Tại sao trẻ càng lớn càng sợ lạ

Bé nhà tôi được 6 tháng tuổi, trước đây khi nhà có khách, bé thường để khách bế, khách có trêu đùa thì bé cũng cười. Mọi người đều nói rằng bé không lạ người. Nhưng gần đây tôi phát hiện bé rất sợ lạ, nhìn thấy người lạ liền núp vào trong lòng tôi, nói thế nào cũng không chịu cho người lạ bế, không cẩn thận còn khiến bé khóc một trận nữa, vì sao lại thế?

trẻ sợ lạ
Tại sao trẻ càng lớn càng sợ lạ

Trẻ càng lớn càng sợ lạ?

Thực ra, việc trẻ có hiện tượng sợ lạ không phải bắt đầu từ khi trẻ mới sinh ra, mà là từ sau khi trẻ bắt đầu hiểu chuyện, khoảng từ 6-9 tháng tuổi.

Do trước đó tình cảm của trẻ chủ yếu nhận được sự phối hợp của nhu cầu sinh lí, ví dụ như khóc vì đói chứ không phải khóc vì buồn bã. Sợ lạ chứng tỏ trẻ đã lớn, đã thành thục hơn, đã không chỉ quan tâm đến việc no đói ấm lạnh của bản thân nữa mà còn dần cảm nhận được sự thay đổi và phức tạp của môi trường xung quanh. Khi nhìn thấy một khuôn mặt không thân quen, trẻ sẽ cảm thấy khủng hoảng và bất an.

Vì vậy, khi trẻ bắt đầu có hiện tượng sợ lạ, cha mẹ nên cần thận hơn trong giao tiếp, lời nói. Vì trẻ đã bắt đầu nhận thức được rõ ràng hơn những sự việc xung quanh

Cha mẹ cần chú ý những gì

Không được ép trẻ để cho người khác bế. Nếu như người lớn không để ý đến việc trẻ khóc mếu mà cứ đưa trẻ cho người khác bế để luyện cho trẻ lòng dũng cảm thì đây sẽ là một việc vô cùng đáng sợ. Trẻ vốn dĩ đã nảy sinh tâm lí hoảng sợ, cha mẹ còn bắt ép trẻ rời khỏi nơi mà trẻ cho là an toàn, cảm giác hoảng sợ này sẽ càng trầm trọng hơn, trẻ sẽ cho rằng cha mẹ không còn cần trẻ nữa. Khi lòng tin tưởng đối với người thân bị dao động, trẻ sẽ càng sợ lạ hơn, thậm chí sẽ tạo nên những ảnh hưởng sâu sắc đến trẻ. Sự hoảng sợ đó giống như khi bạn rất sợ nước, đứng cạnh nước liền run lên, bạn rất muốn bám lấy một người ở cạnh bạn nhưng người đó lại đẩy bạn xuống nước vậy. Trong giai đoạn này, không nên vội vàng để cho trẻ tiếp xúc với những cái mới, trẻ cần một khoảng thời gian để học cách làm biến mất nỗi lo sợ này.

Không để cho người khác thân thiết trẻ một cách đột ngột. Bạn bè thân thiết khi nhìn thấy em bé dễ thương thường rất nhiệt tình, muốn sờ sờ ngó ngó, ôm ôm, nhưng đối với trẻ, việc đột nhiên xuất hiện những khuôn mặt lạ ở xung quanh vốn dĩ đã khiến trẻ bất an, nếu những người đó còn muốn “xâm phạm” đến trẻ thì trẻ lại càng sợ hơn nữa.

Cách tốt nhất là dần dần tăng cường thân thiết, để cho trẻ và đối phương dần tiếp cận nhau. Đầu tiên, cần cho trẻ thời gian, để cho trẻ nhìn nhận xem đối phương là người như thế nào, quan sát xem đối phương có làm gì hại trẻ hay không, sau đó mới cùng tham gia vào một trò chơi, để cho trẻ gần gũi với đối phương. Do đó, khi cha mẹ đưa trẻ đến nhà người khác chơi hoặc khi nhà có khách, tốt nhất cha hoặc mẹ nên nói về tình hình này để mọi người tạm thời đừng nên quá chú ý vào bé, sau đó để cho trẻ ở trong lòng của cha mẹ, yên tâm quan sát xung quanh một lúc, rồi mới tiến thêm một bước là giao lưu với những người xung quanh.

Để trẻ xuất hiện trong những buổi tụ tập không có “tiêu điểm”. Cha mẹ luôn hi vọng con mình có thể tiếp xúc với nhiều người, để rèn luyện năng lực giao tiếp xã hội. Nhưng việc xử lí không thỏa đáng sẽ tạo nên những hiệu quả ngược lại với mong muốn, do trẻ cứ xuất hiện là trở thành tiêu điểm, mọi ánh mắt và sự quan tâm của bạn bè đều tập trung vào trẻ, mà như đã nói từ trước, cảm giác trở thành “minh tinh” không phải là một cảm giác tốt đẹp gì, cho nên hãy để cho trẻ làm một “người bình thường”.

Cha mẹ có thể đưa trẻ đến những buổi tụ tập giữa các bé với nhau, như vậy mọi người đều bình đẳng; Hoặc cũng có thể xuất hiện ở những hoạt động thăm quan, du ngoạn, dạo chơi công viên… mặc dù nhìn thấy nhiều người lạ nhưng môi trường không quá phức tạp, cũng không trực tiếp tiếp xúc với người lạ; Hoặc có thể tham gia vào những buổi tụ tập nho nhỏ giữa những gia đình bạn thân ít người để vừa dễ giao lưu lại vừa gần gũi thân mật….

Mới Cập Nhật
Review địu vải cho bé Hoby Wrap, Hoby Sling X có tốt không?
Các chủ đề nổi bật

Địu vải cho bé Hoby Wrap có tốt không. Review địu vải Hoby sling x, ưu nhược điểm, có nên dùng?

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao? Nguyên nhân trẻ mọc răng muộn
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề trẻ mọc răng chậm để cha mẹ có thể hiểu rõ hơn và biết được cách chăm sóc con đúng cách nhé.

Trẻ mọc răng sớm có sao không? Cách chăm sóc như thế nào?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo dõi ngay để biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh mọc răng sớm, nguyên nhân do đâu? Trẻ mọc răng sớm có tốt không? Cách chăm sóc như thế nào nhé!

Vì Sao Trẻ Mọc Răng Nanh Trước Răng Cửa, Răng Hàm?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng khi trẻ mọc răng nanh trước hay răng hàm trước có thể không theo thứ tự. Cùng chúng tôi điểm qua bài viết sau đây để trả lời cho những thắc mắc của chính mình nhé.

Nanh sữa trẻ sơ sinh và cách xử lý nanh sữa An toàn – Triệt để
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nanh sữa là gì? Nguyên nhân hình thành nanh sữa trẻ sơ sinh? Hãy cùng điểm nhanh bài viết sau đây để có được những thông tin hữu ích nhé!