Những thói quen của cha mẹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cái

Cha mẹ là những người có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm sinh lý của con cái bởi cha mẹ không chỉ là người gần gũi nhất với những đứa trẻ mà còn là những người thầy đầu tiên hình thành cho trẻ con đường giáo dục. Vì vậy mà những thói quen, nếp sống của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến con cái. Điểm mặt những thói quen của cha mẹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cái ngay dưới đây.

Dạy con
Cha mẹ là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách cho con

Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều thói quen xấu của cha mẹ đã ảnh hưởng lớn đến con cái. Dù cho đó là vô tình nhưng đôi khi nó để lại những hậu quả nặng nề đối với con trẻ.

1. Cha mẹ hay cãi nhau

Đây là một trong những thói quen rất phổ biến khi nói đến những thói quen của cha mẹ ảnh hưởng đến con cái. Cha mẹ thường xuyên tranh cãi trước mặt con, không quan tâm rằng con có bị ảnh hưởng bởi những lần cãi cọ nhau như thế này không? Đó là lí do khiến nhiều trẻ em hiện nay bị căng thẳng ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Dạy con
Thói quen tranh cãi của cha mẹ ảnh hưởng đến con cái rất nhiều

Cha mẹ cãi nhau không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc của con cái mà nó còn có hình thành nên những loại tính cách khác nhau trong con người của một đứa trẻ như hay nổi cáu, dễ bị tổn thương… Thậm chí có thể dẫn đến tình trạng sa đọa về cách sống và suy nghĩ của con

2. Sử dụng đòn roi và quát mắng trẻ 

Rất nhiều cha mẹ chọn phương pháp giáo dục con bằng những trận roi đòn, những lời quát mắng, trách móc nặng nề. Tuy nhiên, không phải trường hợp hay đứa trẻ nào cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Dạy con
Quát mắng, sử dụng đòn roi với con là phương pháp giáo dục còn hạn chế, kém hiệu quả

Sử dụng phương pháp giáo dục này có thể sẽ làm tổn thương đứa trẻ, gây cho chúng những nỗi lo sợ, sợ hãi, rụt rè. Thậm chí có nhiều đứa trẻ trở nên bướng bỉnh, lì lợm hơn rất nhiều.

3. Sự vô tâm với cảm xúc của con của cha mẹ 

Không quan tâm, không chia sẻ đến cảm nhận của con cái là một thói quen không tốt của cha mẹ. Cho dù đứa trẻ còn rất ngây thơ, sự nhận thức còn hạn chế nhưng tâm hồn của chúng cũng cần được quan tâm, chia sẻ dù là điều nhỏ bé nhất.

Dạy con
Thói quen từ chối cảm xúc của trẻ sẽ ảnh hưởng đến con cái rất lớn

Nhiều cha mẹ quá nghiêm tắc, thậm chí là vô tình với suy nghĩ và lời nói của đứa trẻ sẽ khiến cho chúng cảm thấy bị bỏ rơi, không được quan tâm. Đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán nản, căng thẳng thậm chí là tự ti ở đứa trẻ. Cha mẹ nên biết lắng nghe con cái để hiểu con và hiểu những mong muốn của con, có như vậy, đứa trẻ mới cảm thấy thoải mái và sự giáo dục con mới hiệu quả.

4. Lời nói dối của cha mẹ

Dạy con
Thói quen không tốt của cha mẹ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách cho con

Đây cũng là một thói quen xấu ảnh hưởng đến tính cách của con nhỏ. Cha mẹ nhiều khi chỉ hứa rồi bỏ đấy, không làm. Dần dần trở thành một thói quen và con cái không còn tin vào những lời hứa của cha mẹ nữa. Bạn sẽ khiến con trẻ mất niềm tin vào những gì bạn nói.

5. Dùng TV, điện thoại, thiết bị công nghệ 

Dạy con
Sử dụng quá nhiều điện thoại, TV sẽ ảnh hưởng đến con

Một nghịch lý rất phổ biến ở nhiều bố mẹ hiện nay là cấm con xem điện thoại, TV nhiều nhưng chính bản thân bố mẹ lại là những người không ý thức được việc sử dụng điện thoại của chính mình. Trên tay luôn luôn cầm điện thoại, xem phim, đọc báo, lướt facebook… mọi chỗ mọi nơi, sử dụng quá nhiều trước mặt con cái… Đây là một thói quen xấu cần phải ý thức lại để có một phương pháp dạy con khoa học nhất.

6. Thói quen ăn uống không khoa học 

Đây cũng là một thói quen ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cái của cha mẹ. Sử dụng quá nhiều đồ ăn vặt, uống rượu bia trước mặt con cái…sẽ vô tình hình thành trong con trẻ những thói quen không tốt. Dẫn đến tình trạng con cái ăn uống không khoa học, gây ra các bệnh như béo phì.

Dạy con
Ăn uống không khoa học cũng là thói quen ảnh hưởng đến trẻ

Thay vì những thói quen đó, hãy dạy con cách ăn uống khoa học và phải bắt đầu từ sự thay đổi của cha mẹ bạn nhé!

Ngoài những thói quen rất phổ biến trên còn có những thói quen khác của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến con cái. Bạn có thể điểm thêm những thói quen như:

  • Nói trống không.
  • Nói xấu sau lưng người khác.
  • Thiên vị tình cảm giữa mọi người với nhau.
  • Dễ dãi với chính bản thân mình.
  • Không chịu vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên.
Dạy con
Thói quen của cha mẹ ảnh hưởng không nhỏ đến con

Có rất nhiều thói quen không tốt của cha mẹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cái mà những bậc cha mẹ cần nhận thức rõ để thay đổi, không làm ảnh hưởng đến con nhỏ. Hi vọng bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích để các bậc cha mẹ có thể lựa chọn được phương pháp giáo dục con tốt nhất.

Mới Cập Nhật
Trẻ mọc răng sớm có sao không? Cách chăm sóc như thế nào?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo dõi ngay để biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh mọc răng sớm, nguyên nhân do đâu? Trẻ mọc răng sớm có tốt không? Cách chăm sóc như thế nào nhé!

Vì Sao Trẻ Mọc Răng Nanh Trước Răng Cửa, Răng Hàm?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng khi trẻ mọc răng nanh trước hay răng hàm trước có thể không theo thứ tự. Cùng chúng tôi điểm qua bài viết sau đây để trả lời cho những thắc mắc của chính mình nhé.

Nanh sữa trẻ sơ sinh và cách xử lý nanh sữa An toàn – Triệt để
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nanh sữa là gì? Nguyên nhân hình thành nanh sữa trẻ sơ sinh? Hãy cùng điểm nhanh bài viết sau đây để có được những thông tin hữu ích nhé!

Lịch mọc răng sữa của trẻ và cách chăm sóc răng miệng cho trẻ
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Việc những chiếc răng đầu tiên bắt đầu nhú lên ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý của con. Bạn cần chú ý đến lịch mọc răng của trẻ theo từng giai đoạn.

Trẻ mọc răng đi tướt là gì? Bao lâu thì hết và cách xử lí
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Đi tướt mọc răng là một trong số những tình trạng thường gặp ở trẻ trong thời kỳ mọc răng. Với những bật phụ huynh chưa có kinh nghiệm thì đây quả là điều lo lắng.