Sắp xếp bàn thờ ông công ông táo đúng cách để đón năm mới đầy tài lộc

Với quan niệm từ xa xưa để lại bất kì nhà nào cũng có một vị thần cai quản bếp núc cho gia đình ( thường được goi là Táo quân ). Thần táo gồm hai ông táo và một bà táo định đoạt những điều an lành cũng như ban phúc cho gia đình.

Theo phong tục cổ truyền đã lưu giữ, hàng năm cứ đến đúng ngày 23 tháng chạp âm lịch là các thần táo đều cưỡi cá chép về trời để báo cáo những việc trong một năm. Vì vậy, để tỏ lòng thành kính cũng như sự tôn trọng với các vị thần, khoảng 15 tháng chạp chở đi các gia đình bắt đầu lau dọn, sắp xếp bàn thờ ông công ông táo và bày biện hoa tươi trái ngọt bàn thờ để chuẩn bị mâm cúng ông công ông táo.

Sắp xếp, dọn dẹp bạn thờ ông công ông táo là điều rất quan trọng trong ngày 23 tháng chạp

Hàng năm vẫn như những năm khác lễ vật cúng ông công ông táo luôn bao gồm : 2 mũ đàn ông và 1 mũ đàn bà, mũ dành cho ông táo thì có 2 cánh chuồn còn mũ dành cho táo bà thì không.

 

Phương tiện để ông bà táo về chầu trời thì tùy theo phong tục cổ truyền mỗi địa phương thì có cách thức khác nhau

  • Miền Bắc gia đình khi cúng sẽ mua thêm một con cá chép còn sống và thả vào chậu nước với mong muốn và ngụ ý cá chép sẽ hóa rồng đưa các thần táo về trời. Sau khi cúng cá chép được phóng sinh vào các ao hồ lớn và sạch sẽ.
  • Miền Trung người ta cúng một con ngựa giấy hàng mã với đầy đủ yên và dây cương đầy đủ.
  • Miền Nam chỉ cúng áo mũ và hài giấy là đủ.

 

Sắp xếp dọn dẹp bàn thờ ông công ông táo là tục lễ lâu đời của nhân dân ta

Ngoài các lễ vật cũng như những phương tiện để ông táo lên chầu trời thì tùy vào điều kiên kịnh tế của mỗi gia đình mà có thể làm thêm lễ mặn và ngọt đi kèm.

Người thắp hương trong lễ tiến táo quân về trời nên là người đàn ông, người trụ cột của gia đình. Sau khi đã tiễn Táo quân xong, gia chủ bắt đầu được phép quét tàn tinh. Với những gia đình có tang thì kiêng không quét để tránh khói và bụi bay vào mắt người chết.

Sau khi quét dọn gia đình bắt đầu lau dọn và trang trí nhà cửa. Vừa mang mục đích đón chào năm mới vừa có mong muốn sẽ rửa sạch những điều không may của năm cũ vừa qua

Trên đây là những điều cần lưu ý khi sắp xếp bàn thờ ông công ông táo. Chúc các bạn và gia đình có một bàn thờ ông công ông táo như ý và gặp được nhiều điều may mắn trong năm mới

 

 

Chia sẻ bài viết: