Gấu con thông minh

Gấu con là một cậu bé rất ngoan ngoãn và hiếu thảo. Một hôm, Gấu mẹ nói với Gấu con: “Bà ngoại bị ốm rồi, bà muốn ăn mật ong. Con hãy mang hai bình mật ong này đến cho bà nhé.” Gấu con vui vẻ nghe lời mẹ. Nhà của bà ngoại nằm đối diện với khu rừng rậm, để đến được đó còn phải đi qua một cây cầu nhỏ. Gấu con xách hai bình mật ong đến bên bờ sông. Có một cây cầu tre nhỏ bắc qua sông, nhưng cầu vừa yếu vừa ở sát mặt nước thế này, nếu xách hai bình mật ong đi trên đó sẽ khiến cầu chìm xuống nước, nói không chừng, cầu còn có thể bị gãy.

Gấu con đứng bên bờ sông nghĩ ngợi một lúc lâu. A, có cách rồi! Nó bèn đặt một bình mật xuống dưới nước, dùng một sợi dây thừng buộc bình mật đó vào thân cầu, sau đó, đặt tiếp bình mật kia xuống nước, rồi cởi dây thừng nối với cầu và buộc hai bình mật vào với nhau. Gấu con cầm dây thừng, kéo hai bình mật ong qua sông, sang đến bờ bên kia một cách dễ dàng. Sau khi bà ngoại của Gấu con được ăn những bình mật ong thơm ngon, bệnh tình của bà đã đỡ hơn rất nhiều. Mẹ nghe Gấu con kể lại câu chuyện, cứ tấm tắc khen ngợi Gấu con là một cậu bé thông minh.

Sưu tầm

Trò chuyện cùng bé

Nếu Gấu con xách cả hai bình mật đi qua cầu thì sẽ vừa nặng vừa nguy hiểm, vì cầu nhất định sẽ bị gãy. Nhưng tại sao khi thả và kéo hai bình mật ong dưới sông thì lại rất nhẹ nhàng và thuận lợi? Đó là do Gấu con đã biết vận dụng lực nổi của nước để đưa hai bình mật qua sông. Tàu thuyền có thể đi lại trên mặt nước cũng chính là nhờ vận dụng lực nổi của nước đấy.

Xem thêm truyện cổ tích

Chia sẻ bài viết: