Sau chuyến du xuân

 

“Cúc cu, cúc cu…” tiếng chim Đỗ Quyên trong tán cây như báo hiệu cho mọi người biết: Mùa xuân đến rồi. Mùa xuân thay cho đất một bộ quần áo mới màu xanh non, những chị Hoa khoác lên mình chiếc áo nhiều màu sắc sỡ, ông Mặt trời cũng ló rạng trên bầu trời và nở nụ cười tươi tắn.

Một buổi sáng sớm, Tiến sĩ Mèo đi ra ngoài và nhìn thấy ông Mặt trời đang cười rất tươi, Mèo cũng cảm thấy vui lây, nó vừa đi vừa nói chuyện với Đất và các chị Hoa: “Xin chào bác Đất, các chị Hoa, hôm nay mọi người mặc quần áo đẹp quá!” Bác Đất và các chị Hoa đều cười rất vui vẻ.

Tiến sĩ Mèo đi tiếp, nó nhìn thấy các bạn nhỏ đang chơi đùa trên bãi cỏ, liền chạy tới cùng chơi rất vui vẻ.

Ông Mặt trời sắp sửa về nhà nghỉ ngơi, các bạn nhỏ đã ra về hết, Tiến sĩ Mèo cũng chuẩn bị về nhà của mình. Bỗng nhiên, nó phát hiện ra bác Đất và các chị Hoa có vẻ không vui. Nó nhìn thấy có rất nhiều miếng keo màu trắng dính trên người bác Đất, còn các chị Hoa cũng đội trên đầu một chiếc khăn kín mít.

Tiến sĩ Mèo hỏi: “Bác Đất và các chị Hoa bị ốm à?” Bác Đất và các chị Hoa lắc đầu, buồn bã nói: “Chúng tôi không bị bệnh, nhưng chúng tôi cảm thấy rất khó chịu khi phải mang trên người những thứ này.” Mèo nhìn kỹ hom, thì ra đó không phải là “keo trắng” và “khăn trùm đầu” mà chính là bã kẹo cao su và những chiếc túi ni-lông mà các bạn nhỏ đã vứt đi. Những thứ rác rưởi này khiến cho bác Đất và những chị Hoa trở nên nhem nhuốc. Tiến sĩ Mèo cũng cảm thấy rất buồn, nó hối hận vì khi nãy đã không ngăn cản hành động vứt rác thiếu văn minh của các bạn.

Sau khi về đến nhà, Tiến sĩ Mèo đã viết cho mỗi bạn nhỏ mà nó gặp trong rừng một bức thư. Trong thư viết rằng: “Xin chào các bạn nhỏ thân mến, các bạn chính là chủ nhân của khu rừng. Tất cả các sinh vật trong rừng đều là bạn của các bạn, đừng bao giờ tùy tiện vứt rác lung tung mà nên vứt vào thùng rác phân loại. Có như vậy, khu rừng của chúng ta mới càng trở nên tươi đẹp.” Nó hi vọng rằng, sau khi đọc bức thư này thì các bạn nhỏ sẽ không bao giờ làm cho bác Đất và các chị Hoa phải buồn nữa.

Các bé có nhận được bức thư của Tiến sĩ Mèo không?

Sưu tầm

Trò chuyện cùng bé

Sau khi đọc được bức thư của Tiến sĩ Mèo, các bé sẽ làm gì? Thật ra, những việc như vứt rác vào thùng rác, không giẫm chân lên hoa cỏ và không nhổ bã kẹo cao su bừa bãi đều là những việc rất dễ dàng đúng không nào, nhưng lại khiến cho môi trường xung quanh chúng ta thêm sạch đẹp. Các bé có thể làm được điều đó không?

Chia sẻ bài viết: