Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ nên biết

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng, các kỹ năng và những cách xử trí các trường hợp rốn của trẻ không khô, rốn có mùi hôi hoặc rỉ máu,… là điều mà các bậc cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý để giúp bé được sức khỏe tốt.

Đặc biệt đối với những người làm mẹ đầu tiên thì việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh còn lúng túng và thiếu nhiều kinh nghiệm. Hy vọng bài viết này sẽ  có ích giúp mẹ chăm sóc tốt sức khỏe của bé yêu trong những ngày đầu tiên chào đời.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh – Cách vệ sinh rốn cho trẻ

Một trong những cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đảm bảo chính là cách mẹ vệ sinh rốn cho bé an toàn, khoa học.

chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
Chăm sóc và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách, bảo đảm an toàn cho bé

Trước khi thực hiện vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ phải nhớ rửa tay thật sạch với xà phòng, sau đó sử dụng cồn 90 độ để sát trùng lại. Thực hiện như vậy mới đảm bảo an toàn cho bé yêu.

Sau khi tay của mẹ được vệ sinh sạch sẽ, mẹ có thể tháo băng rốn của trẻ, chú ý quan sát rốn của trẻ sơ sinh xem có những dấu hiệu bất thường nào không, ví dụ như có mùi lạ, có dịch mủ hay sưng đỏ không.

Sử dụng bông tắm thấm nước sôi, sau đó để nguội và nhẹ nhàng lau sạch vùng rốn của trẻ sơ sinh. Mẹ thực hiện lau theo trình tự từ chân rốn tới thân cuống rốn và cuối cùng là bề mặt của rốn. Sau đó mẹ sử dụng bông khô để lau lại vùng rốn của trẻ. Mỗi lần sát trùng rốn cho bé mẹ nhớ thay bông tăm để đảm bảo sạch vệ sinh.

Sau khi vùng cuống rốn và chân rốn được vệ sinh sạch sẽ, các mẹ sử dụng cồn 90 độ sau đó sát trùng vùng da xung quanh rốn của bé.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh rất quan trọng và cần được thực hiện nhẹ nhàng, đúng bước. Mẹ chú ý nếu quấn tã, bỉm dưới rốn của trẻ sơ sinh, phải tránh để nước tiểu và phân của bé dính lên vùng rốn khiến rốn mất vệ sinh.

Sai lầm thường gặp khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Nếu mẹ thực hiện cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Dưới đây là những sai lầm mẹ thường gặp khi chăm sóc rốn cho bé:

Băng rốn quá chặt, quá kín: Nhiều bà mẹ cho rằng, để đảm bảo an toàn vùng rốn cho trẻ sơ sinh thì nên băng rốn chặt, kín. Tuy nhiên, đó chính là những sai lầm về cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Băng chặt hoặc băng kín vùng rốn của bé sẽ là điều kiện giúp cho vi khuẩn phát triển, đó là nguy cơ dẫn tới nhiễm trùng rốn cao.

Mẹ tự ý giật núm rốn trước thời hạn: Rốn của trẻ sơ sinh phải tự khô và rụng, đó là quá trình tự nhiên mà không cần sự can thiệp bất kỳ nào của mẹ. Nếu mẹ giật, kéo cuống rốn của bé không những sẽ khiến bé đau, chảy máu mà còn có thể bị nhiễm trùng.

