Khỉ con thích thay đổi tiếng vọng của núi

Một hôm, Khỉ con đi xuống núi dạo chơi. Nó nhìn thấy một ruộng ngô, những bắp ngô vừa to vừa vàng lúc lỉu trên thân cây, thế là Khỉ con bẻ lấy một bắp và mang đi. Đi được một quãng, nó lại nhìn thấy một cây đào sai trĩu quả, quả nào quả nấy vừa to vừa đỏ. Khỉ con hí hửng vứt luôn bắp ngô đi và ữèo lên hái đào. Đang cầm mấy quả đào đi trên đường, Khỉ con lại nhìn thấy một mộng dưa rộng ngút tầm mắt. Nhìn thấy những quả dưa hấu vừa to vừa tròn, Khỉ con mừng rỡ vứt luôn cả mấy quả đào đi để hái dưa hấu. Nó chọn quả to nhất và hái mang về nhà. Trên đường về, nó nhìn thấy một chú Thỏ con rất đáng yêu đang chạy nhảy phía trước. Thế là Khỉ con vội vàng đuổi theo chú Thỏ, bỏ quên cả quả dưa hấu. Nào ngờ Thỏ con chạy vào trong rừng, mất hút. Khỉ con đành đi về với hai bàn tay không.

Một chú Thỏ con đi vào núi hái nấm, trong lúc hái vô tình kêu lên một tiếng “A”. Tiếng nói vừa cất lên thì từ bốn phía bỗng có từng đợt âm thanh “A…” thỉ nhau dội lại. Rừng núi đã đáp lại tiếng gọi của Thỏ con. Thỏ con vô cùng kinh ngạc, bèn hét lên một lần nữa: “Bạn là ai?” Núi trả lời: “Bạn là ai?” Thỏ hét lên: “Tại sao lại không nói cho tôi biết?” Núi lại đáp: “Tại sao lại không nói cho tôi biết?”

Thỏ con rất bực tức, nó hét trả lại: “Tôi ghét bạn.” Nó không hề biết rằng khi hét lên như vậy thì âm thanh sẽ đập vào vách núi và vọng lại tiếng hét ấy về phía nó. Thế nên bốn phía đều có tiếng vọng: “Tôi ghét bạn, tôi ghét bạn…” Thỏ con tủi thân, khóc thút thít và đi về nhà.

Nó kể chuyện này cho mẹ nghe, Thỏ mẹ âu yếm nói: “Con à, con hãy trở lại và nói với Núi rằng Tôi yêu bạn’, xem kết quả như thế nào nhé, được không?” Thỏ con lại chạy lên núi và làm theo lời mẹ dặn, quả nhiên, khắp núi đều vọng lại tiếng nói: “Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn..

Thỏ con bật cười vui vẻ, Núi cũng bật cười vui vẻ.

Sưu tầm

Trò chuyện cùng bé

Thỏ con ghét Núi, Núi cũng ghét Thỏ con. Thỏ con yêu Núi, Núi cũng yêu Thỏ con. Các bé có biết không? Neu muốn người khác yêu mến mình thì trước tiên, mình cũng phải yêu quý và đối xử tốt với họ.

Chia sẻ bài viết: