Tại sao trẻ hay ném đồ vật?

Bé 9 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ hay ném đồ vật và lấy đó làm vui. Khi đưa bất cứ thứ gì cho bé chơi bé đều vứt, vứt xong rồi lại cười. Việc bé thích thú khi ném đồ đạc như thế là tâm lí gì? vẫn còn nhỏ mà bé đã biết đùa quái đản như vậy sao?

Trẻ sẽ học được cách ném như thế nào, học được cách làm thế nào để phối hợp được các cơ và lực của tay.

Nguyên nhân trẻ hay ném đồ vật

Trẻ lớn đến tầm đấy là đã có thể dần ý thức được sự tồn tại và sức mạnh của bản thân. Khi trẻ phát hiện ra mình có thể ném được đồ vật, đồng thời đồ vật đó phát ra tiếng động khi rơi xuống đất, trẻ sẽ cảm thấy vô cùng thích thú. Trẻ sẽ không ngừng lặp lại hành động này, trong quá tình không ngừng ném đồ vật, trẻ sẽ học được cách ném như thế nào, học được cách làm thế nào để phối hợp được các cơ và lực của tay.

Bạn hãy để ý, khi trẻ dùng lực của tay đến mức lớn nhất, trẻ sẽ thả lỏng tay. Trẻ không dùng lực để làm bất cứ động tác ném nào mà chỉ nắm chặt đồ chơi và trẻ cũng sẽ không thả lỏng tay để cho đồ vật rơi xuống đất trước khi bắt đầu ném. Điều này cho thấy trẻ đã làm rất tốt! Những vật khác nhau khi rơi sẽ tạo nên những âm thanh khác nhau, điều này khiến trẻ cảm thấy hào hứng. Bạn đừng nên xem thường những động tác ném nhỏ nhặt này, bởi trẻ sẽ học được rất nhiều điều từ đó.

GỢI Ý CHO MẸ.

1. Đưa cho trẻ những đồ vật bền và an toàn để trẻ ném Bóng, đồ chơi bằng vải… đều có thể dùng cho trẻ ném, như vậy trong quá trình chơi trẻ sẽ không còn phá hoại nữa.

2. Cổ vũ trẻ chơi trò chơi này. Nếu như bạn đồng ý rằng việc ném đồ chơi sẽ có ích cho sự phát triển cơ thể và trí tuệ trẻ, vậy thì hãy cổ vũ trẻ chơi trò chơi này, điều đó sẽ giúp trẻ trưởng thành vui vẻ. Cách cổ vũ tốt nhất là để cho trẻ ném rồi bạn nhặt, trẻ sẽ càng thích ném hơn. Bạn cũng có thể làm phong phú nội dung trò chơi bằng cách khi trẻ ném, bạn vào tư thế chuẩn bị sẵn để đỡ lấy những đồ vật đó, trẻ sẽ đổi sang ném ở các hướng khác nhau; Bạn còn có thể đưa cho trẻ những vật có chất liệu, độ to nhỏ và trọng lượng khác nhau để trẻ ném, như vậy trẻ sẽ thể nghiệm được sự khác biệt về nhiều mặt của đồ vật.

Mẹo để kết thúc trò chơi.

Nếu như trẻ chơi mệt rồi, hoặc bạn không muốn trẻ tiếp tục chơi nữa, bạn có thể đặt trẻ lên trên thảm, khi khoảng cách không còn đủ cao nữa thì trò ném đồ vật cũng trở nên kém thú vị hơn. Khi trẻ chưa đi được mà chỉ có thể ngồi hoặc bò, trẻ sẽ khó ném đồ vật được.

Chia sẻ bài viết: