Nguyên nhân gây căng thẳng ở trẻ mà các bố mẹ nhất định phải biết

Tâm trạng của trẻ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần của các bé. Có rất nhiều nguyên nhân gây căng thẳng ở trẻ mà bố mẹ có thể vô tình không để tâm tới. Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trẻ bị căng thẳng mà bố mẹ nên biết để tránh cho con trẻ.

Nguyên nhân căng thẳng ở trẻ
Nguyên nhân gây căng thẳng ở trẻ có thể đến từ những sự thay đổi nhỏ trong cuộc sống

Gia đình

Có thể nói gia đình là môi trường đầu tiên của trẻ nhỏ, chính vì vậy nó ảnh hưởng rất lớn đến các con. Có rất nhiều yếu tố trong gia đình gây nên tình trạng căng thẳng ở trẻ em như bố mẹ cãi nhau, bố mẹ li dị… Sự ảnh hưởng của cuộc sống gia đình, nhất là mối quan hệ giữa bố mẹ thường có ảnh hưởng sâu sắc đến tâm hồn non nớt của trẻ thơ.

Nguyên nhân căng thẳng ở trẻ
Nguyên nhân căng thẳng ở trẻ do gia đình là nhân tố quan trọng và phổ biến

Trẻ nhỏ có thể chưa nhận thức được toàn diện các vấn đề xảy ra xung quanh mình. Nhưng một vài những thay đổi nhỏ trong gia đình cũng có thể gây căng thẳng ở trẻ con mà nhiều khi bố mẹ vô tình không để tâm tới. Ví dụ như gia đình đón thêm một thành viên mới, trẻ có thêm em gái hay em trai, khi trẻ thấy bố mẹ và mọi người san sẻ tình cảm vốn chỉ thuộc về mình với em,… Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng ở trẻ.

Nguyên nhân căng thẳng ở trẻ
Bố mẹ cãi nhau cũng có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng ở trẻ

Gia đình là một trong những nhân tố lớn có thể tạo nên sự căng thẳng ở trẻ nhỏ. Vì vậy, những bậc làm cha mẹ đừng quá vô tâm với cảm xúc của con trẻ. Hãy để chúng luôn thấy thoải mái và vui vẻ ở ngôi nhà thân thương của mình.

Trường học của con 

Nguyên nhân căng thẳng ở trẻ
Trường học cũng có thể khiến trẻ bị căng thẳng

Trường học cũng có thể là tác nhân gây căng thẳng ở trẻ nhỏ. Con mới bắt đầu đi học, chưa quen với một môi trường mới và cảm thấy sợ hãi khi đến lớp. Ở lớp con có thể cảm thấy không hứng thú, không thích học, hoặc cũng có thể là những cuộc tranh cãi với bạn bè, bị điểm kém, bị phạt… Tất cả những yếu tố đó có thể tác động đến tâm trạng của trẻ.

Sự chết chóc 

Một người thân trong gia đình mất cũng có thể là nguyên nhân gây căng thẳng ở trẻ bởi sự thay đổi và mất mát. Trẻ con thường rất nhạy cảm nên đây cũng sẽ là một tác nhân tác động đến tâm trạng của con.

Thay đổi môi trường sống 

Nguyên nhân căng thẳng ở trẻ
Việc thay đổi môi trường sống có thể làm trẻ bị xáo trộn

Không chỉ là trẻ nhỏ, kể cả người lớn việc thay đổi môi trường sống cũng là một vấn đề đau đầu và rất dễ gây căng thẳng. Con sẽ phải thay đổi không gian sống, nếp sống, những mối quan hệ bạn bè…, tất cả như lại mới bắt đầu. Chính vì vậy nó cũng chính là một tác nhân gây căng thẳng ở trẻ.

Xem vô tuyến 

Trẻ xem vô tuyến quá nhiều, tiếp xúc với những tin tức như chiến tranh, khủng bố, thảm họa… cũng có thể khiến trẻ căng thẳng, sợ hãi và lo lắng. Vì thế, nếu có thể hạn chế điều này, bạn hãy giúp con mình thoát khỏi những vấn đề căng thẳng.

Nguyên nhân căng thẳng ở trẻ
Nguyên nhân căng thẳng ở trẻ xuất phát từ những điều nhỏ trong cuộc sống.

Vì là một đứa trẻ có thể chưa nhận thức hết những diễn biến cảm xúc của chính mình nên chúng không thể giãi bày hay nói ra để cha mẹ hiểu và chia sẻ. Chính vì vậy mà bố mẹ cần để tâm đến những thay đổi trong cảm xúc và những biểu hiện cuộc sống của con để kịp thời giải quyết, giúp giải tỏa cho con.

Bạn có thể để tâm đến một số những biểu hiện căng thẳng ở trẻ nhỏ như:

  • Có thái độ khó chịu, bực bội bất thường trong cuộc sống.
  • Tâm trạng không vui của trẻ, không muốn ăn, không muốn chơi.
  • Con bị ốm với những biểu hiện như nôn mửa, mệt mỏi.
  • Đi ngủ hay tè dầm mặc dù trước kia không có biểu hiện này.
Nguyên nhân căng thẳng ở trẻ
Trẻ ốm, tè dầm cũng có thể là biểu hiện của sự căng thẳng

Có rất nhiều biểu hiện khác nhau, đôi khi chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong tâm sinh lý của trẻ cũng chính là biểu hiện của sự căng thẳng. Vậy bố mẹ cần làm gì để giúp con giải tỏa tâm trạng này?

  • Hãy cố gắng quan tâm và chia sẻ với con nhiều hơn bằng cách nói chuyện, chơi cùng con, đưa con đi siêu thị mua sắm, đến những khu vui chơi… để con thấy thoải mái nhất.
  • Hạn chế những nguyên nhân, tác động gây căng thẳng ở trẻ nói trên. Hãy tạo cho con một môi trường thật lành mạnh và vui vẻ, để con cảm thấy luôn an toàn và được sẻ chia.
Nguyên nhân căng thẳng ở trẻ
Bố mẹ hãy dành thời gian quan tâm con nhiều hơn để chia sẻ

Tâm hồn trẻ nhỏ rất nhạy cảm và cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xung quanh. Là những bậc cha mẹ, hãy cố gắng tạo ra một môi trường tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của con. Nguyên nhân gây căng thẳng ở trẻ càng nhiều khi xã hội ngày càng phát triển đến chóng mặt, bố mẹ hãy quan tâm đến cảm xúc của con mình để giúp đỡ trẻ vượt qua những tình trạng đó.

Mới Cập Nhật
Trẻ mọc răng sớm có sao không? Cách chăm sóc như thế nào?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo dõi ngay để biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh mọc răng sớm, nguyên nhân do đâu? Trẻ mọc răng sớm có tốt không? Cách chăm sóc như thế nào nhé!

Vì Sao Trẻ Mọc Răng Nanh Trước Răng Cửa, Răng Hàm?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng khi trẻ mọc răng nanh trước hay răng hàm trước có thể không theo thứ tự. Cùng chúng tôi điểm qua bài viết sau đây để trả lời cho những thắc mắc của chính mình nhé.

Nanh sữa trẻ sơ sinh và cách xử lý nanh sữa An toàn – Triệt để
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nanh sữa là gì? Nguyên nhân hình thành nanh sữa trẻ sơ sinh? Hãy cùng điểm nhanh bài viết sau đây để có được những thông tin hữu ích nhé!

Lịch mọc răng sữa của trẻ và cách chăm sóc răng miệng cho trẻ
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Việc những chiếc răng đầu tiên bắt đầu nhú lên ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý của con. Bạn cần chú ý đến lịch mọc răng của trẻ theo từng giai đoạn.

Trẻ mọc răng đi tướt là gì? Bao lâu thì hết và cách xử lí
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Đi tướt mọc răng là một trong số những tình trạng thường gặp ở trẻ trong thời kỳ mọc răng. Với những bật phụ huynh chưa có kinh nghiệm thì đây quả là điều lo lắng.