Tại sao trẻ nhìn thấy cái gì cũng đều nói là “chó chó”

Tại sao trẻ nhìn thấy cái gì cũng đều nói là “chó chó”

“Chó chó” chỉ là 1 ví dụ điển hình để mô tả việc trẻ nhìn thấy vật gì cũng chỉ nói những từ giống nhau. Mỗi bé mỗi khác nhưng những chữ chung chung và dễ nói như chó chó, bà bà, me me… cũng đều như vậy. Nhất là trong gian đoạn trẻ chuẩn bị biết nói

trẻ tập nói

Bé được 15 tháng tuổi, đã có thể nói được một số từ đơn giản, nhưng điều làm cho tôi thấy buồn phiền đó là khi chúng tôi cùng nhìn vào một bức tranh hay một đồ vật nào đó, tôi bảo bé chỉ đâu là “mèo”, đâu là “chó”, bé phân biệt rất tốt, nhưng khi đưa ra ngoài chơi, nhìn thấy con chó bé nói là “chó, chó”, nhìn thấy con mèo cũng gọi là “chó, chó”, có lần thậm chí nhìn thấy người khác bé cũng nói là “chó, chó”, quả thực khiến tôi rất ngại và phiền lòng.

Nguyên nhân

Giai đoạn đầu khi trẻ học nói thường xảy ra hiện tượng như vậy. Đó là bởi khi trẻ bắt đầu nói, những âm tiết mà trẻ nói ra thường đã được trẻ chuẩn bị từ rất lâu, hơn nữa đó đều là những âm tiết dễ dàng phát âm nhất mà trẻ phải học trong vài tháng thì mới có thể phát âm ra được. Bạn sẽ nhận ra rằng, trong một thời gian khá dài, trẻ sẽ đều không ngừng lặp lại việc phát âm này. Thực tế, trẻ cũng rất muốn học những từ khác, nhưng không cách nào nắm bắt được toàn bộ chỉ trong chốc lát, trong quá trình luyện tập không ngừng đó, những âm tiết quen thuộc đôi khi lại bật ra để “trợ giúp”.

Do đó mới xảy ra trường hợp trẻ nhìn thấy cái gì cũng đều nói là “chó, chó”. Còn đối với “mèo” hoặc với những từ khác, trẻ mặc dù đã đủ khả năng để hiểu, nhưng vẫn không biết nói thế nào, đó chính là nguyên nhân của việc trẻ có thể phân biệt được tốt mà lại không thể nói ra một cách chính xác. Có đôi khi, thậm chí trẻ đã có thể phát âm chữ “mèo” nhưng đến khi vận dụng vẫn không hoàn toàn ăn khớp, vậy là phát âm nào thuận miệng hơn thì sẽ phát âm âm tiết đó.

Đối với trẻ, đây là giai đoạn luyện tập, mặc dù trẻ đã học được cách khống chế các cơ nhưng không phải lần nào cũng làm được. Có điều hiện tượng này sẽ không kéo dài lâu, trong một thời gian ngắn sẽ thay đổi, do đó cha mẹ không nên vì thế mà quá lo lắng.

Cha mẹ nên làm gì?

  1. Tăng cường việc luyện tập các phát âm khác

Nếu như gặp phải trường hợp đó, mẹ không cần cưỡng ép trẻ phải sửa ngay lỗi sai đó, càng không nên lo lắng việc nhận thức của trẻ có vấn đề. Bạn chỉ cần kịp thời nói cho trẻ biết cách nói đúng như thế nào là được, khi trẻ chỉ vào con mèo mà lại nói thành “chó”, mẹ chỉ cần nói với trẻ rằng “Mèo, đó là con mèo” là được. Khi không ngừng bị kích thích, trẻ sẽ nhanh chóng nói “mèo” khi được nhìn thấy mèo. Tất nhiên, bạn cũng có thể nhân dịp đó để nói với bé những kiến thức về mèo hay những thông tin thú vị liên quan đến mèo.

  1. Cho trẻ xem hình dáng khuôn miệng

Thường xuyên nói chuyện với trẻ là cách trực tiếp nhất có ích cho việc thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ. Trong quá trình nói chuyện, cố gắng để cho trẻ nhìn thấy hình dáng khuôn miệng khi phát âm của bạn, như vậy sẽ khiến trẻ càng nhanh chóng nắm được cách phát âm.

  1. Đổi cách nói

Nếu không phản đối quan niệm song ngữ, thì bạn có thể dùng phương pháp “đổi cách nói”, bạn sẽ nhận ra rằng, trẻ có thể biểu đạt được nhiều đồ vật hơn, có thể thúc đẩy sự phát triển năng lực biểu đạt ngôn ngữ của trẻ ở phạm vi rộng hơn, đồng thời làm gia tăng lòng tin của trẻ với việc học ngôn ngữ. Ví dụ, món đồ chơi yêu thích của trẻ là gấu, nhưng từ “gấu” lại khó phát âm, nên nếu như bạn để cho trẻ tiếp xúc với một cách nói khác, ví như trong tiếng Anh là “bear” thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Từ “bear” là một từ trẻ rất dễ nắm bắt, dẫu cho hiện tại trẻ có phát âm thành “bía” thì cũng không vấn đề. Điều đó đã giúp mở rộng phạm vi phát âm của trẻ. Giả dụ trẻ không nói “xe” mà lại nói là “car”, trẻ sẽ không để ý hai cách biểu đạt ngôn ngữ mà chỉ cảm thấy hứng thú khi mình có thể dùng nhiều cách để biểu đạt cùng một ý nghĩa. Cùng với sự phát triển không ngừng của năng lực ngôn ngữ, sau này trẻ sẽ rất dễ dàng nói ra từ “xe” hoặc “gấu”, hơn nữa còn hoàn toàn có thể hiểu được mối quan hệ giữa chúng với “car” và “bear”.

Chia sẻ bài viết: