Ngày tết miền nam với những món ăn không thể thiếu

Giống như mọi miền quê hương khác, vùng đất Miền Nam cũng mang trong mình phong cách ẩm thực đậm đà bản sắc văn hóa riêng của mình, nhất là trong những ngày lễ tết. Hãy cùng Giadinh.tv khám phá xem ngày tết Miền Nam thường có những món ăn truyền thống gì các bạn nhé.

XÔI VÒ

Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Miền Nam: Xôi vò

Với vị ngọt thơm nhẹ nhàng ăn vào có vị béo ngậy và dẻo. Với cách làm đơn giản mang đậm phong tục truyền thống đó cũng là món ăn ít khi thiếu khi tết đến xuân về của người Miền Nam.

CỦ KIỆU NGÂM

Nếu người Miền Bắc có món dưa hành thì người Miền Nam cũng có món củ kiệu ngâm chua rất đặc biệt.

Món ăn không thiếu ngày tết miền nam: Củ kiệu ngâm chua

Với thời gian ngâm chế biến khoảng 8-10 ngày khi đó ăn là ngon nhất. Thông thường người Miền Nam ăn củ kiệu muối với tôm khô để món ăn ngon miệng và đậm đà hơn.

CANH KHỔ QUA NHỒI VỚI THỊT

Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn đơn giản và mộc mạc mang đậm tính cách của con người Miền Nam. Không những là một món ăn ngon có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể mà canh khổ qua nhồi thịt còn là sự tượng trung cho một năm mới hạnh phúc, may mắn và bình an.

Món ăn không thể thiếu ngày tết Miền Nam: Khổ qua nhồi thịt

THỊT KHO TRỨNG NƯỚC DỪA

Cận kề những ngày tết để chuẩn bị sẵn để tiếp đãi khách và bạn bè người thân người Miền Nam thường nấu một nồi thịt kho trứng nước dừa lớn. Là sự kết hợp tinh tế với vị bùi của trứng, vị ngậy của thịt và ngọt của nước dừa tạo nên một món ăn ngon và đậm đà trong ngày tết.

Món ăn không thể thiếu ngày tết Miền Nam: Thịt kho trứng nước dừa

BÁNH TÉT

Đối với người Bắc ngày tết không thể không có món bánh chưng. Tương tụ với người Miền Nam cũng vậy ngày tết không thể thiếu món bánh tét

Với 2 loại nhận ngọt và mặn bánh tét thường được ăn kèm với củ kiệu chua và tôm khô đem lại cho người ăn cảm giác đặc trưng của hương vị tết cổ truyền

Món ăn không thể thiếu trong ngày tết Miền Nam: Bánh tét

Hy vọng với những món ăn chúng tôi đã giới thiệu ở trên phần nào đã giúp cho các bạn mường tượng ra một chút văn hóa cũng như phong tục truyền thống của người Miền Nam trong ngày tết.

Kính chúc các bạn và gia đình năm mới vui vẻ và gặp nhiều may mắn

 

 

Chia sẻ bài viết: