Cách chữa táo bón cho trẻ an toàn và hiệu quả mẹ nên biết

Chữa táo bón cho trẻ là điều không phải đơn giản, cần phải có phương pháp an toàn, mang lại hiệu quả cao và chữa trị kịp thời. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh táo bón ngày càng nhiều. Vì vậy, những bậc làm cha mẹ không khỏi lo lắng. Dưới đây là những phương pháp chữa táo bón cho trẻ hiệu quả nhất mà không phải bà mẹ nào cũng biết.

Nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh táo bón

Trẻ bị táo bón thường có phân cứng, khó đi ngoài

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân bệnh táo bón ở trẻ, các mẹ cần phải biết bệnh táo bón là gì?

Táo bón là gì?

Táo bón là tình trạng phân rất cứng, có thể có hình dạng tròn, khô nứt nẻ. Chính vì phân cứng nên khiến trẻ đi đại tiện lâu, phải ngồi dặn làm cho phần hậu môn đau rát, tình trạng nặng có thể khiến trẻ đi ngoài ra máu.

Nguyên nhân chính khiến trẻ bị táo bón là do thức ăn và chế độ sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, số ít có liên quan tới hệ tiêu hóa bẩm sinh của trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ, do vậy với trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ ít bị táo bón  hơn so với trẻ dùng sữa công thức. Lúc này, có thể do mẹ ăn đồ cay nóng, thiếu chất xơ, bé hấp thụ qua sữa khiến cơ thể bé bị nóng, mất nước làm cho phân khô, cứng dẫn đến tình trạng táo bón,  khó đi ngoài.

Ngoài ra, mẹ cũng chú ý trong khoảng thời gian bé chuyển sang giai đoạn từ sữa mẹ sang ăn sữa hộp hoặc ăn dặm. Lúc này, vì thay đổi về thức ăn có thể hệ tiêu hóa của bé chưa kịp thích nghi nên cũng có tình trạng 3 – 4 ngày mới đi ngoài và phân cứng. Vậy thì các mẹ nên tìm cách chữa táo bón cho trẻ kịp thời.

Đối với trẻ nhỏ: Trẻ ở độ tuổi qua thời gian bú sữa mẹ và ăn dặm thì dinh dưỡng được hấp thụ chủ yếu là thức ăn mẹ cung cấp hàng ngày. Có thể do chế độ dinh dưỡng không cân đối, thiếu nước, thiếu chất xơ từ rau hoặc những sản phầm từ sữa như sữa bò không phù hợp với trẻ khiến cơ thể trẻ nóng trong, phân cứng .

Nếu bạn không tìm cách chữa táo bón cho trẻ kịp thời, thì có thể sẽ dẫn tới khá nhiều bệnh ở trẻ như: bệnh trĩ, chảy máu hậu môn, nứt kẻ hậu môn, phình đại tràng.

Phương pháp chữa táo bón cho trẻ an toàn

Để có được hiệu quả chữa bệnh táo bón cho trẻ. Các bậc cha mẹ trước hết phải tìm rõ nguyên nhân chủ yếu khiến phân của trẻ cứng, trẻ khó đi ngoài là gì. Đừng bao giờ vội vàng sử dụng những phương pháp như dịch bôi trơn hay viên nhét hậu môn, đó chỉ là giải pháp tạm thời, trong khi đó chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày không được chú ý khiến phần phân cứng vẫn tiếp diễn.

Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh

Như đã nói ở trên, trẻ sơ sinh nếu bú bằng sữa mẹ hoàn toàn thì lúc này người mẹ cần phải thay đổi nhanh chế độ ăn uống hàng ngày.  Ăn nhiều rau, hoa quả tươi để bổ sung chất xơ vào cơ thể, cũng như hạn chế những đồ ăn cay nóng hoặc chất kích thích như cà phê.

Cho trẻ bú thêm sữa vừa cung cấp nước, vừa giúp phân lớn hơn thúc đẩy quá trình đẩy phân ra ngoài dễ dàng

Trong những ngày bé bị táo bón, các mẹ nhớ phải cho bé bú với liều lượng nhiều hơn bình thường. Điều này không chỉ cung cấp thêm nước cho cơ thể bé mà còn giúp lượng phân trong cơ thể bé lớn hơn, thực hiện quá trình đẩy phân ra ngoài thuận lợi hơn.

Đối với trẻ sơ sinh dùng sữa công thức, các mẹ cần phải chú ý lượng nước pha đủ theo hướng dẫn đã ghi của sữa, ngoài ra vào mùa hè có thể tăng thêm nước cho bé. Nếu thực hiện mà vẫn không chữa táo bón cho trẻ được thì mẹ nên thay đổi sữa và có thể sử dụng chất xơ hòa tan, dạng đóng túi đã được cơ quan chức năng Bộ Y Tế cấp phép cho sử dụng.

Chữa táo bón cho trẻ nhỏ

Hai điều quan trọng nhất để giúp mẹ chữa táo bón cho trẻ nhỏ chính là lượng nước và chế độ dinh dưỡng ăn uống hàng ngày.

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như rau, hoa quả tươi

Ngoài việc bổ sung thêm lượng nước cho bé, nhất là trong mùa hè vì cơ thể bé ra nhiều mồ hôi, dễ mất nước thì thức ăn với đầy đủ chất xơ và rau củ quả đảm bảo cho bé hàng ngày sẽ giúp mẹ chữa táo bón cho trẻ hiệu quả nhất.

Ngoài ra, mẹ cũng nên tập cho bé đi đại tiện đúng giờ hàng ngày, cùng bé vui chơi hợp lý nhất.

Ăn uống hợp lý, bổ sung nước và chất xơ hàng ngày chính là cách chữa táo bón cho trẻ an toàn và hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bé nhà bạn chấm dứt tình trạng táo bón nhanh nhất, để bé vui chơi và khỏe mạnh hàng ngày.

 

Chia sẻ bài viết: