Khỉ con trông cây

Khỉ con hối hận quá, đành nhổ hết cả cây hạnh nhân và thay bằng cây đào. Sau đó, nó khoe khoang với mọi người rằng những cây đào mà nó trồng lớn nhanh như thổi, chẳng bao lâu nữa sẽ có quả ăn.

Ngựa con đang tưới nước cho cây anh đào gần đó lúc ấy mới nhẹ nhàng nói với Khỉ con: “Tôi trồng cây anh đào, chỉ hai năm là có quả rồi!” Khỉ con nghe thấy vậy, trong lòng lại dao động…

Vài năm sau, khắp sườn núi đều là cây trái sai trĩu quả! Các con vật khác bắt đầu đi thu hoạch quả, ai trồng lê thì hái lê, ai trồng hạnh nhân thì hái hạnh nhân, ai trồng đào thì hái đào, chỉ có Khỉ con là tay trắng, không thu được gì cả. Bây giờ thì biết trách ai đây? Người nào không có chính kiến, ngại gian khổ, muốn nhanh chóng đạt được kết quả thì không thể nào thành công được.

Truyện cổ tích Khỉ con trông cây

Mùa xuân đến, Khỉ con trồng một hàng lê trong núi và nói: “Những cây lê này sẽ nhanh chóng cho quả thôi!”

Sơn Dương đang trồng cây hạnh nhân ở gần đó nói với Khỉ con: “Anh bạn, chớ vội mừng, phải mất năm năm thì những cây lê này mới kết quả được.” Khỉ con nghe xong, vội vàng hỏi Sơn Dương: “Vậy phải mất bao lâu thì những cây hạnh nhân này mới có quả?” Sơn Dương trả lời: “Chỉ mất bốn năm thôi.”

Ngay trong đêm đó, Khỉ con nhổ bỏ tất cả những cây lê mà mình đã trồng và thay vào đó là những cây hạnh nhân, nó lại dự tính: “Chỉ bốn năm nữa thôi là những cây hạnh nhân này sẽ đơm hoa kết quả!”

Chú Bê vàng đang bón phân cho cây ở gần đó ngẩng đầu lên và nói với Khỉ con: “Cậu đắc chí cái gì chứ, những cây đào mà tôi trồng chỉ mất ba năm là đã ra quả rồi!”

Trò chuyện cùng bé

Các bé có biết vì sao Khỉ con lại không thu hoạch được gì hay không? Dù làm việc gì, chúng ta cũng phải kiên trì bảo vệ chính kiến của mình, không nên sợ khó, sợ khổ mà thay đổi cách làm. Nếu không thì sẽ thất bại giống như Khỉ con đấy.

Chia sẻ bài viết: