Làm gì khi trẻ bị đau bụng và quấy khóc?

Trẻ nào cũng khóc khi cần gì đó. Cha mẹ sẽ sớm biết được những tiếng khóc của con mình có ý nghĩa gì: đói, tã bẩn, mệt mỏi hoặc một nhu cầu khác. Thông thường, khóc hờn không nên bị nhầm lẫn với chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh – những cơn khóc kéo dài hàng giờ mồi lần và có thể lặp lại hàng ngày. Những cơn này xuất hiện ở khoảng thời gian giống nhau mỗi ngày. Chúng bắt đầu khi một trẻ sơ sinh được 2 tới 4 tuần tuổi và thường kéo dài đến 3 hay 4 tháng, dù một số trẻ sơ sinh vẫn bị đau bụng ở tháng thứ 6.

Xem thêm:

 

Trẻ bị đau bụng thường xì hơi rất nhiều, điều này hoàn toàn bình thường. Không ai biết chắc chắn điều gì gây ra đau bụng ở trẻ sơ sinh, dù nhiều bác sĩ nhi tin rằng nó là một giai đoạn trong quá trình phá triển hệ thống thần kinh. Có khoảng 20% trẻ bị đau bụng. Thú vị ở chỗ, các trẻ là con đầu và các bé trai bị ảnh hưởng nhiều hơn con thứ, bé gái.

trẻ bị đau bụng
Có khoảng 20% trẻ bị đau bụng. Thú vị ở chỗ, các trẻ là con đầu và các bé trai bị ảnh hưởng nhiều hơn con thứ, bé gái.

Đau bụng có thể rất khó chịu, nhất là đối vói những ngưòi lần đầu làm cha mẹ. Gia đình và bạn bè với kinh nghiệm làm cha mẹ biết rõ những điều bạn đang phải trải qua, bác sĩ nhi cũng vậy. Hãy gọi đến bác sĩ nhi và mạng lưới hỗ trợ của bạn.

Đối phó với con đau thắt bụng

Nhiều trẻ bị đau bụng khóc vào khoảng thời gian giống nhau mỗi ngày, với thời lượng gần như nhau. Một trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ bị đau bụng thường khóc từ 3 đến 5 tiếng một ngày, bắt đầu vào chiều muộn hoặc tối. Rất thường xuyên, những cơn khóc như thế dừng đột ngột như khi nó bắt đầu và bé chìm vào giấc ngủ. Giai đoạn khó khăn này cuối cùng cũng sẽ qua, hiếm khi kéo dài quá 4 hay 5 tháng tuổi. Hãy nói chuyện này với bác sĩ nhi để loại trừ những nguyên nhân gây bệnh đối với hiện tượng khóc của bé, và hỏi về các cách mà bạn và bé có thể đối phó với chứng đau bụng, ví dụ như:

  • Bé có thể cảm thấy dễ chịu nếu được bọc trong một tấm chăn hay được bạn ôm sát vào lòng trong một chiếc dịu hay dây đai đủ an toàn. Có thể bạn phải bọc hay nựng bé hàng giờ liền. Một số bác sĩ nhi gợi ý đặt trẻ trong một chiếc nôi cho trẻ sơ sinh.
  • Cho bé ngậm núm vú giả (khi thực sự cần).
  • Đặt bé nằm sấp và nhẹ nhàng xoa lưng cho bé, sự vuốt ve của bạn giúp bé dễ chịu, và ấn nhẹ lên phần bụng có thể giảm bớt sự khó chịu.
  • Khẽ hát hay lẩm nhẩm một giai điệu nhịp nhàng, lặp đi lặp lại. Để dỗ dành bé, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng âm thanh trắng (tiếng ồn trắng), hay âm thanh đều từ chiếc quạt máy (chĩa ra hướng khác trong phòng), hay thậm chí một kênh đài phát thanh buổi sáng
  • Nếu bé bú sữa mẹ, hãy bàn với bác sĩ nhi về những thay đổi trong chế độ ăn mà bạn có thể thực hiện. Bạn có nên cắt giảm các sản phẩm làm từ sữa, chất catĩeine, và các thức ăn gây chướng bụng. Hiện tượng đau bụng do nhạy cảm với bất kỳ thức ăn nào kể trên sẽ biến mất trong vài ngày.
  • Nếu bé ăn sữa bò dạng bột, hãy nhờ bác sĩ nhi giới thiệu một lựa chọn thay thế.
  • Hãy cố gắng nghỉ ngơi đều đặn. Nếu bạn chưa tìm được người trông trẻ có thể tin cậy hoàn toàn thì ít nhất cũng nên thay phiên các buổi tối với vợ hay chồng mình để một trong hai người có thể ra khỏi nhà nghỉ ngơi chốc lát. Cùng lắm thì cũng là đi dạo hay tắm nước nóng.
  • Hãy thừa nhận những cảm giác giận dữ, mệt mỏi, và gọi điện cho một người họ hàng hay bạn bè ngay lập tức nếu bạn cảm thấy mình đang mất kiểm soát hay hành động ảnh hưởng đến con mình, cố gắng hít thở thật sâu và đếm đến 10. Nếu bạn cảm thấy đang lao vào ngõ cụt, hành động an toàn nhất là để bé trong nôi hay một nơi an toàn nào đó khác rồi sang một phòng khác trong khi để bé khóc một mình. Hiểu rõ và kiểm soát cơn giận cũng như sự mệt mỏi rất quan trọng trong việc ngăn chặn chấn thương ở đầu, một dạng bạo hành trẻ em nghiêm trọng xảy ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh trong năm đầu đời.

Không bao giờ được rung lắc, ném, đánh, đập hay giật mạnh con bạn. Chấn thương đầu do bạo hành có thể gây tổn thương não nghiêm trọng, mù, chấn thương dây cột sống và làm chậm quá trình phát triển bình thường. Các dấu hiệu và triệu chứng gồm có cáu kỉnh, ngủ lịm (khó tỉnh táo), run rẩy, nôn mửa, co giật, khó thở và hôn mê.

Mới Cập Nhật
Review địu vải cho bé Hoby Wrap, Hoby Sling X có tốt không?
Các chủ đề nổi bật

Địu vải cho bé Hoby Wrap có tốt không. Review địu vải Hoby sling x, ưu nhược điểm, có nên dùng?

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao? Nguyên nhân trẻ mọc răng muộn
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề trẻ mọc răng chậm để cha mẹ có thể hiểu rõ hơn và biết được cách chăm sóc con đúng cách nhé.

Trẻ mọc răng sớm có sao không? Cách chăm sóc như thế nào?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo dõi ngay để biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh mọc răng sớm, nguyên nhân do đâu? Trẻ mọc răng sớm có tốt không? Cách chăm sóc như thế nào nhé!

Vì Sao Trẻ Mọc Răng Nanh Trước Răng Cửa, Răng Hàm?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng khi trẻ mọc răng nanh trước hay răng hàm trước có thể không theo thứ tự. Cùng chúng tôi điểm qua bài viết sau đây để trả lời cho những thắc mắc của chính mình nhé.

Nanh sữa trẻ sơ sinh và cách xử lý nanh sữa An toàn – Triệt để
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nanh sữa là gì? Nguyên nhân hình thành nanh sữa trẻ sơ sinh? Hãy cùng điểm nhanh bài viết sau đây để có được những thông tin hữu ích nhé!