Cho bé tắm ngâm mình trong nước lâu: Đối với trẻ mới sinh khi cuống rốn chưa rụng, mẹ phải chú ý bảo vệ phần cuống rốn cho bé, tránh cuống rốn bị ướt. Khi mẹ cho bé ngâm mình quá lâu trong nước không những khiến cuống rốn ướt, kéo dài thời gian rụng cuống rốn mà còn có thể khiến cuống rốn bị nhiễm trùng.

chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tránh nhiễm trùng
Không nên cho bé tắm và ngâm mình quá lâu trong nước khiến rốn bị ướt có thể sẽ bị nhiễm trùng

Sử dụng thuốc lạ bôi lên cuống rốn của trẻ: Theo các chuyên gia y tế và bác sĩ khoa nhi, cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tốt nhất chính là để cuống rốn khô tự nhiên, tuyệt đối không nên sử dụng những loại thuốc bột hay lá bất kỳ nào nếu như chưa được sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Thực hiện cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách, tránh thực hiện những sai lầm trên không những giúp trẻ sơ sinh tránh tình trạng nhiễm trùng cuống rốn mà còn tránh những di chứng nguy hiểm sau này cho trẻ.

Cách xử trí cho trẻ bị nhiễm trùng cuống rốn

chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh khi bị viêm rốn
Xử trí kịp thời dấu hiệu viêm rốn ở trẻ

Nếu cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh không được thực hiện đúng có thể sẽ khiến trẻ bị nhiễm trùng cuống rốn, vậy lúc này mẹ nên thực hiện như thế nào, cách xử trí nào là tốt nhất.

Nếu thấy cuống rốn của trẻ xuất hiện những biểu hiện lạ như rốn có mùi hôi, rốn có  mủ, sưng đỏ… đó là những dấu hiệu bé yêu bắt đầu bị viêm rốn. Lúc này mẹ nên vệ sinh sạch sẽ và sát trùng cho bé, bằng cách sử dụng cồn 35 độ để lau sạch lỗ rốn, sau đó sử dụng dung dịch cồn 3% để lau sạch phần mủ và dịch tiết ra của rốn.

Với những trường hợp bé quấy khóc, cơ thể mệt mỏi, bỏ bú, sốt cao,… mẹ nhanh chóng đưa bé tới gặp bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời, khắc phục sớm tình trạng nhiễm trùng rốn ở trẻ.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh không hề đơn giản, nhất là với những người đầu tiên làm mẹ, làm cha. Vì vậy, những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc rốn cho bé như bài viết này mẹ đừng nên bỏ qua. Chúc bé nhà bạn khỏe mạnh mỗi ngày.

Cách chăm sóc mắt, mũi và tai miệng cho trẻ sơ sinh

Mới Cập Nhật
Món ngon cho bé 2 tuổi biếng ăn, đủ dinh dưỡng
Ăn dặm

Bài viết này nói vềChăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh – Cách vệ sinh rốn cho trẻSai lầm thường gặp khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinhCách xử trí cho trẻ bị nhiễm trùng cuống rốn 5 / …

Đánh giá xe đẩy Belecoo 2 Chiều – 3 Tư thế có tốt không?
Các chủ đề nổi bật

Bài viết này nói vềChăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh – Cách vệ sinh rốn cho trẻSai lầm thường gặp khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinhCách xử trí cho trẻ bị nhiễm trùng cuống rốn 3 / …

10 sai lầm thường gặp khi nấu cháo cho bé ăn dặm mẹ cần tránh
Ăn dặm

Bài viết này nói vềChăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh – Cách vệ sinh rốn cho trẻSai lầm thường gặp khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinhCách xử trí cho trẻ bị nhiễm trùng cuống rốn Đánh giá …

Kinh Nghiệm Chọn Mua Ghế Ăn Dặm Cho Bé –  Top 5 Mẫu Ghế Tốt Nhất 2021
Nấu ăn

Bài viết này nói vềChăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh – Cách vệ sinh rốn cho trẻSai lầm thường gặp khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinhCách xử trí cho trẻ bị nhiễm trùng cuống rốn 5 / …

Nguyên liệu nghiền bột cho trẻ em – Bật mí cách xay bột cho bé ăn dặm vừa ngon vừa đủ dưỡng chất
Nấu ăn

Bài viết này nói vềChăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh – Cách vệ sinh rốn cho trẻSai lầm thường gặp khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinhCách xử trí cho trẻ bị nhiễm trùng cuống rốn Đánh giá …