Hai cha con và con lừa

Câu chuyện hai cha con và con lừa là câu chuyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa. Đây là câu chuyện mà được phụ huynh đọc cho bé. Để nuôi tâm hồn cho bé bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu xem hai cha con và con lừa đem đến cho bạn và bé yêu của mình một câu chuyện ý nghĩa như thế nào nhé.

HAI CHA CON VÀ CON LỪA.

hai cha con và con lừa
hai cha con và con lừa

Vào một buổi sáng đẹp trời, mây xanh gợn sóng, hai cha con quyết định đem lừa ra chợ để bán. hai người đi rất thong thả, người cha thì ngồi trên lưng lừa còn cậu bé con thì lẽo đẽo đi bộ theo sau.

Đang thong thả thì một vài người xung quanh nhìn thấy vừa cười lớn vừa la lên:” Sao có thể như thế, làm cha không biết thương con hay sao, để thằng bé tội nghiệp đi bộ còn cha thì lại ngồi trễm trệ thế.

Nghe thấy những lời nói kèm theo là những lời bàn tán ngày một to người cha vội vàng nhảy xuống lưng lừa quay nhìn con và nói :” Con đi bộ nãy giờ chắc cũng mỏi chân rồi chứ, lên cưỡi lừa đi con”. Nghe theo lời của cha cậu bé leo lên lưng lừa còn người cha lúc này thì đi bộ theo sau.

hai cha con và con lừa
hai cha con và con lừa

Đi được một đoạn những lời bàn tán lại tiếp tục , một người phụ nữ cạnh đó la lên.” Cảnh tượng gì đây chứ, phận làm con sao có thể bất hiếu vậy, ngồi ung dung trên lưng lừa mà lại để cho cha của mình đi bộ.

Nghe thấy vậy , cậu bé cũng vội vàng nhảy xuống khỏi lưng lừa , hai cha con quyết định là cùng nhau cưỡi lừa mà không ai phải đi bộ. Tưởng rằng mọi chuyện vì thế mà cũng im nhưng không lâu sau đó, một người phụ nữ khác lại lên tiếng.” Làm người sao có thể độc ác vậy, một con lừa làm sao có chịu đựng sức nặng đến chừng ấy chứ.”

Nghe vậy hai cha con lại nhảy xuống khỏi lưng lừa , nhìn nhau mà không biết phải làm sao nên cuối cùng quyết định cùng đi bộ mà không có ai cưỡi lừa. Nhưng đi được chừng năm bước thì một người đàn ông nói với giọng điệu mỉa mai.” Hai cha con nhà này đúng thật là ngốc, để lừa đi không mà mình thì lại phải nai sức ra đi bộ, ngốc quá đi”.

con lừa
con lừa và hai cha con

Lúc này hai cha không còn biết phải như thế nào cuối cùng đành khiêng con lừa lên và đi. tiếng xì xào vẫn cứ một ngày lớn bởi họ thấy nực cười, con lừa cũng vì tiếng ồn mà chạy mất đi.

Đến cuối cùng hai cha con vừa phải nghe những lời nói không hay từ mọi người, vừa mất sức mà cũng mất luôn con lừa định bán.

Ý nghĩa của câu chuyện

Chuyện hai cha con  và con lừa mang đến cho người đọc ý nghĩa giáo dục: Đừng vì những lời phán xét của người khác mà thay đổi lập trường của bản thân.

Chúng ta không bao giờ sống vừa ý tất cả mọi người.

con lừa và hai cha con
con lừa và hai cha con

Trong cuộc sống muôn vẻ chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều từ những lời phán xét của người khác đó có thể là lời khen đó cũng có thể là lời chê hãy biết tiếp thu những cái tốt và khắc phục nhược điểm của bản thân . Đừng vì những lời nói của một ai mà làm sai chính bản thân mình.Học cách làm quen với những phán xét đó bởi bản thân chúng ta không ai hoàn hảo cả cũng không ai tránh được những lời nói đó.

Tôi tin rằng câu chuyện sẽ giúp cho bé hiểu được ý nghĩa giáo dục của nó. Sự tích hai cha con và con lừa không chỉ giáo dục cho con mà vẫn không mất đi tâm hồn trẻ thơ trong bé.

Bạn cũng có thể thích
Mới Cập Nhật
Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm khiến bé lười ăn cũng thích mê
Dinh dưỡng cho trẻ

Nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm rất đơn giản và không hề tốn kém với vài bước đơn giản. Chỉ trong 10 phút, các mẹ sẽ học được cách nấu cháo thịt bò thơm ngon cho các bé. …

Cách nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm ngon ngất ngây chỉ trong vài bước đơn giản
Nấu ăn

Cháo hạt sen cho bé ăn dặm chứa nhiều chất dinh dưỡng cao. Trong đó, hạt sen có vị ngọt, sáp, tính bình không nóng không lạnh có tác dụng chữa các bệnh như tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng, …

Cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Nấu ăn

Các mẹ đang còn phân vân không biết nên chế biến gì cho bé, làm sao để thực đơn hàng ngày của bé luôn đảm bảo dinh dưỡng giúp các bé phát triển thông minh toàn diện? Món cháo cá …

Cách làm nem rán theo kiểu Hà Nội cực ngon dành cho ngày tết
Đồ ăn nhẹ

Nem rán là món ăn truyền thống của dân tộc Việt và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nem rán theo kiểu của người Hà Nội là ngon và nổi tiếng hơn cả. Sau đây là cách làm nem …

Lẩu gà nấu nấm thơm ngon như ngoài hàng
Các món lẩu ngon

Lẩu gà nấu nấm là món ăn số 1 được mọi người yêu thích bởi nó có vị ngọt của gà cùng với các loại nấm thơm ngon bổ dưỡng. Để nấu được nồi lẩu thơm ngon thì đều phải …