Tại sao trẻ vớ được cái gì cũng cho vào mồm gặm

Tại sao trẻ vớ được cái gì cũng cho vào mồm gặm

Bé 5 tháng tuổi, vớ được bất kể cái gì cũng đều thích cho vào miệng, gặm lấy gặm để. Đồ chơi gặm, điện thoại gặm, quần áo cũng gặm..chỉ cần qua tay bé thì tất cả mọi đồ vật đều thấm nước bọt của bé. Tôi cho rằng đó là do bé sắp mọc răng nên mua cho bé bánh ăn dặm và cả miếng gặm nướu nữa, nhưng dường như bé không quan tâm đến những món đó, chỉ cầm lên gặm một lúc rồi không gặm nữa. Bé vẫn thích đi gặm những món đồ khác hơn, tại sao?

Thông qua việc gặm đồ trẻ có được nhận thức đầu tiên về bản thân

Nguyên nhân

Đây là hành vi đặc thù của trẻ khi tìm hiểu đồ vật, là một sự cần thiết cho quá trình thành thục và phát triển của tâm lí cũng như của não bộ, giống như FreudAli Ericksson đã từng nói: Những động tác của miệng trong giai đoạn đầu ở trẻ sơ sinh chính là trung tâm của tâm lí.

Trẻ thông qua phương thức này để có được nhận thức đầu tiên về bản thân. Khi bắt đầu gặm chân hay gặm tay mình, trẻ không biết được đó chính là tay chân của mình, trong quá trình không ngừng gặm tay chân đó trẻ mới phát hiện ra đó là tay chân của mình, chỉ cần muốn thì lúc nào cũng có thể gặm được, và dần dần trẻ sẽ hình thành nên việc nhận thức bản thân và lòng tự tin – những yếu tố cần thiết cho sự thành thục và phát triển tâm lý của trẻ.

Tiếp đó, trẻ sẽ dựa vào phương thức này để thăm dò những đồ vật xung quanh, miệng chính là phương thức dễ phối hợp nhất, có thể vận dụng một cách linh hoạt để cảm nhận những sự vật khác nhau trong thế giới bên ngoài. Trẻ nhận được thông tin thông qua việc gặm đồ vật, cảm giác về sự nóng, lạnh, mềm, cứng, chua, ngọt, đắng, cay… của sự vật, những cảm giác này sẽ trở thành kinh nghiệm, được trẻ ghi nhớ và lưu giữ vào trong não bộ. Kinh nghiệm càng nhiều, càng phong phú thì càng có lợi cho việc thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ.

Nên để cho trẻ có cơ hội học tập

Cha mẹ nên để cho trẻ có cơ hội học tập và thăm dò thế giới nhưng vẫn phải đảm bảo cho trẻ không gặp nguy hiểm, do đó đưa cho trẻ những đồ vật an toàn vệ sinh là việc hết sức quan trọng. Đồ chơi nên dùng những món được làm từ chất liệu nhựa không có chứa độc tố hoặc chì, mỗi tuần làm sạch một lần, hơn nữa phải là đồ không dễ bong tróc. Cố gắng không để cho trẻ dùng tay tiếp xúc với những nơi bẩn thỉu, không sạch sẽ. Người lớn trước khi bế, vui đùa hoặc chạm

vào trẻ cần rửa tay thật sạch sẽ. Cùng với sự gia tăng năng lực thao tác và cảm giác ở tay cũng như các ngón tay của trẻ, hành động dùng miệng để khám phá cũng sẽ giảm dần một cách tự nhiên, do đó cha mẹ không cần quá lo lắng, việc gặm đồ vật của trẻ sẽ không kéo dài mãi.

Chia sẻ bài viết: