Có nên quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh

Nuôi con đúng cách, khoa học để con lớn lên khỏe mạnh, thông minh luôn là vấn đề được hầu hết các bà mẹ bỉm sữa chú ý quan tâm. Một trong những mối quan tâm của rất nhiều bà mẹ trong vấn đề nuôi con đúng cách đó là Có nên quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh không?  Hãy cùng giadinh.tv tìm hiểu thắc mắc này ngay sau đây nhé !

NHỮNG QUAN ĐIỂM KHÁC NHAU VỀ VIỆC QUÂN TÃ CHO TRẺ SƠ SINH

  • Theo phương pháp cổ truyền, dùng tã quấn chặt tay bé vào với thân để cho bé đỡ bị giật mình và việc làm này có thể  giữ cho bé đỡ bị cảm lạnh vì chân tay bé hay đạp ra ngoài, đồng thời không bị xảy ra việc gì ngoài ý muốn nếu để bé nằm một mình.
Trẻ sơ sinh
Quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh
  • Có nhiều người lại quan niệm: Không nên quấn chặt tã cho bé như vậy, phải để chân tay của bé thật thoải mái thì bé mới nhanh lớn được.
trẻ sơ sinh
Quấn tã cho trẻ nên để chân tay bé thoải mái
  • Theo các nhà khoa học: Trên thực tế, các bé mới sinh chưa ngay lập tức thích nghi được với không gian bên ngoài bụng mẹ. Vì thế, trong khoảng thời gian đầu mới sinh ra, các bé sẽ có cảm giác chống chếnh nên hay bị giật mình, hay duỗi thẳng hai tay và chân ra. Đó là phản xạ tự nhiên của trẻ, gọi là phản xạ Moro. Việc quấn tã/ chăn cho là một phương pháp giúp bé ngủ an giấc mà không bị giật mình.

Tuy nhiên việc quấn tã quá chặt dễ khiến cho bé có cảm giác khó chịu, ra mồ hôi, nóng, ngứa dẫn đến viêm da, viêm phổi. Quấn chặt bé như vậy làm cho tứ chi bị hạn chế hoạt động, ức chế thần kinh, các cơ và khớp chân tay của bé không được thường xuyên tập luyện vận động, không có lợi cho sự phát triển cơ thịt. Đồng thời còn gây áp lực cho ngực và bụng bé, gây khó khăn cho đường hô hấp của bé. Với trẻ sơ sinh, xương còn rất mềm và yếu, nếu mẹ quấn chặt sẽ làm ảnh hưởng đến xương của bé, và mạch máu khó lưu thông.

CÓ NÊN QUẤN CHẶT TÃ CHO TRẺ SƠ SINH HAY KHÔNG? 

  • Việc quấn tã cho trẻ cần linh hoạt, tùy từng thời điểm và từng giai doạn. Hầu hết các bác sĩ khuyến cáo các mẹ nên cho bé nằm ngủ ở tư thế thoải mái nhất có thể, không bó buộc gì cả. Các mẹ có thể quấn lỏng, quấn từ dưới nách xuống, hay tay bé để giang rộng,hai chân bé vẫn để tự do để bé được thoải mái vận động.
  • Nên chú ý thời gian quấn tã cho bé. Có bé chỉ chịu quấn tã vài ngày là muốn mặc đồ body thoải mái, có bé lại quen với quấn tã đến hơn một tuổi. Các mẹ nên chú ý đến đặc điểm này của bé để linh hoạt thay tã cho bé được vận động thoải mái.
  • Trong khi bé đang ngủ nên quấn tã cho bé để tao cảm giác ngủ ngon giấc, tránh giật mình do chân tay bé hay khua khoắng. Còn những lúc bé thức nằm chơi, mẹ nên để chân tay bé được tự do thoải mái. Như vậy sẽ hình thành cho bé phản xạ ở tay và chân tốt hơn để bé sớm biết cầm nắm chính xác.\
  • Mùa hè trời nóng, chú ý không nên quấn bé quá chặt, tốt nhất là mặc quần sớm cho bé, như vậy việc tản nhiệt sẽ dễ dàng hơn so với quấn tã. Mùa đông phải chú ý giữ ấm cho bé. Mùa xuân và mùa thu tiết trời tương đối thích hợp, lúc này phải dựa vào nhiệt độ trong phòng để điều chỉnh lượng tã dày hay mỏng quấn cho bé. Nếu bé bị lạnh thì toàn thân sẽ lạnh, đặc biệt là đôi chân. Nóng thì sẽ biểu hiện là ra nhiều mồ hôi, bực tức và hay khóc.
Trẻ sơ sinh
Quấn tã cho trẻ đúng cách

 

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi ” Có nên quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh? các mẹ có thể đọc và tự rút ra cho mình kinh nghiệm nuôi con đúng cách, khoa học nhất để bé lớn lên khỏe mạnh, thông minh.

 

Mới Cập Nhật
Chilux giải đáp: Bàn ghế học sinh loại nào tốt?
Dạy con

Bài viết này nói vềNHỮNG QUAN ĐIỂM KHÁC NHAU VỀ VIỆC QUÂN TÃ CHO TRẺ SƠ SINHCÓ NÊN QUẤN CHẶT TÃ CHO TRẺ SƠ SINH HAY KHÔNG?  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Thực tế các bậc phụ huynh nào …

Món ngon cho bé 2 tuổi biếng ăn, đủ dinh dưỡng
Ăn dặm

Bài viết này nói vềNHỮNG QUAN ĐIỂM KHÁC NHAU VỀ VIỆC QUÂN TÃ CHO TRẺ SƠ SINHCÓ NÊN QUẤN CHẶT TÃ CHO TRẺ SƠ SINH HAY KHÔNG?  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Chỉ cần biết 4+ món ngon cho …

Đánh giá xe đẩy Belecoo 2 Chiều – 3 Tư thế có tốt không?
Các chủ đề nổi bật

Bài viết này nói vềNHỮNG QUAN ĐIỂM KHÁC NHAU VỀ VIỆC QUÂN TÃ CHO TRẺ SƠ SINHCÓ NÊN QUẤN CHẶT TÃ CHO TRẺ SƠ SINH HAY KHÔNG?  3 / 5 ( 2 bình chọn ) Bạn có thường phải bế con vừa …

10 sai lầm thường gặp khi nấu cháo cho bé ăn dặm mẹ cần tránh
Ăn dặm

Bài viết này nói vềNHỮNG QUAN ĐIỂM KHÁC NHAU VỀ VIỆC QUÂN TÃ CHO TRẺ SƠ SINHCÓ NÊN QUẤN CHẶT TÃ CHO TRẺ SƠ SINH HAY KHÔNG?  Đánh giá post Với những ai lần đầu làm mẹ sẽ không khỏi bỡ ngỡ …

Kinh Nghiệm Chọn Mua Ghế Ăn Dặm Cho Bé –  Top 5 Mẫu Ghế Tốt Nhất 2021
Nấu ăn

Bài viết này nói vềNHỮNG QUAN ĐIỂM KHÁC NHAU VỀ VIỆC QUÂN TÃ CHO TRẺ SƠ SINHCÓ NÊN QUẤN CHẶT TÃ CHO TRẺ SƠ SINH HAY KHÔNG?  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Nên mua ghế ăn dặm loại nào? …