Da trẻ sơ sinh bị bong tróc có sao không?

Trước khi ra đời, da của trẻ được bảo vệ bởi một lớp bao phủ giống như pho mát, gọi là vernix. Vernix được sản sinh ra ở cuối thai kỳ. Khi lớp này được gột sạch ( tức là sau khi ra đời ), da của trẻ có thể hơi tróc ra khi tiếp xúc với không khí. Điều này là bình thường và không cần phải điều trị.

Da trẻ sơ sinh bị bong tróc? Điều này là bình thường và không cần phải điều trị.

Thêm nữa, nhiều trẻ có vết bớt bẩm sinh dần dần mờ đi theo thời gian mà không cần điều trị. Nhưng một số bớt bẩm sinh có thể phát triển rộng ra trước khi chúng biến mất, và một số khác thì ở lại vĩnh viễn. Bác sĩ nhi sẽ khuyên bạn liệu vết bớt bẩm sinh nên được xử lý hay để vậy. Trẻ sơ sinh có thể phát triển nhiều mẩn đỏ khác nhau trong mấy tháng đầu đời. Giống như vết bớt bẩm sinh, những nốt ngứa này thường biến mất mà không cần điều trị. Nhưng nếu con bạn bị vết mẩn đó ngứa dai dẳng ( không chịu bay ) hoặc lan rộng, hãy đi khám bác sĩ.

Thường trẻ không cần phấn, dầu và nước thoa để giữ cho da mịn, dù cho các quảng cáo sản phẩm dành cho trẻ có tuyên bố gì đi chăng nữa. Nếu da của con bạn rất khô, hãy xoa một chút dầu giữ ẩm hoặc thuốc mỡ (loại không có mùi) vào những vùng bị khô. Tránh sử dụng dầu có chứa nước hoa và không có tác dụng bôi làm trơn tốt như dầu giữ ẩm. Chỉ sử dụng xà phòng và các sản phẩm chăm sóc da được sản xuất riêng cho trẻ em. Những sản phẩm khác có thể có chứa nước hoa, thuốc nhuộm, cồn và các hóa chất khác có nguy cơ gây kích thích da.

Tắm hàng ngày cũng tốt cho con bạn và dù không nhất thiết, nhưng tắm có thể là một phần tạo thói quen nhất quán vào giờ đi ngủ. Chỉ cần đảm bảo nhiệt độ nước ấm khi tiếp xúc với mặt trong cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn, và giới hạn khoảng thời gian tắm. Sử dụng kem làm ẩm không mùi. Kem hoặc thuốc mỡ bôi sau khi tắm có thể giúp da không bị khô. Giữ cho bé sạch sẽ bằng cách lau thật sạch các vết thức ăn trên mặt, tay và rửa quanh vùng tã thật kỹ khi thay.

Cuối cùng, Hãy nói chuyện với bác sĩ nhi nếu con bạn bị:

  • Vết ngứa dai dẳng hoặc lan rộng
  • Một vết bớt đang lan rộng.

Cảnh báo: Sử dụng nước lọc và vải bông thấm nước hoặc khăn tắm sạch để tắm bé. Dùng khăn ướt là không cần thiết. Nhưng nếu có dùng, hãy chọn loại dành cho trẻ em. Những loại khăn dành cho người lớn thường có chứa cồn, có thể khiến da bị khô và kích thích.

Chia sẻ bài viết: