Phân biệt trẻ sơ sinh bị kê với các loại bệnh khác

Kê là hiện tượng thường gặp khi trẻ mới sinh ra, tuy nhiên bên cạnh đó kê có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh lí khác. Sau đây là cách phân biệt trẻ sơ sinh bị kê với các loại bệnh lí thường gặp ở giai đoạn này.

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị kê

Kê ở trẻ sơ sinh còn được gọi là, mụn sữa hoặc nang kê. Đó là những nốt nhỏ li ti màu trắng sữa nổi lên trên mặt, tay, chân trẻ. Biểu hiện trông tương tự như mụn trứng cá của thiếu niên ở tuổi dậy thì, đó cũng là lí do mà kê còn được gọi là mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bị kê
Trẻ sơ sinh bị kê là một trong nhiều bệnh lí da thường gặp ở trẻ

Kê có nguyên nhân từ các kích thích tố thừa từ mẹ chuyển sang cho bé (qua đường sữa mẹ), hoặc cũng có thể do trẻ bị phì đại phần tuyến bã.

Xem thêm: Cách chữa trẻ sơ sinh bị kê

Kê thường xuất hiện khi bé được khoảng 4 tuần cho đến 6 tháng tuổi và sẽ tự lặn sau đó vài tuần hoặc vài tháng. Các bà mẹ nên giữ cho bé được mát mẻ và thoáng.

Chàm sữa (lác sữa)

Loại bệnh này cũng mọc ở mặt, hai bên má hay tay, chân như trẻ sơ sinh bị kê, và còn có thể ở các vùng khác của mình bé. Thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh khoảng nửa năm tuổi.

Nốt chàm có thể vỡ ra rồi đóng vảy
Nốt chàm có thể vỡ ra rồi đóng vảy

Bệnh có dấu hiệu là những nốt mẩn đỏ, sau đó biến chuyển thành mụn nước nhỏ và có thể bị rịn nước rồi đóng mày, tróc vảy. Chàm ở trẻ cần được điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh phát ban đỏ

Phát ban đỏ là những nốt đỏ giống như nốt muỗi cắn, ở đầu có mủ màu vàng trắng và thường nổi theo từng mảng. Những vùng thường xuất hiện là mặt, tay, chân và trong mình trẻ.

Ban đỏ có thể xuất hiện khắp mình trẻ
Ban đỏ có thể xuất hiện khắp mình trẻ

Bệnh lí này thường xuất hiện trong thời gian ngắn và tự biến mất nên không cần điều trị. Chỉ cần luôn giữ cho mình bé khô thoáng và không đụng chạm gì đến nốt ban.

Rôm sảy

Chúng ta sẽ gặp hiện tượng trẻ bị rôm sảy vào mùa nắng nóng giống như trẻ sơ sinh bị kê. Các nốt rôm nhỏ màu hồng và hơi cứng sẽ xuất hiện ở các vị trí ra mồ hôi nhiều như ngực, cổ, bắp tay, bắp chân, lưng… do tuyến mồ hôi trẻ bị bít kín khiến mồ hôi bị tồn đọng.

Những vùng bị bí mồ hôi sẽ dễ xuất hiện rôm sảy
Những vùng bị bí mồ hôi sẽ dễ xuất hiện rôm sảy

Bệnh rôm sảy sẽ hết khi các mẹ giữ cho các vùng trên được sạch mồ hôi, không bị bí bách. Không nên làm trầy các vết rôm vì có thể khiến da trẻ tại vùng đó bị nhiễm trùng.

Bệnh viêm da thể tạng

Đây là loại bệnh lí hiếm gặp ở trẻ nhưng lại khá nghiêm trọng. Có thể hiểu viêm da thể tạng là một thể eczema với các nốt đỏ gây ngứa ngáy, da khô tróc, đôi khi còn có nốt mưng nước và rỉ ra, dẫn đến tróc vảy.

Viêm da ở trẻ dễ dẫn đến biến chứng lâu dài
Viêm da ở trẻ dễ dẫn đến biến chứng lâu dài

Bệnh lí này thường xuất hiện ở trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi, với nguyên nhân có thể bắt nguồn từ yếu tố di truyền, hoặc do hệ miễn dịch trẻ kém. Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu xuất hiện tình trạng này để được điều trị đúng cách.

Các bệnh lí đã kể trên sẽ xuất hiện đồng thời với hiện tượng trẻ sơ sinh bị kê. Các bà mẹ nên để ý phân biệt và xử lí đúng cách. Tuy nhiên điều cần lưu ý nhất là đều nên giữ vệ sinh da sạch cho bé, và không tự ý điều trị khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Mới Cập Nhật
Review địu vải cho bé Hoby Wrap, Hoby Sling X có tốt không?
Các chủ đề nổi bật

Địu vải cho bé Hoby Wrap có tốt không. Review địu vải Hoby sling x, ưu nhược điểm, có nên dùng?

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao? Nguyên nhân trẻ mọc răng muộn
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề trẻ mọc răng chậm để cha mẹ có thể hiểu rõ hơn và biết được cách chăm sóc con đúng cách nhé.

Trẻ mọc răng sớm có sao không? Cách chăm sóc như thế nào?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo dõi ngay để biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh mọc răng sớm, nguyên nhân do đâu? Trẻ mọc răng sớm có tốt không? Cách chăm sóc như thế nào nhé!

Vì Sao Trẻ Mọc Răng Nanh Trước Răng Cửa, Răng Hàm?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng khi trẻ mọc răng nanh trước hay răng hàm trước có thể không theo thứ tự. Cùng chúng tôi điểm qua bài viết sau đây để trả lời cho những thắc mắc của chính mình nhé.

Nanh sữa trẻ sơ sinh và cách xử lý nanh sữa An toàn – Triệt để
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nanh sữa là gì? Nguyên nhân hình thành nanh sữa trẻ sơ sinh? Hãy cùng điểm nhanh bài viết sau đây để có được những thông tin hữu ích nhé!