Đom đóm tìm bạn

Một buổi tối mùa hè nọ, Đom Đóm cầm chiếc đèn lồng nhỏ màu xanh, bay qua bay lại trên đồng cỏ. Đom Đóm đang làm gì vậy? Thì ra, nó đang tìm bạn. Đúng vậy, ai ai cũng có rất nhiều bạn bè, thế nhưng Đom Đóm lại không có một người bạn nào cả. Neu được chơi đùa cùng các bạn thì thật là vui biết bao! Đom Đóm cũng muốn có thật nhiều người bạn tốt, thế nên nó mới xách đèn lồng đi khắp nơi tìm bạn. Đom Đóm bay mãi, bay mãi, bỗng nhiên, nó nghe thấy một âm thanh trong bụi cỏ. Nó giơ đèn lên xem, thì ra là một chú Châu Chấu. Nhìn thấy Châu Chấu đang hớt hơ hớt hải nhảy về phía trước, Đom Đóm liền gọi: “Châu Chấu! Châu Chấu ơi!” Châu Chấu nghe thấy có người gọi mình thì dừng lại và hỏi Đom Đóm: “Có chuyện gì thế?”

Đom Đóm nói: “Cậu có muốn làm bạn với tớ không?” Châu Chấu trả lòi: “Đồng ý.”

Đom Đóm vui vẻ nói: “Vậy chúng ta cùng đi chơi đi!”

“Nhưng mà…” Châu Chấu ngại ngùng nói, “Bây giờ thì không được, em trai tớ không biết đi chơi ở đâu, bây giờ vẫn chưa về nhà, tớ phải đi tìm em trai. Cậu có thể soi đường giúp tớ không?”

Đom Đóm trả lời: “Tớ không giúp cậu được đâu, tớ còn phải đi tìm bạn nữa!” Nói xong, nó xách đèn đi thẳng.

Đom Đóm bay qua bay lại, đột nhiên, nó lại nghe thấy tiếng động trong bụi cỏ. Nó giơ đèn lên xem, hóa ra chỉ là một chú Kiến nhỏ. Kiến đang vác một cái túi rất to ưên lưng, lầm lũi đi về phía trước. Đom Đóm liền gọi: “Kiến! Kiến ơi!” Kiến nghe thấy tiếng gọi liền dừng lại và hỏi

Đom Đóm: “Có chuyện gì thế?”

Đom Đóm nói: “Cậu có muốn làm bạn với tớ không?” Kiến trả lời: “Đồng ý.” Đom Đóm vui mừng nói:

“Vậy chúng mình đi chơi đi!”

“Nhưng…” Kiến ấp úng nói, “Tớ còn phải mang đồ về nhà nữa, tớ bị lạc đường mất rồi, cậu có thể dẫn đường cho tớ không?”

Đóm Đóm trả lời: “Không được đâu, tớ còn phải đi tìm bạn!” Nói xong, nó lại xách đèn lồng lên và bỏ đi.

Cứ thế, tối nào Đ om Đ óm cũng xách đèn ra ngoài, bay qua rồi bay lại. Nó đang làm gì vậy? Thì ra là nó đi tìm bạn. Vậy tại sao nó lại không tìm thấy người bạn nào cả? Các bé có biết không?

Sưu tầm

Trò chuyện cùng bé

Bé có biết vì sao Đom Đóm không có bạn không? Vì Đom Đóm chỉ biết rong chơi, không bao giờ chịu giúp đỡ người khác. Những người bạn tốt phải biết giúp đỡ lẫn nhau, có như vậy tình bạn mới lâu bền. Các bé muốn có nhiều bạn tốt thì đừng ích kỷ giống như Đom Đóm nhé!

Chia sẻ bài viết: