Những thói quen không tốt ảnh hưởng đến mắt trẻ

Những thói quen không tốt cho mắt của trẻ

  • Nhìn quá gần

Khi quan sát những vật ở cự li gần, để hình ảnh hiển thị trên võng mạc được rõ ràng, thủy tinh thể phải cong lên. Thủy tinh thể càng cong, độ tụ quang càng mạnh, như vậy ánh sáng phản chiếu từ vật thể cần quan sát mới tụ rõ trên võng mạc, chúng ta mới có thể quan sát rõ ràng hình dạng của vật thể. Nếu nhìn ở khoảng cách gần trong thời gian dài, hệ thống điều tiết của mắt không được nghỉ ngoi, mắt dễ bị mỏi, thị lực ngày càng giảm sút gây bệnh cận thị, thậm chí cận thị nặng. Thường xuyên quan sát vật ở cự li gần là nguyên nhân chủ yếu gây cận thị học đường trong xã hội ngày nay.

bao ve mat tre
bao ve mat tre
  • Nhìn quá lâu

Đọc tiếp sau quảng cáo

Trong độ tuổi đi học, để hoàn thành một lượng lớn bài tập, trẻ cần học và làm bài liên tục trong vài giờ đồng hồ không nghỉ ngơi. Mắt phải làm việc trong thời gian dài khiến áp lực lên mắt tăng cao, nhãn áp tăng mạnh, cơ mắt trong và ngoài căng giãn không ngừng… cuối cùng sẽ dẫn tới cận thị.

  • Đọc sách khi đi bộ hoặc ngồi tàu xe

Khi đi bộ hoặc ngồi tàu xe, do không ngừng lắc lư nên khoảng cách giữa mắt và sách không ngừng thay đổi, hình ảnh tại khu vực thị giác rất mờ. Đe nhìn rõ chữ, chúng ta không còn cách nào khác ngoài việc đưa sách lại gần mắt, như vậy cơ mắt liên tục phải căng ra nên dễ gây mỏi mắt và giảm chức năng điều tiết.

  • Đọc sách hoặc viết dưới nguồn ánh sáng quá mạnh

Xem tiếp sau quảng cáo

Nguồn sáng quá mạnh hoặc quá yếu đều ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt. Đọc sách dưới ánh sáng mặt trời, cường độ sáng quá mạnh, sau khi đọc được một thời gian ngắn sẽ cảm thấy hoa mắt. Đó là những vùng đen được tạo thành khi võng mạc bị kích thích bởi ánh sáng cường độ mạnh trong thời gian dài. Thường xuyên đọc sách dưới nguồn sáng cường độ mạnh sẽ gây tổn thương võng mạc và điểm vàng, thậm chí gây suy giảm thị lực. Ngoài ra, tia tử ngoại cường độ mạnh có thể gây tổn thương giác mạc và thủy tinh thể.

  • Xem tivi quá lâu

Xem tivi quá lâu cũng ảnh hưởng đến thị lực. Tia bức xạ do hệ thống ống phát của tivi phát ra có thể ảnh hưởng tới võng mạc gây suy giảm thị lực.

Đọc tiếp sau quảng cáo

tre xem tivi qua gan
Xem tivi quá lâu
  • Thường xuyên chơi điện tử

Những hình dạng nhấp nháy, không ngừng biến hóa thay đổi trên màn hình trò chơi điện tử rất kích thích đối với mắt. Đe nhìn rõ nội dung trên màn hình, mắt cần không ngừng điều tiết nên dễ gây mỏi mắt, hoa mắt, thị lực giảm sút… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của đôi mắt.

Đe có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh, cả người lớn và trẻ nhỏ đều cần cố gắng sửa chữa kịp thời những hành vi sử dụng mắt không đúng cách, bảo vệ thị lực.

BẢO VỆ ĐÔI MẮT NHƯ THẾ NÀO?

Muốn bảo vệ đôi mắt, chúng ta cần giáo dục trẻ sử dụng mắt đúng cách và vệ sinh thường xuyên.

Đọc tiếp sau quảng cáo

  • CẦN NGỒI ĐỌC ĐÚNG TƯ THẾ.

Góc nhìn của mắt phải vuông góc với mặt phang sách, khoảng cách duy trì ở mức trên 30cm, cơ thể cách mép bàn một nắm tay. Hạn chế nằm đọc sách, đọc sách khi đi bộ hoặc ngồi tàu xe.

  • KHÔNG NÊN ĐỌC SÁCH LIÊN TỤC TRONG THỜI GIAN DÀI.

Sau mỗi giờ đồng hồ, cần cho mắt nghỉ ngơi một lát, làm những bài tập massage tốt cho mắt hoặc tập nhìn xa.

Đọc tiếp sau quảng cáo

  • TRÁNH VI KHUẨN TRÊN TAY DÍNH VÀO MẮT.

Khi có dị vật rơi vào mắt, chúng ta nên dùng nước (nước sạch, nước muối sinh lí) làm cho dị vật trôi ra ngoài, sau đó mới nhỏ các loại thuốc nhỏ mắt kháng viêm, nếu tình hình bệnh nghiêm trọng cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện. Không dùng chung khăn mặt, chậu hay các dụng cụ vệ sinh mắt với người khác .

Mắt là cửa sổ tâm hồn, thói quen bảo vệ đôi mắt nên được hình thành ngay từ nhỏ. Đe phòng tránh cận thị học đường, người lớn cần chú ý hướng dẫn trẻ ngay từ khi mới cắp sách đến trường.

Mách nhỏ Để bảo vệ đôi mắt, không chỉ cần có thói quen nhìn đúng cách mà còn cần bổ sung đầy đủ vitamin A, thường xuyên massage cho mắt, đảm bảo thời gian ngủ đầy đủ và điều độ. Khi có thời gian, người lớn nên đưa trẻ tham gia hoạt động ngoài ười, tham quan dã ngoại, quan sát cây cỏ, bầu trời, đồi núi, sông hồ… vừa giáo dục trẻ về tình yêu thiên nhiên, vừa giúp mắt được thư giãn, tăng cường thị lực.

 

Mới Cập Nhật
Những thực phẩm mọc mầm không độc mà còn tốt cho sức khỏe
Nội trợ thông thái

Thực phẩm mọc mầm, nhất là các loại hạt hay củ luôn là một nỗi quan ngại của rất nhiều chị em phụ nữ với quan niệm sử dụng thực phẩm nảy mầm gây hại lớn đến sức khỏe. Tuy …

Thói quen nấu nướng và ăn uống dẫn đến ung thư dạ dày bạn phải biết
Nội trợ thông thái

Một trong những nguyên nhân rất lớn dẫn đến ung thư dạ dày ở nhiều người đó chính là do thói quen nấu nướng và ăn uống. Có những thói quen nấu ăn và cách ăn đã vô tình hình …

Các kiểu tóc ngắn uốn xoăn đẹp nhất cho nàng diện Tết
Làm đẹp

Bạn đang tìm kiếm cho mình một kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt hay muốn làm mới mẻ bản thân? Bạn đã thấy nhàm chán khi mái tóc dài xơ rối? Hãy tự tin thay đổi bản thân với …

Ăn đậu bắp có tác dụng gì cho sức khỏe người ăn không?
Sức khỏe

Đậu bắp là một trong loại thực phẩm quen thuộc được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nói đến đậu bắp có tác dụng gì vẫn là một câu hỏi lớn của rất …

Cảm ơn anh vì đã làm chồng của em
Tâm sự eva

Sau khi ra trường, cầm tấm bằng cử nhân trên tay, em mang bao nhiêu hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ. Nhưng rồi, mọi kế hoạch của em bị phá vỡ hoàn toàn khi em phát hiện mình có …