Câu chuyện con lợn rừng

Trên một bãi cỏ trong một khu rừng nọ, cỏ cây và hoa dại vô cùng tươi tốt. Bỗng một hôm, trên bãi cỏ xuất hiện một chiếc lon rỗng, trông thật là chướng mắt. Khỉ nói: “Bãi cỏ đang sạch đẹp thế này lại bị làm cho lộn xộn hết cả. Đây chắc chắn là do con người vứt ra, bọn họ thật không biết giữ gìn vệ sinh.” Khỉ bèn nhặt cái lon lên và ném nó đi thật xa…

Chiếc lon bay trong không trung, cuối cùng rơi “Tạch” một tiếng, trúng vào đầu của một chú Lợn rừng. Lợn rừng nói: “Ai vứt rác lung tung vậy? May mà da của tôi dày đấy, nếu không thì…” Đe cái lon không rơi vào đầu người khác được nữa, Lợn rừng bèn đào một cái hố và chôn cái lon xuống đó.

Đúng lúc đó, một chú Chuột Chũi đang ngoi từ dưới đất lên để hít thở không khí thì phát hiện cửa hang đã bị bới tung lên. Chuột Chũi tức giận nói: “Tại sao lại có người vứt rác xuống dưới lòng đất thế này nhỉ? Họ không quan tâm tới việc người khác có thích hay không sao?” Chuột Chũi lại moi cái lon rỗng lên và dùng đầu húc nó đi…

Cái lon lăn “lộc cộc” đến trước cửa nhà của Thỏ. Thỏ giơ chân lên hét to: “Mau đi ra chỗ khác!” và đá cho cái lon một cái.

Cái lon bay tít lên trời và rơi vào một cái tổ Chim. Chim bố nhanh nhẹn đón lấy cái lon, tránh cho lũ con nhỏ bị thương. Chim mẹ nhìn cái lon và nói:

“Có phải cái lon đựng đồ ăn cho con chúng ta không?” Chim bố nhìn vào trong cái lon và nói: “Trong này trống rỗng!” Chim mẹ băn khoăn: “Tại sao có người lại gửi cho chúng ta thứ không thể ăn được thế này nhỉ?” Chim bố nghe xong bèn vứt chiếc lon ra khỏi tổ.

Bên dưới tổ chim là một dòng suối, cái lon rơi xuống suối và trôi theo dòng nước.

Nước suối chảy mãi, chảy mãi cho đến khi đổ ra sông. Bên bờ sông có hai anh em nhà Rùa đang sinh sống. Rùa anh nói với Rùa em: “Nhìn xem, có vật gì đó đang trôi trên sông!”

Rùa em nói: “Chỉ là một cái lon rác thôi, nó cũng vô dụng giống như em vậy.” Thì ra chân của Rùa em có tật nên không đi đứng, bơi lội được. Rùa anh bèn vớt cái lon lên bờ và để Rùa em trèo lên cái lon, “Cuộc phiêu lưu của chúng ta sắp bắt đầu rồi! Em xem, em không hề vô dụng chút nào cả, cái lon này cũng không phải là đồ phế thải.” Thế là hai anh em cùng bắt đầu bơi về phía biển lớn.

Sưu tầm < xem thêm truyện cổ tích >

Trò chuyện cùng bé

Chiếc lon rỗng không phải là một thứ phế thải vô dụng. Nó đã trở thành chiếc thuyền của Rùa em, nếu được đổ đầy nước, nó còn có thể trở thành một bình hoa nữa đấy. Ngoài ra, các bé cũng có thể dùng nó để làm thành một món đồ thủ công xinh xắn.

Chiếc lon còn có thể dùng để làm gì nữa? Các bé thử đoán xem nào!

Chia sẻ bài viết: