Những món ăn mang lại may mắn hạnh phúc dịp tết của người Châu Á

Những món ăn mang lại may mắn dịp tết của người Châu Á. Tết sắp tới gần, cũng như người Việt Nam một vài nước Campuchia, Lào, Singapore, Mông Cổ, Hàn Quốc, Mông Cổ, Trung Quốc cũng sẽ đón tết âm lịch. Tuy rằng có phong tục cùng như truyền thống khác nhau nhưng quốc gia nào đầu năm mới cũng có những món ăn truyền thống đặc trưng với mong muốn cả năm sẽ gặp may mắn. Hãy cùng giadinh.tv xem các quốc gia đón tết như thế nào nhé.

Tết Campuchia

Ngày tết Chol Chnam Thmay vào đầu năm không bao giờ thiếu món Cà ri. Trong những ngày đầu của năm mỗi gia đình luôn có một người mang những món ăn ngon lên chùa để nhờ các nhà sư thắp hương thờ cúng tổ tiên. Tiếp theo đó họ mới cùng nhau thưởng thức món cà ri truyền thống. Nếu có dịp tới Campuchia vào dịp tết nguyên đán bạn đừng quên thưởng thức món cà ri này nhé. Những món ăn mang lại may mắn dịp tết

Tết Chol Chnam Thmay của người Campuchia với món cari cổ truyền

Tết Lào

Tết lào hay còn gọi là  tết Songkran. Ngày tết chính được bắt đầu vào ngày 14 đến 16/04. Món ăn đầu tiên trong năm người Lào ăn chính là món lạp. Lạp theo tiếng Lào có nghĩa là lộc. Lạp được làm từ thịt bò tươi và thịt gà, món ăn được ăn riêng hoặc có thể ăn kèm với cơm nếp rất ngon.

Đầu năm ngoài việc nấu và ăn món lạp để mang lại may mắn. Người dân Lào cũng làm món ăn này và mang đến tặng nhau với ý nghĩa mong người nhận may mắn và sung túc quanh năm.

Món lạp trong ngày tết Songkran của người Lào

Tết Singapore và Malaysia

Singapore và Malaysia có cùng chung một món ăn truyền thống là Yu Sheng. Món ăn được kết tinh từ các loại rau củ quả thái sợi như khoai môn, đu đủ, gừng chua bưởi  với cá hồi. Để thưởng thức món ăn này đúng nghĩa, người ăn sẽ xới và trộn món ăn lên càng cao càng tốt rồi trộn đều với nước sốt và thưởng thức.Những món ăn mang lại may mắn dịp tết

Món ăn Yu Sheng được người dân Singapore và Malaysia thêm cà rốt và cá vào món ăn để mang đến may mắn và thịnh vượng thêm chút dưa chuột tượng trưng cho sự trẻ trung trường tồn và thêm các dầu vào nguyên liệu để mang thêm may mắn và hạnh phúc.

Món Yu Sheng món ăn truyền thống của người Singapore và Malaysia

Tết Mông Cổ

Tết  Tsagaan Sar của Mông Cổ cũng như tết của người Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu từ ngày mùng 1 đến hết ngày mùng 3 âm lịch. Như các bạn đã biết món ăn truyền thống của họ là sữa ngựa và các loại bánh làm bằng bột.

Món ăn này thông thường cũng hiện diên trong bữa ăn hàng ngày của họ. Tuy nhiên, ngày Tết chúng sẽ được nấu kỹ càng và chăm chút hơn. Với chiếc bánh bao nhân thịt cừu ngon và nóng hổi uống cùng với trà nóng hoặc sữa ngựa mọi người cùng đón giao thừa trong không khí vui vẻ và an lành.

Tsagaan Sar tết truyền thông của người Mông Cổ

Tết Trung Quốc

Với bề dày truyền thống lâu đời, ẩm thực ngày tết của Trung Quốc chiếm một phần rất quan trọng trong ngày tết. Bữa cơm đầu năm mới là bữa ăn quan trọng nhất. Mọi người cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon và cầu chúc cho nhau một năm mới an lành hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Ngày đầu năm mới là ngày rất quan trọng với người Trung Quốc. Thông thường trên bàn ăn đầu năm của họ sẽ có rất nhiều món ăn tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. trong tiếng Trung tương tự như từ dư trong từ “dư thừa”. Món bánh sủi cảo có hình dạng giống tiền xu được quan niệm mang lại tiền tài và đại phát cho gia chủ.

Tết Trung Quốc với nhiều món ăn ngon và mang nhiều ý nghĩa

Tết truyền thống của người Việt

Người Việt Nam với bề dày ẩm thực phong phú và truyền thống hàng ngàn năm. Tuy vậy có một món ăn chứa đựng nhiều ý nghĩa và dường như không thể thiếu mâm cơm ngày tết đó là bánh chưng. Bánh Chưng tuy nguyên liệu đơn giản nhưng ăn rất ngon và mang ý nghĩa rất lớn lao, chúng thể hiện hoà quện tinh hoa của đất trời và sự biết ơn với cội nguồn.Những món ăn mang lại may mắn dịp tết

Bánh chưng món ăn chứa đựng sự tinh hoa của đất trời

Vậy là các bạn đã bổ sung thêm kho tàng kiến thức của mình những món ăn truyền thống vào dịp lễ tết của một số nước Châu Á. Mong rằng với những kiến thức giadinh.tv giới thiệu khi có dịp du lịch đến các nước vào thời điểm này hãy dành thời gian thưởng thức món ăn truyền thống của họ nhé.

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết: