Những tác dụng của cây lá mơ lông đối với sức khỏe bạn nên biết

Lá mơ lông được sử dụng phổ biến là loại rau được ăn kèm với nhiều món ăn như: thịt chó, gỏi, cá, nem thính,….

Cách nhận dạng lá mơ lông rất dễ, một mặt lá mơ lông có màu tím, một mặt có màu xanh và xuất hiện nhiều lông nhỏ trên chiếc lá. Đây không chỉ là loại rau để ăn mà còn là một trong những loại thuốc có tác dụng chữa bệnh tật.

Hãy tìm hiểu tác dụng của cây lá mơ lông dưới đây để biết thêm những kiến thức chăm sóc sức khỏe gia đình.

Tác dụng của cây lá mơ lông điều trị nhiều bệnh tật

Tác dụng của cây lá mơ lông sát khuẩn tốt

lá mơ
Lòng đỏ trứng gà và rau mơ hấp cách thủy, ăn thường xuyên trong 2 ngày trị bệnh kiết lỵ, tiêu chảy

Lá mơ lông có hiệu quả sát khuẩn tốt, hai loại vi khuẩn là lỵ amip và simela là nguyên nhân gây nên tình trạng kiết lỵ. Nếu bạn đang mắc chứng bệnh kiết lỵ có thể thực hiện với phương pháp điều trị bệnh từ lá mơ lông như sau:

Nguyên liệu: 40gam – 100gam lá mơ lông ( lượng lá mơ lông tùy thuộc vào bệnh nặng hay nhẹ), 1 quả trứng gà

Cách thực hiện:

Lá mơ lông được rửa sạch, sau đó thái nhỏ trộn đều với lòng đỏ trứng gà. Chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà, vì lòng trắng trứng gà sẽ khiến bạn khó tiêu.  Bạn sử dụng lá chuối tươi lót xuống đáy chảo, cho hỗn hợp lá mơ lông và trứng lên trên và nướng với lửa nhỏ.

Xem tiếp sau quảng cáo

Khi chín 1 mặt bạn có thể lật mặt sau để tiếp tục nướng. Ăn món này liên tục trong 2-3 ngày, bệnh tiêu chảy cấp, kiết lỵ được chữa nhanh chóng.

Tác dụng của cây lá mơ điều trị hội chứng ruột kích thích

Nhiều người mắc phải hội chứng sau khi ăn cơm xong là đi ngoài hoặc sáng mai thức dậy đi ngoài 1-2 lần. Mặc dù không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng gây cảm giác khó chịu trong người. Để khắc phục điều này hãy thực hiện với cách chữa dân gian dưới đây:

Nguyên liệu:

Đọc tiếp sau quảng cáo

50gam lá mơ lông, 10 gừng tươi, 1 lòng đỏ trứng gà

Cách thực hiện:

Lá mơ lông được rửa sạch, thái nhỏ trộn với nước ép gừng tươi và lòng đỏ trứng gà. Hấp cách thủy hỗn hợp này và ăn khi còn nóng. Mỗi ngày bạn ăn 1 lần, ăn trong 15 ngày sẽ có hiệu quả điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích .

Chữa viêm tai ở trẻ nhỏ với lá mơ lông

Lá mơ lông
Lá mơ lông hơ nóng chữa viêm tai giữa cho trẻ nhỏ

Khi tắm cho trẻ nhỏ, nước tắm vô tình vào tai nếu để như vậy sẽ dẫn tới tình trạng mưng mủ, viêm tai, đây được gọi là bệnh viêm tai giữa.

Đọc tiếp sau quảng cáo

Khi mắc bệnh viêm tai giữa trẻ thường quấy khóc và sốt. Để khắc phục bệnh này bạn có thể điều trị như sau: lá mơ lông rửa sạch hơ lếp bếp cho nóng, sau đó nhét nhẹ nhàng vào tai bé để qua đêm. Lá mơ lông sẽ hút mủ trong tai, giúp trẻ hết đau tai, ngủ ngon giấc.

Tác dụng của cây lá mơ lông chữa bệnh khớp ở người già

tác dụng của cây lá mơ
Sử dụng cả cây và lá mơ lông phơi khô ngâm rượu chữa thấp khớp cho người già

Với người già thường gặp chứng bệnh phong thấp, đau khớp, nhức mỏi cơ thể khi thời tiết thay đổi. Hãy thực hiện với 3 cách dưới đây để có hiệu quả điều trị tình trạng bệnh khớp ở người già.

Cách 1: Cây lá mơ sắc lấy nước uống, có thể sử dụng cả nước lẫn thân cây

Cách 2: Lá mơ lông được giã nát sau đó cho vào tách hãm trà, khi uống trà lá mơ lông bạn cho thêm chút rượu trắng.

Đọc tiếp sau quảng cáo

Cách 3: Cây lá mơ lông và lá mơ lông rửa sạch, băm nhỏ, phơi khô, 1kg lá mơ lông phơi khô ngâm với 2 lít rượu trong 10 ngày có thể uống. Cách này cũng có hiệu quả chữa bệnh khớp.

Tác dụng của cây lá mơ tiêu hủy protein

Khi ăn những món ăn nhiều chất đạm như thịt chó, người ta luôn ăn kèm với lá mơ lông. Chắc chắn phải có lý do.

Nguyên nhân là do lá mơ lông có hiệu quả tiêu hủy protein, thịt chó nhiều chất đạm ăn nhiều có thể khiến bạn đầy bụng, khó tiêu hoặc có thể đi ngoài ra máu, kiết lỵ sau khi ăn. Vì vậy, ăn kèm thịt chó với lá mơ sẽ có tác dụng đào thải protein ra ngoài, giúp bạn bớt cảm giác đầy bụng, khó chịu, nóng hoặc gặp vấn đề đi ngoài.

Như vậy, bạn đã tìm hiểu xong những tác dụng của lá mơ lông đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ có ích trong cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn.

Tác dụng của cây lá bỏng
7 tác dụng của cây ngải cứu

Đọc tiếp sau quảng cáo

Bạn cũng có thể thích
Mới Cập Nhật
Bạn có biết: 90% phụ nữ sinh con đều suy giảm trí nhớ
Eva tám

Phụ nữ sau khi sinh con thiệt là tội, không chỉ mất sức khỏe mà còn mất cả trí não. Không biết các mẹ sau khi sinh con như thế nào? Chứ não em cứ như là rơi ra ngoài …

Phụ nữ có tính cách này chắc chắn chồng chán, dễ đi ngoại tình
Eva tám

Để chồng yêu thì khó, chứ để chồng chán thì dễ lắm! Nếu bạn có những tính cách không tốt nên thay đổi để hôn nhân được ấm êm, hạnh phúc. Đàn ông ngoại tình vốn là bản năng, để …

Quy tắc nhất định phải nhớ khi vợ chồng cơm không lành canh không ngọt
Eva tám

Trong nhiều năm sống chung, cặp vợ chồng dù có hạnh phúc đến mấy, cũng phải có lần “cơm không lành canh không ngọt”. Nếu cứ “chiến tranh lạnh” kéo dài, tăng sự oán giận, lâu dài có thể khiến …

Phụ nữ thông minh không bao giờ làm những điều này trong hôn nhân
Eva tám

Dân gian có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Để giữ được tổ ấm là điều không khó nhưng chưa bao giờ dễ, quan trọng nhất chính là phụ nữ. Có những hành động tưởng như …

3 tháng cuối thai kỳ mẹ có thói quen tốt này chắc chắn sẽ di truyền sang con
Bà bầu

Bạn có biết, mẹ và thai nhi có mối quan hệ kỳ diệu. Bào thai sống và cảm nhận thế giới qua cảm giác của người mẹ, nhất là ba tháng cuối thai kỳ, khi tế bào thần kinh của …