Làm gì khi trẻ bị bắt nạt ở trường?

Trẻ con chơi đùa đánh nhau, có người thắng kẻ thua là chuyện bình thường, nhưng bé nhà mình thường xuyên bị một vài bạn trong lớp đánh. Bé bị bắt nạt nhiều quá đến mức rất tự ti. Mình đã trao đổi với cô giáo của bé, tuy cô giáo biết nhưng lại tỏ thái độ nhắm mắt cho qua, nên tình hình không được cải thiện.

Một hôm, bé về nhà hí hửng kể là được cô giáo tuyên dương, mình hỏi bé có chuyện gì, bé trẻ lời là cô khen bé bị bạn đánh nhưng không đánh lại. Mình nghe xong mà lặng cả người, không biết phải nói gì với bé. Bé không những bị bắt nạt mà còn coi đó là một niềm vinh dự nữa, mình thấy không thể kệ chuyện này diễn ra được nhưng không biết nên làm gì đây?

tre bi bat nat 2

Lắng nghe tiếng lòng trẻ

Việc trẻ con đánh nhau tuy không hiếm nhưng ở từng trường hợp cụ thể thì vẫn khác nhau. Nếu bé thường xuyên bị một vài bạn nào đó bắt nạt và bắt đầu cảm thấy mặc cảm thì cha mẹ không thể khoanh tay đứng nhìn.

Nếu chỉ là chuyện nghịch ngợm choi đùa thì không khi nào bé chỉ bị một vài bạn nào đó bắt nạt, cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân, nếu những bạn khác thường xuyên vô cớ kiếm chuyện để bắt nạt bé thì không thể nhân nhượng.

Cha mẹ cần nói chuyện với cô giáo, nhà trường và cha mẹ của những đứa trẻ đó hoặc cảnh cáo những trẻ hay bắt nạt bé, đó cũng là để dạy cho bé biết cách tự bảo vệ mình, đấu tranh với cường quyền.

tre bi bat nat

Bên cạnh đó, cô giáo biết chuyện bé bị bắt nạt nhưng không ngăn chặn lại còn khen bé bị đánh mà không đánh trả là một hành động rất sai lầm, điều này sẽ khiến bé cam tâm bị đánh để được cô giáo yêu quý, khen ngợi, thậm chí vui mừng vì bị bắt nạt, như vậy thì càng nguy hiểm. Bé sẽ không biết cách đấu tranh giành quyền lợi chính đáng cho mình, trở thành một AQ của thời đại mới.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị bắt nạt

Dành cho bé sự khích lệ tâm lí

Khi bé bị bắt nạt thì cha mẹ nên kịp thời quan tâm, an ủi bé, dành cho bé sự cổ vũ tinh thần. Việc này có thể xua tan cảm giác bất an của bé, giúp bé bình tâm lại, trút bỏ hết những ấm ức vừa phải chịu. Tuy nhiên, cha mẹ không nên có thái độ oán trách, thương hại, đau lòng, vì như vậy chỉ khiến cho bé thấy ấm ức hơn thôi.

Hãy tỏ ra bình tĩnh, vững vàng để bé thấy luôn có cha mẹ ở bên cạnh, cha mẹ sẽ không bỏ rơi bé một mình đối diện với khó khăn. Cha mẹ nên nói với bé rằng, bị bạn bắt nạt không phải là lỗi của bé, như vậy sẽ giúp bé thoát khỏi tâm trạng đau khổ.

Có rất nhiều cách chiến thắng

Cha mẹ hãy cổ vũ bé giành chiến thắng một lần, tất nhiên không phải bằng cách đánh nhau. Có một câu truyện cổ tích như sau: Nghỉ hè, Gấu con cùng các bạn chơi nhảy dây đôi rất vui vẻ. Nhưng trò chơi bị một cô bé làm gián đoạn, cô bạn đó có một chiếc xe đạp rất “ngầu”, khiến cho các bạn của Gấu con đều bị thu hút, chạy theo chơi với bạn đó.

Nhưng cô bạn đó lại không thích Gấu con, lại còn hay chế giễu, chê bai Gấu nhỏ nữa. Gấu con đạp xe ba bánh đi chơi cũng bị cô bạn đó trêu một trận. Gấu con tức quá bèn chạy về lấy xe đạp của anh trai ra, định bụng sẽ đạp xe chạy ba vòng khiến cho cô bạn mới phải lác mắt.

Thế nhưng vì người quá nhỏ nên Gấu con còn không với tới bàn đạp, làm sao đi nổi. Sau đó, trường của Gấu con tổ chức cuộc thi nhảy dây đôi, Gấu con và các bạn xuất sắc giành giải nhất, trong khi cô bạn kia không biết cách phối hợp ăn ý với đồng đội nên bị về bét. Kết quả đã chứng minh, tuy Gấu con không thi đạp xe với bạn nhưng sự thật Gấu con đã giành chiến thắng.

Cha mẹ nên khích lệ bé thách thức những bạn hay bắt nạt mình bằng các trò chơi, ví dụ như chạy thi, đánh bóng, trượt patin… Tóm lại là dạy bé tự tin vào chính mình, dũng cảm đối mặt và thách thức đối phương.

Đối phó vói những bạn hay bắt nạt như thế nào

Trong lớp luôn có những bạn ngang bướng, thường vô duyên vô cớ bắt nạt bạn khác. Không thể nổi giận hay dùng vũ lực để đối phó với những tên “đầu gấu” đó được, vì như vậy bé lại càng bị uy hiếp khi đến lóp. Biện pháp phòng tránh bị bắt nạt xem ra vẫn có hiệu quả hơn.

Đối với những đứa trẻ chỉ thích bắt nạt bạn, cha mẹ hãy dạy bé làm như sau: khi bạn đó có ý muốn gây gổ thì bé hãy nói với đối phương “Tớ không thích cậu!” rồi chạy đi ngay, tránh bị đối phương bắt được và bị đánh. Nếu như bé sợ bị đánh thì hãy nhanh chóng tìm đến chỗ cô giáo hoặc người lớn, hoặc những chỗ có người giúp đỡ, bênh vực.

Hãy dạy cho bé cách tự vệ, khi bị đánh không nên cam chịu làm thinh, không dám nói cho người lớn biết, như vậy thì tình hình càng tệ hơn, nếu như bị bắt nạt trong thời gian dài thỉ tâm sinh lí của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mới Cập Nhật
Trẻ mọc răng sớm có sao không? Cách chăm sóc như thế nào?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo dõi ngay để biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh mọc răng sớm, nguyên nhân do đâu? Trẻ mọc răng sớm có tốt không? Cách chăm sóc như thế nào nhé!

Vì Sao Trẻ Mọc Răng Nanh Trước Răng Cửa, Răng Hàm?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng khi trẻ mọc răng nanh trước hay răng hàm trước có thể không theo thứ tự. Cùng chúng tôi điểm qua bài viết sau đây để trả lời cho những thắc mắc của chính mình nhé.

Nanh sữa trẻ sơ sinh và cách xử lý nanh sữa An toàn – Triệt để
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nanh sữa là gì? Nguyên nhân hình thành nanh sữa trẻ sơ sinh? Hãy cùng điểm nhanh bài viết sau đây để có được những thông tin hữu ích nhé!

Lịch mọc răng sữa của trẻ và cách chăm sóc răng miệng cho trẻ
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Việc những chiếc răng đầu tiên bắt đầu nhú lên ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý của con. Bạn cần chú ý đến lịch mọc răng của trẻ theo từng giai đoạn.

Cách sử dụng máy hút sữa Philips Avent bằng tay nhanh và hút được nhiều sữa
Các chủ đề nổi bật

Để giúp bạn biết được cách sử dụng máy hút sữa Avent bằng tay như thế nào cho hiệu quả? Chúng tôi xin đưa ra bài viết sau đây