mứt bí…đương nhiên là cũng không thể quên mứt đậu đỏ. Cách làm mứt đậu đỏ tương đối đơn giản và không khó. Thay vì mua mứt đậu đỏ ngoài hàng các bạn hãy thử tự tay làm chúng và thưởng thức nhé.

Đậu đỏ nguyên liệu chính là mứt đậu đỏ

NGUYÊN LIỆU

– Đậu đỏ: 300-400gr

– Muối: 1/2 -1 thìa cà phê

– Đường kính trắng:200gr

– Soda: 1/2- 1 thài cà phê

CÁCH LÀM

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để mứt đậu đỏ vừa ngon vừa đẹp mắt thì chúng ta phải cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu. Đậu đỏ các bạn lựa những hạt to đều nhau không lép và bị sâu.

Rửa sạch đậu đỏ và ngâm đậu đỏ với nước ấm

Đậu đỏ đem rửa với nước sạch ít nhất là 3 lần rồi tiếp tục ngâm đậu với nước âm ấm trong khoảng 1 ngày. Việc ngâm đậu sẽ giúp đậu nở bùi và mềm hơn.

Bước 2: Ninh đậu đỏ

Vớt đậu ra để ráo nước rồi đem ninh đậu với nước , soda và một chút muối đã chuẩn bị. Quá trình ninh đậu chúng ta ninh với lửa vừa không nên để lửa to quá

Đậu sau khi ninh cho chín và hơi mềm bạn vớt ra và xả ngay qua nước lạnh rồi lại để ráo nước. Đổ đường kính trắng vào và ướp cùng đậu đổ, trộn đều để đường dễ dàng ngấm đều hơn. Ngâm đường với đậu đến khi đường tan thành nước thì bắt đầu tiến hành sên mứt.

Ướp đường với đậu đỏ đến khi đường tan hết thì sên mứt

  Bước 3: Sên đậu đỏ

Trong cách làm mứt đậu đỏ các bạn cần lưu ý luôn để lửa vừa phải để tránh cháy mứt. Khi phần nước đường sôi thì hạ mức lửa xuống mức nhỏ nhất để tránh mứt cháy

Đậu đỏ đã được luộc chín nên trong quá trình sên các bạn cũng để ý đảo nhẹ tay tránh việc đậu nát không còn nguyên vẹn. Các bạn sên tới khi đậu cạn sạch nước và sệt lại thì tắt bếp rồi tiếp tục đảo nhanh và đều tay để đường trắng bám dính vào đậu đỏ nhé

Sên đến khi hạt đường bám quanh đậu đỏ

Đổ đậu đỏ ra bát to hoặc ra mâm cho nguội tự nhiên. Bỏ mứt đậu đỏ vào lọ thủy tinh và bảo quản nơi thoáng mát để sử sử dụng dần.

So với cách làm các loại mứt khác thì cách làm mứt đậu đỏ nhanh và đơn giản hơn rất nhiều. Với hương vị thơm ngon, bùi và lạ miệng gây cho mọi người cảm giác thèm ăn mà không ngán.

Thành phẩm mứt đậu đỏ sau khi khi hoàn thành

Đây thực sự là loại mứt bạn hãy làm thử trong tết năm nay. Ngoài ra nếu muốn tự tay làm các loại mứt khác bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm trong những bài viết về mứt của chúng tôi nhé.

 

 

 

Chia sẻ bài viết: