Trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi – những thông tin hữu ích cho cha mẹ

Con của bạn lớn nhanh như thổi trong giai đoạn trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi này. Lúc này trẻ đã nặng 7-8 kg và cần thêm thức ăn phụ vào sữa mẹ để tiếp tục lớn nhanh.

Trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi – Thời điểm tập cho trẻ ăn dặm

Khi trẻ tròn 6 tháng tuổi (180 ngày), (Xem thực đơn ăn dặm cho bé ) bạn có thể dùng muỗng đút cho trẻ chút nước súp, nước cháo hay trái cây. Nếu trẻ nhìn miệng khi mọi người ăn uống nghĩa là trẻ đã sẵn sàng để nếm thử thức ăn.

Trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi

VẠN SỰ KHỞI ĐẦU NAN

Thức ăn sệt, đặc không giống sữa mẹ chút nào. Vậy bạn hãy kiên nhẫn và bình tĩnh giúp trẻ vượt qua giai đoạn này
Thức ăn để tập ăn nên đơn giản, dễ làm và bạn đừng chú ý tới thành phần dinh dưỡng vội vì trẻ mới chỉ tập. Sữa mẹ vẫn cung cấp toàn bộ nhu cầu cho trẻ.

Lúc này, điều quan trọng là cho trẻ làm quen với độ sệt và vị của thức ăn. Nên cho trẻ ăn bằng muỗng thay vì cho mút, bú bằng bình. Nên tập cho trẻ ăn ngay trước cữ bú là lúc trẻ đói nhất, sau đó cho bú mẹ ngay cho trọn bữa.

Một số thức ăn để trẻ “tập ăn”

  • Chuối, đu đủ, xoài nạo bằng muỗng
  • Một miếng nhỏ khoai lang hoặc khoai tây tán nhuyễn trộn với một ít sữa tươi hoặc sữa mẹ nặn ra.
  • Một muỗng bột trẻ em đã chín pha với một ít nước chín hoặc sữa.
  • Vài muỗng nước cơm trộn với sữa.
  • Tán nhuyễn miếng bí đỏ, bí xanh từ nồi canh gia đình
  • Vài muỗng đậu hũ nước đường.

Tập cho trẻ 7 tháng tuổi ăn dặm

Bột cho trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi
Bột cho trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi
  • Lựa một trong các thức ăn trên cho trẻ nếm thử từng chút một. Nếu trẻ chịu ăn, bạn có thể tăng dần từ ít đến nhiều. Không cố gắng đút muỗng quá sâu vào miệng trẻ dễ gây nhợn, ói và làm trẻ có cảm giác bị ép ăn.
  • Trẻ cần 3-5 ngày để làm quen với một loại thức ăn mới.
  • Khi trẻ đã quen với một loại thức ăn, bạn hãy tập cho trẻ nếm loại mới cũng với cách trên. dần dần trẻ đã quen với nhiều mùi vị, độ đặc của món ăn cũng tăng dần. Vậy là bạn đã vượt qua khó khăn đầu tiên.

Trẻ có thể gặp vài trục trặc

Nếu trẻ chống cự, không chịu ăn, bạn có thể áp dụng cách khác. Thay vì dùng muỗng, bạn hãy lấy ngón tay sạch quẹt thức ăn cho trẻ nuốt. Nếu không thành công, bạn tạm lùi thời gian tập ăn lại 1-2 tuần. Không nên cuỡng ép trẻ.

Nếu trẻ đi tiêu hơi lỏng, màu sắc có thay đổi chút ít, bạn cũng yên tâm tiếp tục cho trẻ ăn nếu trẻ vẫn khỏe, vẫn chơi

Tập cho trẻ ăn đủ ( trong mỗi bữa khi trẻ đã ăn giỏi. Tuy nhiên, phải tuân thủ nguyên tác kéo dài 3-5 ngày với mỗi loại thức ăn mới để trẻ quen dần và để phát hiện ra loại thức ăn nào gây dị ứng cho trẻ để loại trừ.

Ở giai đoạn này, trẻ sẽ ăn từ 1/3 đến 1 chén mỗi ngày, tuy nhiên có bữa trẻ không muốn ăn, có lẽ là trẻ chưa đói, bạn hãy bình tĩnh chờ tới bữa ăn sau trẻ sẽ ăn ngon lành. Sự căng thẳng, gò ép của mẹ sẽ làm trẻ sợ dần bữa ăn và thức ăn. Thói quen ăn uống tốt quan trọng hơn so với việc phải ăn hết xuất trong lúc trẻ không muốn ăn!

Ngoài thực ăn dặm (ăn bổ sung), bạn có thể cho trẻ uống thêm nước trái cây hoặc ăn trái cây tán nhuyễn.

Có một số điều bạn cần lưu ý khi chế biến thức ăn cho trẻ trong giai đoạn 7 tháng tuổi này:

Trứng phải được nấu chín hoàn toàn, không cho trẻ ăn “lòng đào”. Nếu phát hiện trẻ bị dị ứng với trứng như nổi mề đay, lác sữa, bạn hãy ngừng cho trẻ ăn trứng.

Trứng có thể được thay bằng sữa bột, đậu hũ ở tháng đầu và sau đó là cá, thịt, tép… ở các tháng kế tiếp.

Nếu trẻ nghẹn, khó nuốt có thế là do bột quá đặc, bạn cần làm cho bột loãng hơn bằng cách pha thêm một ít nước chín, nước canh, hoặc sữa.

Mới Cập Nhật
Review địu vải cho bé Hoby Wrap, Hoby Sling X có tốt không?
Các chủ đề nổi bật

Địu vải cho bé Hoby Wrap có tốt không. Review địu vải Hoby sling x, ưu nhược điểm, có nên dùng?

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao? Nguyên nhân trẻ mọc răng muộn
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề trẻ mọc răng chậm để cha mẹ có thể hiểu rõ hơn và biết được cách chăm sóc con đúng cách nhé.

Trẻ mọc răng sớm có sao không? Cách chăm sóc như thế nào?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo dõi ngay để biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh mọc răng sớm, nguyên nhân do đâu? Trẻ mọc răng sớm có tốt không? Cách chăm sóc như thế nào nhé!

Vì Sao Trẻ Mọc Răng Nanh Trước Răng Cửa, Răng Hàm?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng khi trẻ mọc răng nanh trước hay răng hàm trước có thể không theo thứ tự. Cùng chúng tôi điểm qua bài viết sau đây để trả lời cho những thắc mắc của chính mình nhé.

Nanh sữa trẻ sơ sinh và cách xử lý nanh sữa An toàn – Triệt để
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nanh sữa là gì? Nguyên nhân hình thành nanh sữa trẻ sơ sinh? Hãy cùng điểm nhanh bài viết sau đây để có được những thông tin hữu ích nhé!