Cách thay tã và tắm cho trẻ sơ sinh

Thay tã và tắm cho trẻ sơ sinh là công việc cha mẹ phải làm hàng ngày khi mẹ mới sinh con. Nếu chưa có kinh nghiệm, các bạn hãy tham khảo hướng dẫn trong bài viết này

Cách chọn và thay tã như thế nào?

Các gia đình có điều kiện có thể dùng loại tã giấy, loại tã này vừa tiện lợi, vừa vệ sinh lại dễ thay

Đa số các bé khi mới sinh đền phải dùng tã. Trong mấy tháng đầu, mỗi ngày bé phải thay rất nhiều tã, mà da của bé thì lại còn non, dễ bị tổn thương, do vậy, lựa chọn tã như thế nào là việc làm rất quan trọng đối với sức khỏe của bé.
Tã của bé chủ yếu có hai loại tã vải và tã giấy. Tã vải yêu cầu phải mềm, thấm nước tôt, tốt nhất là màu nhạt. Hiện nay, có những gia đình tận dụng các loai quần áo cũ để làm tã, làm như vậy phải chú ý chọn loại quần áo mểm, sợi bóng, không nên dùng loại vải hóa học và trước tiên là phải cắt quần áo đó thành tã, giặt sạch và khử trùng cẩn thận.

Các gia đình có điều kiện có thể dùng loại tã giấy, loại tã này vừa tiện lợi, vừa vệ sinh lại dễ thay. Các gia đình dùng tã vải cho con cũng nên dự trữ một ít tã giấy để dùng cho con khi đi chơi.

Khi thay tã cho bé cần chú ý:

  • Một là phải thay tã thường xuyên, nếu để lâu sẽ làm cho da ở bộ phận sinh dục của bé bị kích thích
  • Hai là rửa cho bé khi đi ngoài, nhất là với bé gái phải rửa từ tầng sinh môn xuống tới hậu môn, sau khi rửa xong phải lau khô
  • Ba là động tác thay tã phải nhanh, nhất là vào mùa đông để tránh cho bé không bị lạnh.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh bạn hãy click vào đây để xem video hướng dẫn. Còn sau đây là những lưu ý:

Ngày thứ 2 sau khi chào đời là đã có thể tắm cho bé được rồi.

Da của trẻ mới sinh rất mềm, sức đề kháng yếu cộng với một số kích thích như nước tiểu, phân, mồ hôi… nên rất dễ bị nhiễm trùng. Tắm vừa có thể làm sạch da, loại trừ các vi khuẩn có hại trên da, lại vừa tăng cảm giác muốn ăn, thúc đẩy sự sinh trưỏng.

Thường xuyên tắm rửa cho bé có thể làm gia tăng tuần hoàn máu trên da, giữ cho các tế bào thượng bì không bị tổn thương, điều tiết công năng hoạt động của các hệ thống trong cơ thể. Thường xuyên tắm rửa còn có thể nâng cao khả năng thích ứng với môi trường của bé, tăng cường sức đề kháng với bệnh tật.

Ngày thứ 2 sau khi chào đời là đã có thể tắm cho bé được rồi.

Điều cần phải chú ý là trước khi bé rụng rốn, không nên ngâm cả phần bụng của bé vào trong nước để tránh làm ướt rốn.
Cách tắm cụ thể
– Thời gian tắm tốt nhất là vào khoảng từ 12 giờ đến 14 giờ, trước khi cho ăn 30 phút, lúc này thời tiết tương đối thích hợp, đồng thời cũng tránh cho bé bị trớ nếu như vừa cho bé ăn xong.
– Nhiệt độ trong phòng khi tắm cho bé nên ở khoảng 28°c, nhiệt độ trong phòng quá thấp dễ làm cho bé bị cảm lạnh.

Chia sẻ bài viết: