Tư vấn kinh nghiệm mua máy tiệt trùng bình sữa Avent cho các mẹ

Hiện nay, các mẹ thấy xuất hiện rất nhiều các loại máy tiệt trùng bình sữa.

Vậy chúng ta có thực sự cần đến chúng hay chỉ cần tiệt trùng bằng nước đun sôi là đủ? 

Cùng xem bài viết sau để biết được máy tiệt trùng bình sữa loại nào tốt cũng như những kinh nghiệm mua máy tiệt trùng bình sữa phù hợp với nhu cầu của các mẹ?

Chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp về máy tiệt trùng bình sữa mà các mẹ hay gửi đến Gia Đình TV nhé!

mua máy tiệt trùng bình sữa loại nào tốt
Cùng giải đáp thắc mắc máy tiệt trùng bình sữa loại nào tốt cho các mẹ

1. Máy tiệt trùng bình sữa có thực sự cần thiết không?

Việc giữ cho bé an toàn và không bị ốm chính là ưu tiên hàng đầu của các bà mẹ. Để thực hiện được điều này thì các mẹ cần phải đảm bảo được những thức ăn, bình sữa, núm ty,…hoặc bất cứ những đồ vật gì tiếp xúc trực tiếp với miệng bé đều phải được tiệt trùng thật kĩ càng và sạch sẽ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo nên tiệt trùng bình sữa và các bộ phận mỗi ngày một lần nếu con bạn dưới 3 tháng, sinh non hoặc có hệ miễn dịch suy yếu. 

Nếu chúng ta sử dụng những phương pháp tiệt trùng thông thường như bằng lò vi sóng hoặc đun nước sôi thì cũng có những khuyết điểm và điều đó là không an toàn đối với sức khỏe của bé.

Đặc biệt nếu trong gia đình bạn có một thành viên nào đó đang mắc phải căn bệnh truyền nhiễm thì máy tiệt trùng sẽ giúp bạn bảo vệ an toàn cho những đồ vật mà bé đã sử dụng. Hoặc có đứa bé khác đã sử dụng bình sữa hoặc núm vú của bé nhà bạn thì đây là lúc máy tiệt trùng sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình.

máy tiệt trùng bình sữa loại nào tốt
Kinh nghiệm mua máy tiệt trùng bình sữa
 • Nhanh chóng và tiện lợi

Nếu sức đề kháng của trẻ quá yếu và bác sĩ khuyên bạn nên tiệt trùng bình sữa giữa các lần cho bú thì máy tiệt trùng sẽ phát huy tác dụng tối đa, không cần phải đun sôi nước mỗi lần tiệt trùng khiến mất thời gian.

 • An toàn và hiệu quả khi sử dụng

Thực chất, việc sử dụng máy tiệt trùng bình sữa là điều rất cần thiết vì đây là cách tiệt trùng tốt nhất và an toàn nhất cho sức khỏe của con bạn.

Đối với hệ miễn dịch non nớt của trẻ thì tiệt trùng bằng máy sẽ giúp diệt vi khuẩn lên đến 99.9% mà không gây hư hại gì đến bình sữa, núm ty,…

2. Máy tiệt trùng bình sữa hoạt động như thế nào?

Về xét về chức năng thì tất cả các loại máy tiệt trùng trên thị trường đều thực hiện cùng một công việc – đó chính là khử trùng và diệt khuẩn cho các bộ phận của bình sữa, đồ chơi cho trẻ em, đồ ngậm nứu,…

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi loại máy mà tính năng của chúng sẽ khác nhau. Bạn cần xem xét và tìm hiểu kĩ để lựa chọn cho mình một loại máy tiệt trùng phù hợp.

2.1 Phương pháp khử trùng

 • Tiệt trùng bằng hơi nước

Hầu hết tất cả các loại máy tiệt trùng bình sữa đều sử dụng hơi nước để tiệt trùng sau khi bạn cho nước vào ngăn chứa.

Sắp xếp các bình sữa, núm ty,… đặt vào máy tiệt trùng. Khi đó, máy sẽ tự động làm việc, bằng cách đun nóng nước và tạo ra luồn hơi nước ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn.

máy tiệt trùng bình sữa Avent
Loại máy tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước 3 in 1 của Philips Avent
 • Tiệt trùng bằng hơi nước vi sóng

Ngoài ra, máy tiệt trùng còn có thể sử dụng hơi nước vi sóng để tiệt trùng. Bạn có thể đặt máy vào lò vi sóng, lò sẽ tạo ra được nhiệt lượng cần thiết để sinh ra hơi nước. 

Sử dụng nước cất sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của cặn sản sinh ra trong quá trình tiệt trùng bằng hơi nước. Đây là những kinh nghiệm mua máy tiệt trùng bình sữa vi sóng mà bạn cần biết.

kinh nghiệm mua máy tiệt trùng bình sữa
Máy tiệt trùng bình sữa vi sóng Philips Avent
 • Tiệt trùng bằng tia cực tím

Một số máy tiệt trùng để bàn thể sử dụng tia cực tím (UV) thay vì hơi nước để khử trùng.

Thời gian hoạt động của một chu kì thông thường từ 6 – 10 phút, nhưng có những loại máy có thể mất đến 30 phút.

2.2 Tính năng

 • Sấy khô

Một số máy tiệt trùng còn có tính năng sấy khô, chúng sẽ tự động làm khô các vật dụng chứa trong máy sau khi tiệt trùng.

 • Chống vi khuẩn xâm nhập

Máy có thể bảo quản sau khi tiệt trùng và chống vi khuẩn xâm nhập vào máy. Quá trình giữ vô trùng nếu bạn không mở nắp có thể lên đến 24 giờ.

 • Tự động tắt

Đây là tính năng cần thiết cho những cha mẹ hay quên hoặc cần thời gian để ngủ thì máy sẽ tự động tắt sau khi chu kì hoạt động kết thúc mà không cần sự tác động từ con người.

 • Tiệt trùng được nhiều bình sữa cùng lúc

Hầu như tất cả các loại máy tiệt trùng đều chưa được từ 4 – 6 bình sữa và thêm một số bộ phận như núm vú, ty ngậm, đồ chơi cho bé

 • Khả năng tương thích cao

Các loại máy tiệt trùng được thiết kế để phù hợp với kích thước của các thương hiệu bình sữa khác nhau nên bạn không cần lo lắng nhiều về điều này.

Review 7 thương hiệu máy tiệt trùng bình sữa tốt nhất hiện nay

3. So sánh với những cách khử trùng khác

3.1 Đun sôi để tiệt trùng bình sữa

Cách tiệt trùng bình sữa này chính là đun sôi nồi nước cho nóng rồi ngâm bình sữa và các bộ phận vào nồi nước sôi, ít nhất trong 10 phút. 

Cách làm này tương đối dễ và tiết kiệm tiền bạc nhưng nó có thể làm hao mòn và hỏng núm vú theo thời gian. Vì vậy, trước khi cho bé sử dụng núm vú thì bạn cần kiểm tra xem các có vết nứt nào trên núm hay không để bé không bị trào sữa khi bú.

Nếu bạn sử dụng chai nhựa có chứa các chất độc hại thì khi đun sôi chúng sẽ tiết ra các chất có hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

luộc bình sữa để tiệt trùng
Đun sôi để tiệt trùng bình sữa là cách không tốt cho sức khỏe của bé
 • Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí
 • Nhược điểm: 

Không đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

Dễ bị hư nứt núm vú.

3.2 Tiệt trùng bằng cách sử dụng đèn UV

Có những loại máy tiệt trùng bình sữa bằng tia cực tím – đây là một trong những phương pháp khử trùng hiện đại nhất. Nếu bạn đang thắc mắc không biết có có nên mua máy tiệt trùng UV hay không thì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn.

Giá của những loại máy này cao hơn rất nhiều so với những loại máy tiệt trùng bằng điện hoặc vi sóng. Mặc dù khả năng tiệt trùng cao nhưng loại máy này sẽ vượt ngoài khả năng chi trả của một số cha mẹ.

 • Ưu điểm: Khả năng tiệt trùng tốt
 • Nhược điểm: Chi phí đắt
có nên mua máy tiệt trùng UV
Có nên mua máy tiệt trùng UV hay không vẫn là câu thắc mắc của nhiều người

3.3 Ngâm bình sữa vào nước lạnh

Bạn có thể ngâm bình sữa và các phụ kiện vào nước lạnh và hòa tan vào đó một dung dịch có chất diệt khuẩn. 

Tuy nhiên, cách này lại không hiệu quả bằng phương pháp đun sôi hay sử dụng máy tiệt trùng.

