Tại sao trẻ thích đọc đi đọc lại một câu chuyện?

Bé nhà tôi được 25 tháng, đặc biệt thích câu chuyện“Nhổ củ cải”, tôi đọc cho bé nghe hết lần này đến lần khác mà bé vẫn thích đọc lại, muốn đổi sang một chuyện khác cũng không được.

Phải đọc nhiều đến mức tôi chóng mày hoa mắt, nhìn thấy cuốn truyện“Nhổ củ cải”là đã phát ớn rồi. Tại sao bé lại cứ muốn đọc cuốn sách này kia chứ? Chúng tôi phải làm gì, tiếp tục kể chuyện theo yêu cầu của bé ư?

Tại sao trẻ thích đọc đi đọc lại một câu chuyện?
Tại sao trẻ thích đọc đi đọc lại một câu chuyện?

Xem thêm các kinh nghiệm tại Mẹo nuôi con

Tại sao bé thích như vậy?

Lặp lại chính là một phương thức học tập của trẻ. Trẻ không chỉ thích lặp lại việc nghe một câu chuyện mà còn thích lặp lại rất nhiều sự việc, ví dụ như hồi nhỏ thích lặp lại việc tập lẫy, lặp lại việc ném đồ vật, lặp lại việc nói một âm tiết, lặp lại một trò chơi…, tất cả đều nói lên rằng trẻ đang học tập, trẻ muốn nắm bắt được bản lĩnh đó.

Trong quá trình lặp lại hết lần này đến lần khác, trẻ cũng ngày một trưởng thành hon. Trẻ không ngừng tiếp thu, học tập nhờ quá trình lặp lại đó, rồi một ngày nào đó, trẻ đột nhiên xuất hiện những tiến bộ trong học tập, ví dụ như sau khi nghe đi nghe lại một câu chuyện trẻ đột nhiên có thể kể lại toàn bộ câu chuyện đó.

Lặp lại có thể khiến trẻ có được cảm giác an toàn. Có đôi khi cha mẹ sẽ nhận ra rằng việc trẻ phải lặp lại không nhất thiết là vì học tập, do bạn biết trẻ đã hoàn toàn nắm vững rồi. Lúc này đây, việc lặp lại mang một tầng ý nghĩa khác: Nó có thể khiến trẻ có cảm giác an toàn. Do có thể dự kiến được nội dung tiếp theo là gì, nên ưẻ sẽ biết được câu chuyện nên diễn tiến như thế nào, hơn nữa câu chuyện cũng sẽ được diễn ra theo những gì trẻ đã biết, nếu như bạn không cẩn thận kể sai thì trẻ còn có thể sửa giúp bạn nữa.

Lặp lại có thể khiến trẻ có được cảm giác thành công. Sau khi học được một thứ y hệt, trẻ sẽ rất vui, trẻ sẽ không ngừng lặp lại để hưởng thụ khả năng mới này của bản thân. Khi trẻ có thể tự mình đọc được câu chuyện, bạn sẽ nhận ra rằng trẻ đã có thể nhẫn nại hơn người lớn rất nhiều, có thể kể một mạch câu chuyện năm sáu lần. Lặp lại là để trẻ tự nhắc nhở mình phương thức mình có thể làm, trong quá trình lặp lại, trẻ có thể tận hưởng niềm vui khi hoàn thành được một lần, từ đó có được cảm giác thành công.

GỢI Ý CHO MẸ

1. Tiếp tục kể lại

Nhà giáo dục học Montessori đặc biệt nhấn mạnh việc tạo cho trẻ cơ hội lặp lại. Bà cho rằng, trẻ thông qua việc tự mình lặp lại sẽ không chỉ phát triển cơ thể mà hơn nữa thế giới tinh thần của trẻ nhờ sự chuyên chú của quá trình lặp lại cũng sẽ trưởng thành một cách viên mãn. Việc lặp lại quả thực là một việc không thể thiếu được trong quá trình trưởng thành của trẻ, tất nhiên đây cũng là một thách thức về tính nhẫn nại của cha mẹ.

2. Đe trẻ tham gia vào việc đọc sách

Khi bạn cho rằng số lần bạn đọc lại đã đủ nhiều, đủ để trẻ ghi nhớ nội dung quan trọng, thì bạn đừng ngần ngại để một chỗ trống trong câu chuyện đang kể để trẻ bổ sung. Ví dụ, khi bạn đọc đến đoạn “Ông cụ râu bạc đang ở trong vườn gieo… ”, bạn cố ý ngừng lại hoặc không nói, như vậy trẻ sẽ nói tiếp rằng “hạt củ cải”, việc cả hai cùng đọc sách như vậy sẽ có lợi cho việc nâng cao năng lực ngôn ngữ của trẻ. Neu năng lực ngôn ngữ của trẻ phát triển tốt, bạn cũng có thể yêu cầu trẻ đọc lại một lần. Khi trẻ có thẻ kẻ lại câu chuyện từ đầu đến cuối cho bạn nghe, bạn sẽ thấy bao nhiêu mệt mỏi cũng đều tan biến hết.

3. Đưa ra nhiều sách hơn

Neu kho sách trong nhà đủ phong phú thì dù trẻ có thích đọc đi đọc lại một cuốn sách, hứng thú của trẻ vẫn sẽ bị phân tán bởi những cuốn sách khác.

4. Thẳng thắn nói cho trẻ biết cách nghĩ và tâm trạng của mình

Trực tiếp, thành thật nói với trẻ rằng: “Mẹ mệt rồi, bây giờ mẹ không muốn đọc nữa”. Sự thành thật, nói rõ cách nghĩ và tâm trạng của người lớn đối với trẻ cũng chính là một biểu hiện của việc tôn trọng trẻ. Thẳng thắn không chỉ là một đức tính đẹp mà còn là một thói quen. Từ nhỏ đã được người lớn đối xử một cách thẳng thắn, trẻ sẽ có cơ hội học được cách thẳng thắn với người khác. Trong đa số trường hợp mẹ đều sẽ nhận được sự thấu hiểu của trẻ, nếu như bình thường bạn cũng tôn trọng những kiến nghị và cảm nhận của trẻ thì quá trình này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Mới Cập Nhật
Review địu vải cho bé Hoby Wrap, Hoby Sling X có tốt không?
Các chủ đề nổi bật

Địu vải cho bé Hoby Wrap có tốt không. Review địu vải Hoby sling x, ưu nhược điểm, có nên dùng?

Trẻ chậm mọc răng phải làm sao? Nguyên nhân trẻ mọc răng muộn
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề trẻ mọc răng chậm để cha mẹ có thể hiểu rõ hơn và biết được cách chăm sóc con đúng cách nhé.

Trẻ mọc răng sớm có sao không? Cách chăm sóc như thế nào?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo dõi ngay để biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh mọc răng sớm, nguyên nhân do đâu? Trẻ mọc răng sớm có tốt không? Cách chăm sóc như thế nào nhé!

Vì Sao Trẻ Mọc Răng Nanh Trước Răng Cửa, Răng Hàm?
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng khi trẻ mọc răng nanh trước hay răng hàm trước có thể không theo thứ tự. Cùng chúng tôi điểm qua bài viết sau đây để trả lời cho những thắc mắc của chính mình nhé.

Nanh sữa trẻ sơ sinh và cách xử lý nanh sữa An toàn – Triệt để
Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nanh sữa là gì? Nguyên nhân hình thành nanh sữa trẻ sơ sinh? Hãy cùng điểm nhanh bài viết sau đây để có được những thông tin hữu ích nhé!