Cậu bé vẽ trứng

Leonardo da Vinci (1452 – 1519) là một danh họa nổi tiếng thế giới. Từ nhỏ, cậu bé Leonardo da Vinci đã rất yêu thích hội họa, vì cậu vẽ rất giỏi nên thường được mọi người gọi là “họa sĩ nhí”.

Năm Leonardo 14 tuổi, cha cậu quyết định đưa cậu đến Florence để theo học họa sĩ đồng thời là điêu khắc gia rất nổi tiếng là Verocchio. Thầy giáo Verocchio là một người rất có trách nhiệm, lần đầu tiên gặp Leonardo, thầy giáo đã nói: “Hãy cho ta xem những bức tranh của con nào.” Leonardo vội vàng lấy những bức tranh mà cậu ưng ý nhất từ trong cặp ra và dùng hai tay đưa lên cho thầy giáo xem. Verocchio xem kỹ từng bức tranh và nói với Leonardo: “Vẽ tranh phải học từ những điều cơ bản nhất.” Ngày đầu tiên đi học, thầy giáo đã áp dụng một phương pháp rất đặc biệt, thầy không yêu cầu Leonardo sao chép theo những bức tranh của người khác, cũng không dạy cậu lý thuyết hội họa, chỉ đưa cho cậu một quả trứng gà và yêu cầu cậu bé vẽ quả trứng đó.

Lúc đầu, Leonardo rất chăm chỉ vẽ trứng gà, cậu vẽ hết trang này sang trang khác. Nhưng một thời gian sau, cậu đã thấy vô cùng chán nản. Thế nhưng thầy giáo vẫn bắt cậu vẽ trứng gà, đến một hôm, Leonardo thật sự không muốn vẽ thêm nữa, bèn hỏi thầy giáo: “Thưa thầy, tại sao thầy lại muốn con vẽ trứng gà ạ?” Thầy giáo vốn rất hiểu nỗi lòng của Leonardo, bèn nhẹ nhàng hỏi cậu: “Sao thế, con không muốn vẽ trứng gà nữa à?”

Leonar do thành thật trả lời: “Ngày nào cũng vẽ trứng gà, có tác dụng gì chứ ạ?” Thầy giáo chỉ vào những quả trứng gà tr ên bàn và nói: “Con hãy quan sát thật kỹ, những quả trứng này, có quả to, quả nhỏ, có quả nhọn hơn, lại có quả tròn hơn, trong hàng nghìn, hàng vạn quả trứng cũng không thể nào tìm thấy hai quả giống hệt nhau. Cùng một quả trứng nhưng nếu nhìn từ những góc độ khác nhau thì sẽ thấy không giống nhau. Anh sáng nhiều một chút hay ít một chút đều khiến màu sắc của chúng thay đổi. Vẽ trứng không hề dễ dàng! Học vẽ mà không chịu khổ luyện thỉ sao có thể thành tài?” Cậu bé Leonardo thông minh đã hiểu vì sao thầy giáo lại bắt cậu vẽ trứng gà, vậy là cậu lại kiên trì vẽ tiếp.

Nhờ trải qua quá trình luyện tập nghiêm túc và chăm chỉ, cộng thêm tài năng nghệ thuật thiên bẩm và lòng kiên trì khắc phục khó khăn đã giúp Leonardo trở thành danh họa nổi tiếng khắp thế giới.

Sưu tầm

Trò chuyện cùng bé

Leonardo đã trở thành họa sĩ như thế nào? Đó là, ông bắt đầu học từ cách vẽ trứng gà. Trải qua rất nhiều khó khăn và gian khổ, Leonardo cuối cùng đã trở thành một họa sĩ nổi tiếng thế giới. Khi bắt đầu học bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta cũng phải kiên trì luyện tập nhiều lần, không sợ khó khăn giống như Leonardo da Vinci thì mới có thể thành công.

Chia sẻ bài viết: