Chuột con kén chồng

Ở một vương quốc chuột nọ, Quốc vương có một cô công chúa vô cùng kiêu ngạo. Thấm thoắt đã đến ngày công chúa đủ tuổi lấy chồng, Quốc vương muốn tìm cho con gái một phò mã thật xứng đáng.

“Con chỉ lấy người hùng mạnh nhất thế giới thôi!” Công chúa nói. “Đó là ai vậy?” Quốc vương hỏi.

“Đó chính là Mặt trời.” Công chúa trả lời sau một hồi nghĩ ngợi, “Anh sáng của Mặt trời có thể chiếu rọi đến từng ngóc ngách của mặt đất này, chính vì thế, Mặt trời là người mạnh mẽ nhất.” Thế là Quốc vương đành phái sứ giả đi mời Mặt trời làm phò mã.

Mặt trời nghe chuyện xong, cười nói: “Tôi không phải là người hùng mạnh nhất thế gian này đâu, một đám mây nhỏ cũng có thể che mất ánh sáng của tôi. Mây mới là người mạnh nhất thế gian.” Sứ giả chuyển lời của Mặt trời đến tai công chúa, công chúa nói: “Vậy thì ta sẽ lấy Mây làm chồng.”

Quốc vương lại phái sứ giả đến gặp Mây để nói chuyện.

“Oi, tôi không phải là người mạnh nhất thế gian này đâu, chỉ cần một cơn gió là tôi đã bị trôi đi rất xa.” Mây nói, “Hay là công chúa hãy kết hôn cùng Gió đi.” Công chúa Chuột nghe xong, nghĩ ngợi một lúc rồi nói: “Vậy thì ta sẽ lấy Gió, vì Gió có thể thổi bay vạn vật trên thế gian này.” Thế là sứ giả lại đi tìm Gió để cầu thân.

“À, tôi không phải là người mạnh nhất thế gian đâu.” Gió nói, “Trong rừng có một ngọn tháp đã ở đó hàng nghìn năm nay rồi, tôi thổi thế nào thì ngọn tháp cũng không chịu đổ.” Sứ giả lại chuyển lời của gió đến công chúa.

Công chúa nói: “Vậy thì ta sẽ lấy Tháp!” “Tất nhiên là tôi mạnh hơn Gió”, Tháp nói, “Nhưng tôi vẫn không phải là người mạnh nhất thế gian, hãy nhìn người tôi mà

xem.” Sứ giả bèn nhìn khắp xung quanh tháp, trên đó toàn là lỗ thủng với vết nứt, trên tường còn có cả những vết răng nhỏ li ti.

“Anh thử đoán xem ai đã làm tôi ra nông nỗi này?” Tháp hỏi sứ giả, “Chính là Chuột đấy! Công chúa hãy kết hôn với đồng loại của mình đi!”

Sưu tầm

Trò chuyện cùng bé

Cuối cùng, công chúa Chuột đã lấy ai làm chồng? Bé thử đoán xem. Mỗi người đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng, không nên lấy khuyết điểm của mình ra so sánh với ưu điểm của người khác, hãy tự nhận ra những ưu điểm của bản thân và tin tưởng rằng mình sẽ làm được mọi việc.

Chia sẻ bài viết: