10 điều cần làm để bảo đảm an toàn trước khi nghỉ tết

Để ngôi nhà của bạn được an toàn trong những ngày gia đình đi chơi Tết xa  hãy cẩn thận kiểm tra kỹ lưỡng khóa van bếp gas, kiểm tra và dập tắt nhang, đóng cửa sổ, kiểm tra các thiết bị điện, gửi xe máy….. để đề phòng các trường hợp bất trắc nhé. Hãy xem danh sách những điều cần làm trước tết dưới đây và hoàn hành nhé.

Kiểm tra an toàn điện và phòng chống cháy nổ

Để đề phòng sự có cháy chập điện, bạn nên đi kiểm tra một lượt và chắc chắn rằng các thiết bị không có nhu cầu sử dụng đều đã được tắt. Ngoại trừ các thiết bị như tủ cấp đông, tủ lạnh.

Không nên sử dụng số phích cắm điện quá số lượng ổ cắm đa chấu. Việc này có thể làm tăng nguy cơ cháy nổ, quá tải hệ thống trong thời gian bạn vắng nhà.

Các thiết bị có công suất lớn như máy đun nước nóng, bình nước nóng, điều hòa… cũng nên tắt trước khi bạn rời khỏi nhà để bảo đảm an toàn.

Kiểm tra kỹ các hệ thống điện để phòng chống cháy chập điện trong ngôi nhà của bạn

Khóa nguồn cấp nước của máy giặt và rút ổ cắm điện.

Thông thường nguồn cấp nước cho máy giặt có áp lực rất lớn. Vì vậy để tránh trường hợp vỡ van cấp nước dẫn tới tình trạng ngập lụt chúng ta nên khóa van cấp nước cho máy giặt khi đi ra ngoài. Ổ cắm điện của máy giặt ở gần đó cũng là một mối hiểm họa các bạn cũng nên nhớ rút ra nhé.

Khóa cửa sổ của mọi phòng trong nhà

Nếu bạn ở chung cư thì an ninh là một vấn đề cực kì quan trọng. Hãy nhớ các cửa kính luôn được đóng trước khi bạn ra khỏi nhà. Tết là thời điểm các căn hộ tổ chức vệ sinh,don dẹp, lau cửa kính. Bạn sẽ yên tâm đi chơi hơn khi ngôi nhà của bạn được bảo đảm an ninh

Khóa bếp và van gas

Tắt bếp và khóa van gas để bảo đảm an toàn của bạn

Cháy nố gas luôn là một trong những sự cố cực kì nguy hiểm. Nhất là khi chúng ta đã đóng toàn bộ cửa sổ trong nhà. Vì vậy hãy tắt bếp gas và khóa van gas khi ra khỏi nhà nhé.

Trong trường hợp khi đi du lịch về nếu phát hiện thấy mùi gas thì bình tĩnh mở hết các cánh cửa để không khí lưa thông và tuyệt đối không được bật điện trong trường hợp này.

Dập hương( nhang ) trước khi ra khỏi nhà

Lửa luôn là một nguy cơ tiềm ẩn với ngôi nhà của bạn. Vì vậy để bảo đảm ngôi nhà sẽ không có sự cố gì bất chắc, hãy dập nhang hoặc chờ nhang tắt hẳn hãy ra khỏi nhà các bạn nhé.

Kiểm tra cửa chính

Nên kiểm tra kỹ cửa chính trước khi rời khỏi nhà vì chúng chính là trái tim và linh hồn của căn nhà của bạn. Với các căn chung cư cao cấp sử dụng ổ khóa điện tử tốt nhất nên thay pin cho chúng để tránh việc rắc rối khi đi du lịch về.

Kiểm tra của chính và hệ thống giám sát trước khi rời khỏi nhà

Nếu căn nhà của bạn có chuông hệ thống camera giám sát thì nên tắt hệ thống này vì khi bạn không ở nhà kẻ trộm có thể lợi dụng dể biết bạn có nhà hay không để đột nhập.

Để lại số liên lạc khi bạn rời khỏi nhà

Nếu bạn ở chung cư thì việc để lại số liên lạc sẽ giúp bộ phận an ninh liên hệ với bạn được dễ dàng hơn khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên tùy thuộc vào quan điểm mỗi người về khu vực sinh sống, điều này có thể không cần thiết.

Cất đồ quý ở những nơi khó tìm kiếm

Các thiết bị hoặc tài sản quan trọng các bạn hãy cất giữ ở những nơi khó kiếm hoặc những vị trí an toàn khó ai ngờ tới. Điều này gây khó khăn cho kẻ trộm khi đột nhập vào nhà bạn tìm kiếm tài sản.

Mang xe máy đi gửi

Xe máy để trong nhà không sử dụng trong một khoảng thời gian dài cũng có nguy cơ cháy nổ cao. Do vậy để bảo đảm hãy mang xe máy đến các địa chỉ gửi xe đáng tin cậy để gửi

Gửi xe ở những địa chỉ uy tín để đề phòng cháy nổ

Đổ hết rác ra khỏi nhà

Để rác trong nhà trong khoảng thời gian gia đình đi chơi xa sẽ tạo mùi thối và khó chịu khi bạn trở về nhà. Hơn nữa để năm mới được tốt lành và gặp nhiều may mắn hãy đổ hết rác thải để tạo không gian thanh tịnh và sạch sẽ đón năm mới nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết: