Mây đen và mây trắng

Trên bầu trời xanh có một đám mây trắng, phía dưới mây trắng là một bãi cỏ xanh mơn mởn. Mèo con và Chuồn chuồn đang chơi đùa rất vui vẻ trên bãi cỏ.

Lúc đó, Mèo con nhìn lên bầu trời và nói: “Chuồn chuồn, em nhìn xem! Chị Mây trắng đẹp quá! Từng cụm, từng cụm trắng như tuyết. Anh rất muốn được bay lên trời để chơi với chị Mây trắng.” Chuồn chuồn nói: “Đúng vậy, Chị Mây trắng đẹp quá, nhưng cũng có lúc chị ấy trở nên xấu xí đấy.” Mèo con thấy Chuồn chuồn nói vậy thì cảm thấy rất kỳ lạ.

Xem thêm truyen co tich cho bé

Một lúc sau, Mèo con lại nhìn lên trời. Chị Mây trắng lúc nãy đã bị biến thành màu xám rồi. Đúng lúc đó, có rất nhiều bạn Chuồn chuồn khác bay tới nói: “Mau bay đi. Mây trắng đã biến thành màu xám rồi, đến khi chuyển sang màu đen là trời sẽ mưa đấy.” Chuồn chuồn nhìn Mèo con và nói: “Tạm biệt nhé!” rồi cùng các anh chị bay đi. Quả nhiên, chỉ một lát sau, mây xám đã biến thành mây đen.

Mèo con ngồi bệt trên bãi cỏ, khóc nức nở: “Chị Mây trắng ơi, em cứ tưởng chị rất xinh đẹp, thế mà hôm nay chị lại biến thành mây đen xấu xí khiến cho Chuồn chuồn sợ quá bay đi mất rồi.”

Lúc này, chị Mây trắng mới bay từ trên trời xuống gần chỗ Mèo con và nói: “Thực ra, họ nhà mây các chị được tạo thành bởi hơi nước tích tụ và những tinh thể băng nhỏ li ti. Khi hơi nước trong không khí ít, ánh nắng mặt ười có thể xuyên qua mây nên đứng ở dưới đất nhìn lên, mây sẽ có màu trắng; khi hơi nước nhiều, mây trở nên dày hơn thì chỉ có một phần rất nhỏ ánh nắng mặt trời mới có thể chiếu qua được, vì vậy, đứng ở dưới đất nhìn lên, mây sẽ có màu đen. Khi mây có màu đen thì chứng tỏ là trời sắp mưa. Mèo con, em mau về nhà đi, nếu không sẽ bị ướt hết cả người đấy.” Mèo con đã hiểu ra rồi, nó nói: “Thì ra là vậy, chị Mây trắng, em đã trách nhầm chị rồi.”

Khi Mèo con vừa về đến nhà thì cũng là lúc những giọt mưa bắt đầu rơi xuống tí ta tí tách…

Sưu tầm

Trò chuyện cùng bé

Các bé có hiểu lời chị Mây trắng nói không? Thật ra, trắng hay đen không phải là màu sắc thật của mây, mà đó là do độ dày mỏng của chúng không giống nhau và khả năng cản ánh sáng cũng không giống nhau gây ra. Mây không hề có màu sắc gì cụ thể mà chỉ có một màu trong suốt, giống như nước vậy.

Chia sẻ bài viết: