Quy tắc giữ ấm cho trẻ mùa đông mẹ cần lưu ngay nếu không…

Chăm sóc con trẻ là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng và được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Nhất là khi trời vào đông, việc chăm sóc trẻ nhỏ đòi hỏi phải có phương pháp chăm sóc khoa học để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con. Vậy chăm sóc con nhỏ như thế nào vào mùa đông là tốt nhất? Mẹ có thể tham khảo quy tắc giữ ấm cho trẻ mùa đông dưới đây.

Nuôi con mạnh khỏe
Quy tắc giữ ấm cho trẻ mùa đông mẹ cần biết để chăm sóc con tốt nhất

Để con phát triển khỏe mạnh và tốt nhất thì ngoài chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc con cũng rất quan trọng, nhất là việc chăm sóc bé vào mùa đông. Mùa đông do tiết trời lạnh, nếu không chăm sóc bé cẩn thận thì sẽ khiến trẻ em có nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp là rất lớn. Vậy quy tắc giữ ấm cho trẻ mùa đông là gì?

Quy tắc “bốn ấm một lạnh” cho trẻ mùa đông

Quy tắc “bốn ấm một lạnh” là quy tắc mặc đồ rất quan trọng cho trẻ em mùa đông mà các mẹ nên biết. Vậy quy tắc này là gì?

Đọc tiếp sau quảng cáo

Nuôi con mạnh khỏe
Quy tắc “bốn ấm một lạnh” giúp con phát triển tốt trong mùa đông

Bốn ấm có nghĩa là:

  • Tay ấm: Sau khi mặc quần áo cho con xong, kiểm tra bàn tay con, cần giữ ấm cho bàn tay của con nhỏ.
  • Bụng ấm: Phải luôn giữ cho bụng của con được ấm để bảo vệ dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Lưng ấm: Phần lưng cũng cần giữ ấm, nhưng nên đủ ấm, tránh ra mồ hôi sẽ làm ngấm vào cơ thể trẻ và gây ra cảm lạnh ở trẻ nhỏ.
  • Bàn chân ấm: Cần giữ cho đôi bàn chân của trẻ ấm vì đây là nơi có nhiều huyệt và mạch.
Nuôi con mạnh khỏe
Giữ ấm cho con trong mùa đông cần phải biết chăm sóc đúng cách

Còn một lạnh là gì? Một lạnh ở đây là nói phần đầu của trẻ. Đầu của bé không cần giữ quá ấm, chỉ cần ấm vừa đủ để tránh tình trạng sốt cao ở trẻ. Vào mùa đông, có rất nhiều mẹ lo con lạnh nên kể cả phần đầu cũng được bao bọc rất kĩ. Tuy nhiên, theo quy tắc “bốn ấm một lạnh” thì phần đầu mẹ nên để thoáng mát cho con sẽ tốt hơn.

Xem tiếp sau quảng cáo

Một số nguyên tắc “vàng” chăm sóc con mùa đông mẹ nên biết 

Ngoài nguyên tắc “bốn ấm một lạnh” trên, để con phát triển hoàn hảo nhất, mẹ nên biết thêm một số nguyên tắc dưới đây để con có một mùa đông khỏe mạnh.

Mặc vừa đủ để bé không bị cảm lạnh

Nuôi con mạnh khỏe
Mặc vừa đủ ấm cho con là nguyên tắc cần thiết khi chăm sóc con mùa đông

Một trong những quy tắc mặc đồ cho trẻ mùa đông mẹ cần biết đó chính là việc mặc vừa đủ ấm cho trẻ. Chỉ cần giữ vừa đủ ấm là được, không nhất thiết phải mặc quá nhiều quần áo vì như vậy sẽ làm cho trẻ ra nhiều mồ hôi. Mồ hôi này không thoát được sẽ ngấm vào người trẻ, gây nên tình trạng viêm da, các bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh…

Nếu mẹ lo lắng cho con bị lạnh, chỉ cần kiểm tra tay chân con ấm là được, không cần mặc thêm quá nhiều áo ấm nữa để tránh tác dụng ngược lại của việc giữ ấm cho trẻ.

Đọc tiếp sau quảng cáo

Cho con làm quen dần với nhiệt độ

Nuôi con mạnh khỏe
Cho con làm quen dần với nhiệt độ xung quanh

Khi thời tiết chuyển mùa sang bắt đầu lạnh, sẽ có một khoảng thời gian giao mùa để trẻ làm quen và thích nghi. Chính vì vậy, mẹ không nên mặc quá nhiều quần áo cho con ngay lúc này mà nên ủ ấm dần dần cho con để bé làm quen với nhiệt độ. Việc mặc quá nhiều quần áo một lúc sẽ giúp bé chưa thích nghi được, dễ gây nên hiện tượng cảm lạnh cho trẻ nhỏ.

Có nên mặc nhiều áo cho con không?

Không nên cho con mặc quá 4 lớp quần áo, đó là lời khuyên của các chuyên gia bởi mặc quá nhiều quần áo có thể sẽ gây ra nhiều mồ hôi, làm cho trẻ dễ bị cảm lạnh. Mẹ nên căn cứ vào đặc điểm sinh lý của trẻ để chọn quần áo cho phù hợp.

Nuôi con mạnh khỏe
Chọn đồ thích hợp cho trẻ vào mùa đông

Đối với những trẻ đang trong giai đoạn biết đi, tập bò, các bé hoạt động nhiều nên mẹ có thể chọn những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái để con hoạt động.

Tắm cho bé vào mùa đông

Mùa đông mặc dù trời lạnh nhưng mẹ vẫn nên duy trì tắm cho con khoảng 2 -3 lần trong một tuần để con luôn sạch sẽ. Và mẹ đừng quên cho con tắm nắng trong mùa đông nhé! Vitamin D không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giúp con có một hệ miễn dịch tốt nhất.

Nuôi con mạnh khỏe
Giữ ấm mùa đông cho con nhưng đừng quên tắm rửa sạch sẽ cho trẻ

Những quy tắc giữ ấm cho trẻ mùa đông trên rất có lợi cho việc chăm sóc con của bạn khi mùa đông tới. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ rất quan trọng nhưng nếu bạn biết những mẹo chăm sóc trên sẽ giúp con mình phát triển hoàn hảo nhất. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ có ích cho các mẹ.