 • Ưu điểm: Dễ thực hiện
 • Nhược điểm: Khả năng tiệt trùng chưa cao
tiệt trùng bình sữa bằng nước lạnh
Dung dịch diệt khuẩn bình sữa

3.4 Hấp bằng máy tiệt trùng hơi nước

Bạn có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước điện hoặc dùng lò vi sóng. Bạn có thể cắm điện và sử dụng như một máy tiệt trùng bằng hơi nước hoặc bạn có thể cho máy này vào lò vi sóng để tiệt trùng.

 • Máy tiệt trùng bằng hơi nước điện

Có thể đây là giải pháp tối ưu nhất để tiệt trùng bình sữa. Giá máy tiệt trùng này ở mức tương đối ổn, không quá cao. Sử dụng vô cùng tiện lợi chỉ cần cắm điện là có thể tiệt trùng. Quy trình tiệt trùng an toàn, diệt đến 99.9% vi khuẩn.

máy tiệt trùng bình sữa điện Avent
Máy tiệt trùng bình sữa điện Avent
 • Máy tiệt trùng hơi nước bằng lò vi sóng

Đây là loại máy có mức giá vừa phải, nhiều gia đình có thể đầu tư mua. Chúng cũng rất tiện lợi khi mang đi du lịch và sử dụng bất kì đâu nếu có lò vi sóng vì kích thước khá gọn nhẹ.

Sử dụng túi hấp khá rẻ nhưng sẽ khiến bạn mất một khoảng thời gian thực hành thì mới quen được.

Tuy nhiên, khi sử dụng loại này bạn cần tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc an toàn của nó. Vì lò vi sóng cũng như các sản phẩm sử dụng nguyên lý tương tự như vậy đều khá nguy hiểm nếu không được sử dụng đúng cách.

Máy Tiệt Trùng Bình Sữa Loại Nào Tốt? 5 Máy Tốt Nhất 2020 – https://bloggiamgia.vn/may-tiet-trung-binh-sua-loai-nao-tot/
túi tiệt trùng bình sữa avent
Túi tiệt trùng cho vào lò vi sóng
 • Ưu điểm: Tiện lợi, tiết kiệm chi phí
 • Nhược điểm: Một số loại máy hấp trong lò vi sóng có thể làm bỏng tay nếu không cẩn thận

4. Câu hỏi thường gặp

Đây là tổng hợp những câu hỏi về chủ đề máy tiệt trùng bình sữa loại nào tốt? hay thời gian cũng như cách sử dụng của máy tiệt trùng bình sữa mà các mẹ thường thắc mắc. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho mọi người.

4.1 Có phải khi nào dùng cũng cần tiệt trùng bình sữa?

Không bắt buộc các mẹ khi nào dùng cũng phải tiệt trùng. Tuy nhiên, nếu có thời gian các mẹ nên tiệt trùng mỗi khi sử dụng để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Đối với những trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc trẻ sinh non thì bạn nên tiệt trùng bình sữa mỗi ngày với máy tiệt trùng, vì khi đó hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu, sẽ dễ gây đau bụng, đi ngoài nếu những đồ vật mà bé tiếp xúc không được khử trùng kĩ càng.

4.2 Sau khi tiệt trùng để được bao lâu?

Thông thường những loại máy tiệt trùng sẽ giữ cho bình sữa của bạn vô trùng từ 3-6 tiếng nếu không mở nắp. Tuy nhiên đối với máy tiệt trùng hơi nước của thương hiệu Philips Avent thì lại có thể giữ tiệt trùng lên đến 24 giờ đồng hồ nếu bạn không mở nắp máy.

Dù là vậy nhưng sau khi tiệt trùng bình sữa bạn nên sử dụng sớm để có thể đảm bảo rằng bình sữa vẫn đang được vô trùng và không có vi khuẩn xâm nhập.

sau khi tiệt trùng bình sữa để được bao lâu
Đối với máy tiệt trùng bình sữa Avent có thể vô trùng lên tới 24h

4.3 Sau khi tiệt trùng có cần hong khô không?

Câu trả lời là có các mẹ nhé! Bạn cần hong khô máy tiệt trùng để không sản sinh vi khuẩn và có mùi hôi. Ngoài ra, máy tiệt trùng có công dụng như một hộp chứa bình sữa nên phải luôn ở trong trình trạng khô ráo và sạch sẽ.

review máy tiệt trùng bình sữa loại nào tốt
Bạn có thể tìm mua máy tiệt trùng sấy khô Avent để tránh mùi ẩm mốc

4.4 Máy hút sữa có sử dụng được trong máy tiệt trùng không?

Các bộ phận của máy hút sữa hoàn toàn có thể tách rời và sử dụng được trong máy tiệt trùng.

Bạn có thể rửa các bộ phận của máy đã tiếp xúc với sữa mẹ với nước nóng và các loại chất tẩy rửa dịu nhẹ, sau đó cho vào máy tiệt trùng để khử sạch vi khuẩn.

4.5 Khi nào bạn có thể ngừng tiệt trùng bình sữa?

Để tốt nhất cho sức khỏe của bé thì bạn phải tiếp tục tiệt trùng bình sữa cho bé ít nhất là khi con bạn được một tuổi.

Trẻ sơ sinh thường rất dễ bị nhiễm vi trùng nếu những vật tiếp xúc với trẻ không sạch sẽ và được tiệt trùng kĩ. Khi đó, trẻ sẽ bị nôn mửa và tiêu chảy. Những vi trùng này có thể phát triển dễ dàng và nhanh chóng trong sữa.

Bình sữa và núm ty là nơi mà vi khuẩn có thể xâm nhập và ẩn nấp nhiều nhất, chỉ có tiệt trùng thì mới đảm bảo được không có vi khuẩn có hại cho bé.

máy tiệt trùng bình sữa philips avent được yêu thích
Máy tiệt trùng bình sữa Avent rất được các mẹ tin dùng

Sau khi đọc bài viết thì hy vọng bạn có thể hiểu hơn về máy tiệt trùng bình sữa và các phương pháp tiệt trùng. Bạn sẽ biết máy tiệt trùng bình sữa loại nào tốt và có sự lựa chọn kĩ càng, chính xác hơn để có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Chúc bạn có thể lựa chọn được loại máy tiệt trùng ưng ý nhất nhé!


Tài liệu tham khảo:

Best Baby Bottle Sterilizers of 2020 (1)

Do I Need to Sterilize Bottles and Pacifiers After Every Use? (2)

Mới Cập Nhật
Chilux giải đáp: Bàn ghế học sinh loại nào tốt?
Dạy con

Bài viết này nói về1. Máy tiệt trùng bình sữa có thực sự cần thiết không?2. Máy tiệt trùng bình sữa hoạt động như thế nào?2.1 Phương pháp khử trùng2.2 Tính năng3. So sánh với những cách khử trùng khác3.1 …

Món ngon cho bé 2 tuổi biếng ăn, đủ dinh dưỡng
Ăn dặm

Bài viết này nói về1. Máy tiệt trùng bình sữa có thực sự cần thiết không?2. Máy tiệt trùng bình sữa hoạt động như thế nào?2.1 Phương pháp khử trùng2.2 Tính năng3. So sánh với những cách khử trùng khác3.1 …

Kinh Nghiệm Chọn Mua Ghế Ăn Dặm Cho Bé – Top 5 Mẫu Ghế Tốt Nhất 2021
Nấu ăn

Bài viết này nói về1. Máy tiệt trùng bình sữa có thực sự cần thiết không?2. Máy tiệt trùng bình sữa hoạt động như thế nào?2.1 Phương pháp khử trùng2.2 Tính năng3. So sánh với những cách khử trùng khác3.1 …

Nguyên liệu nghiền bột cho trẻ em – Bật mí cách xay bột cho bé ăn dặm vừa ngon vừa đủ dưỡng chất
Nấu ăn

Bài viết này nói về1. Máy tiệt trùng bình sữa có thực sự cần thiết không?2. Máy tiệt trùng bình sữa hoạt động như thế nào?2.1 Phương pháp khử trùng2.2 Tính năng3. So sánh với những cách khử trùng khác3.1 …

11 Loại Thực Phẩm Mẹ Tuyệt Đối Cần Tránh Khi Cho Trẻ Ăn Dặm
Ăn dặm

Bài viết này nói về1. Máy tiệt trùng bình sữa có thực sự cần thiết không?2. Máy tiệt trùng bình sữa hoạt động như thế nào?2.1 Phương pháp khử trùng2.2 Tính năng3. So sánh với những cách khử trùng khác3.1 …