Hướng dẫn làm rượu hạt gấc thật đơn giản tại nhà – tốt cho sức khỏe

Rượu hạt gấc là một bài thuốc dân gian quý báu vô cùng tốt cho sức khỏe. Rượu hạt gấc có tác dụng mạnh trong việc chữa các bệnh đau lưng, đau khớp, viêm xoang, quai bị v.v… Ngày hôm nay, bài viết này sẽ chia sẻ cách làm rượu hạt gấc vô cùng đơn giản tại nhà.

Bước 1: Chuẩn bị Nguyên liệu

– Hạt gấc

– Rượu trắng

Đọc tiếp sau quảng cáo

Nguyên liệu làm hạt gấc
Nguyên liệu vô cùng dễ dàng tìm kiếm để làm dầu gấc

Bước 2: Sơ chế hạt gấc

Tách hạt ra từ thịt gấc. Sau đó đem rửa sạch rồi phơi khô hoặc sấy qua.

Rang hạt gấc: Các bạn đảo đều tay. Lúc đầu gấc có màu đen, sau khi rang thì hạt gấc có màu hơi vàng và bắt đầu phồng lên. Các bạn nên để lửa to để gấc vàng nhanh.

Các bạn rang cho đến khi hạt gấc nhỏ lại, nổ và tách hạt. Ở giai đoạn này bạn nên cẩn thận vì hạt gấc có thể nổ và bắn ra khỏi chảo. Nếu cẩn thận hơn, khi thấy 1 – 2 hạt nổ rồi các bạn có thể tắt lửa đem ra ngoài. Lúc này các bạn sẽ ngửi thấy mùi hơi hăng đặc trưng của hạt gấc.

Hạt gấc vàng
Hạt gấc chuyển sang màu vàng sau khi rang. Rang kỹ sẽ bắt đầu thấy hạt nổ và bị tách đôi

Đổ hạt gấc ra khỏi chảo. Các bạn có thể lót một tấm giấy hoặc tờ báo. Bạn nên đặt tờ giấy lót ở đất hoặc nền nhà. Theo kinh nghiệm dân gian thì người ta gọi công đoạn này là “hạ thổ”.

Xem tiếp sau quảng cáo

Bước tiếp theo các bạn sẽ tách hạt gấc. Trong trường hợp các bạn sợ nổ và tắt bếp trước khi gấc tách hạt thì công đoạn này là vô cùng quan trọng. Các bạn có thể dùng cối để đập cho hạt gấc bị nẻ, tách ra, hoặc cũng có thể dùng dao để chặt đôi quả gấc. Khi đập gấc, không nhất thiết phải làm hạt tách ra làm đôi, chỉ cần làm vỡ lớp vỏ cứng bên ngoài là được vì sau khi rang vỏ hạt cũng trở nên giòn nên chỉ cần đập nhẹ thì hạt cũng vỡ ra rồi. Khi đó ngâm rượu thì rượu sẽ ngấm được vào cả phần bên trong của hạt gấc.

tách hạt gấc
Cách bạn tách vỏ hạt gấc sau khi rang
hạt gấc vỡ
Hoặc chỉ cần làm vỡ lớp vỏ bên ngoài của hạt gấc là được

Bước 3: Ngâm rượu

Cho phần hạt gấc đã vỡ vào trong bình/hũ đựng. Sau đó các bạn cho rượu trắng vào. Đổ ngập phần hạt gấc, sau đó đậy nắp vào.

cho hạt gấc vào hũ
Cho hạt gấc vào hũ rồi cho rượu vào ngâm

Khi mới đổ vào thì rượu hạt gấc vẫn có màu trắng. Tuy nhiên sau một thời gian ngâm, hạt gấc ngấm rượu và bắt đầu phai ra, rượu chuyển sang màu vàng nhạt. Lúc đó bạn có thể sử dụng được rồi đấy. Tất nhiên, cũng giống như các bài thuốc dân gian khác, rượu ngâm càng lâu thì công dụng càng mạnh. Các bạn có thể làm 1 lần và sử dụng cho cả năm hoặc thậm chí là lâu hơn.

Đọc tiếp sau quảng cáo

Như vậy là chúng ta đã có một hũ rượu hạt gấc rồi. Mỗi lần thấy đau nhức cơ khớp, đau lưng, các bạn chỉ cần dùng bông chấm rượu rồi xoa lên chỗ đau như khi bạn dùng mật gấu thì sẽ sẽ khỏi, hoặc khi bị quai bị, bạn có thể uống 1 thìa cà phê mỗi lần, ngày uống 3 lần sau bữa ăn, điều trị kết hợp với việc xoa rượu gấc ở bên ngoài sẽ đạt hiệu quả như mong muốn.

Bạn cũng có thể thích
Mới Cập Nhật
Các kiểu tóc ngắn uốn xoăn đẹp nhất cho nàng diện Tết
Làm đẹp

Bạn đang tìm kiếm cho mình một kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt hay muốn làm mới mẻ bản thân? Bạn đã thấy nhàm chán khi mái tóc dài xơ rối? Hãy tự tin thay đổi bản thân với …

Ăn đậu bắp có tác dụng gì cho sức khỏe người ăn không?
Sức khỏe

Đậu bắp là một trong loại thực phẩm quen thuộc được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nói đến đậu bắp có tác dụng gì vẫn là một câu hỏi lớn của rất …

Cảm ơn anh vì đã làm chồng của em
Tâm sự eva

Sau khi ra trường, cầm tấm bằng cử nhân trên tay, em mang bao nhiêu hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ. Nhưng rồi, mọi kế hoạch của em bị phá vỡ hoàn toàn khi em phát hiện mình có …

Đừng bao giờ quên nói cảm ơn vợ khi bế đứa con đầu lòng trên tay
Eva tám

Nhiều cánh mày râu cho rằng sinh con là trách nhiệm, bổn phận của người phụ nữ. Khi bế đứa con đầu lòng trên tay thường quên nói lời yêu thương, đặc biệt là lời “cảm ơn vợ”. Ý nghĩa …

Đàn ông thường ham của lạ, đàn bà đừng mải chăm con
Tâm sự eva

Đâu phải hi sinh bao nhiêu sẽ nhận lại được bấy nhiêu, đàn ông thường ham của lạ, đàn bà đừng ở đó mải chăm con, dành cả thanh hi sinh nhưng cuối cùng nhận lấy cái kết đau khổ …