Làm gì khi trẻ không chịu thu dọn đồ chơi

 

Trẻ không chịu thu dọn đồ chơi thì phải làm sao?

Bé nhà tôi được 2 năm 8 tháng, khi ở trường mẫu giáo, giáo viên yêu cầu mỗi lần chỉ được lấy một món đồ chơi, khi chơi xong thì phải cất vào chỗ cũ, sau đó mới được lấy món đồ chơi khác, khi đó bé làm những việc này rất tốt. Nhưng khi về đến nhà lại không như vậy, vẫn cứ vứt đồ chơi bừa bãi, khi bảo bé thu dọn đồ chơi, bé lúc thì không làm, lúc thì lại chậm lề mề. Mặc dù tôi không yêu cầu bé phải biểu hiện giống hoàn toàn với khi ở trường mẫu giáo, nhưng ít nhất cũng phải biết thu dọn đồ chơi chứ. Phải làm thế nào mới có thể khiến trẻ hình thành nên được thói quen dọn đồ chơi ngăn nắp đây?

Làm gì gi trẻ không chịu thu dọn đồ chơi?

Nguyên nhân trẻ không chịu thu dọn đồ chơi

Trong giai đoạn này, nếu yêu cầu trẻ phải thu dọn đồ chơi một cách độc lập, tự giác thì e rằng rất khó, nhưng có thể cho trẻ tham dự vào quá trình thu dọn đồ chơi, mỗi ngày một hai lần là được, điều đó đủ để giúp trẻ hình thành nên quan niệm sắp xếp, có lợi cho việc hình thành nên thói quen sắp xếp phòng ốc sau này.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ không chịu dọn đồ chơi

  1. Cho trẻ giúp đỡ việc thu dọn đồ chơi
    Đe trẻ nhận thấy đây là việc của người lớn, và bé chỉ đang giúp đỡ mà thôi. Trẻ thường rất vui lòng xuất hiện với tư cách là người giúp đỡ, dẫu cho việc cần giúp là thu dọn đồ chơi. Do khi giúp đỡ người khác, trẻ cảm nhận được đầy đủ giá trị tồn tại của mình. Thông thường, chỉ khi nhất thời nổi hứng thì trẻ mới chủ động thu dọn đồ đạc, nếu không, trẻ sẽ không nghe lời người lớn tự động ngoan ngoãn thu dọn đồ chơi.Nhưng sau nhiều lần tham gia vào quá trinh thu dọn, việc trẻ “nhất thời nổi hứng” sẽ ngày càng nhiều, và đó chính là điều mà cha mẹ hi vọng.
  1. Để cho trẻ nhận thấy rằng đây là một trò chơi
    Cha mẹ có thể biến hoạt động thu dọn đồ chơi trở thành một trò chơi, ví dụ như trời tối rồi, cần phải để đồ chơi về nhà thôi, xe phải đi vào nơi để xe, búp bê phải ngủ trong hòm đồ chơi… Trẻ sẽ rất vui vẻ chơi trò chơi này. Bất kể là dùng cách nào để thu dọn đồ chơi, thì trẻ cũng sẽ nhanh chóng đổ ra để chơi lại. Neu cha mẹ coi việc cùng ưẻ dọn đồ chơi là để hình thành cho trẻ thói quen chứ không phải muốn đồ chơi mãi cứ ở trong hòm thì khi trẻ đổ đồ chơi ra để chơi, cha mẹ không nên có thái độ thất vọng hoặc tức giận.
  1. Chuẩn bị hòm đựng thích hợp
    Ý nghĩa của việc thu dọn nằm ở việc phân loại và sắp xếp, để mỗi đồ vật đều có một vị trí cố định của mình. Neu như chỉ nhét đồ chơi vào trong một cái hòm lớn thì không phải là dọn dẹp. Như vậy cũng sẽ không giúp ích gì được nhiều cho việc hình thành thói quen thu dọn đồ đạc của trẻ, bởi trẻ sẽ cho rằng, đem tất cả đồ đạc ở bên ngoài nhét vào trong một cái hòm lớn tức là đã thu dọn rồi. Tốt nhất cha mẹ nên đưa cho trẻ chiếc hòm có ngăn phân chia, để ít nhất có thể xếp đồ chơi theo chủng loại, nếu như có thể có được một giá đựng đồ chơi có phân chia ngăn kéo to nhỏ để sắp xếp thì sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Chia sẻ bài viết: