Sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi

Mặc dù có vẻ như trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi chỉ tập trung toàn bộ cơ thể cho việc tập luyện các hệ cơ, nhưng thực tế trí não của trẻ cũng phát triển song song với các hệ cơ.

Sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi

 

Việc kết nối những suy nghĩ ngày càng thành thạo hơn. Khi nghe thấy tiếng mở, đóng cửa vào chiều tối, trẻ sẽ tỏ vẻ vui mừng vì đoán được rằng cha đã về, hoặc khi nghe thấy tiếng mở và đóng cửa tủ lạnh, trẻ cũng biết được là mẹ đang chuẩn bị đồ ăn cho mình và khi thấy anh chị bắt chước trẻ mút tay, trẻ sẽ cười khoái chí bởi trẻ biết đó là hành động của mình.

Ngoài ra, một số kinh nghiệm tích lũy được sẽ khiến trẻ nảy sinh phản xạ kết nối sự việc. Ví dụ: Khi nhìn thấy bà cụ hàng xóm đi tới, trẻ sẽ cười với bà nhưng khi bà giơ tay ra bế trẻ lại không chịu. Bởi khi mới nhìn thấy bà trẻ sẽ nghĩ đó là bà ngoại thân quen nên mỉm cười, song khi có thời gian để ý hơn về khuôn mặt, hoặc nghe thấy giọng nói, trẻ liền biết rằng mình nghĩ sai nên thấy sợ và không chịu cho bế.

Trẻ vẫn quan tâm và thắc mắc về kích cỡ của đồ vật. Nếu bạn cho trẻ chơi miếng xếp hình bằng gỗ hoặc các đồ vật có kích thước khác nhau, bạn sẽ thấy trẻ cầm miếng xếp hình ở cả hai tay lên nhìn hết bên trái đến bên phải rồi đặt xuống. Đây chính là trẻ đang so sánh. Có thể một lúc sau, trẻ sẽ lại cầm miếng ghép hình lên nhưng đổi tay cho nhau, đưa lên miệng nếm rồi lại đặt xuống sàn.

Trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi sẽ phát triển tâm trạng vui vẻ, hay cười, đặc biệt khi chơi các trò chơi hoặc khi trẻ nhận được sự tương tác kích thích sự chú ý, bất kể là người lớn hay trẻ con.

Ví dụ: Khi bạn giả vờ làm rơi đồ vật và kêu lên “úi”, trẻ sẽ bật cười ngặt nghẽo vì giọng nói, điệu bộ của bạn. Một điều chắc chắn là trẻ đã nhận biết và kết nối giữa giọng nói và điệu bộ mà trẻ đã thấy với nhau nên chỉ cần bạn định làm lại nhưng chưa kịp làm, trẻ đã bật cười trước rồi. Điều đó chứng tỏ trẻ đã nhớ được và biết rằng cử chỉ bắt đầu của bạn là một phần của hành động mà bạn từng làm cho bé cười.

Chia sẻ bài viết: