Tết truyền thống với món giò lụa thơm ngon tự tay làm

Tết sắp về, bạn muốn tự tay làm một món ăn để bày mâm cỗ tết mà chưa biết món  phù hơp và hợp truyền thống ? Có rất nhiều món ăn bạn có thể lựa chọn như canh măng, canh mọc, giò lua, giò tai…..Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến cách làm giò lụa. Đây là một món ăn với nguyên liệu quen thuộc hàng ngày cách làm đơn giản và đậm hương vị tết.

Cách làm giò lụa thắp hương mâm cơm ngày tết

NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN GIÒ LỤA

Thịt lợn tươi

Để làm giò lụa được ngon nhất các bạn nên chọn phần thịt lợn mông sấn cắt bì và lấy tất cả phần thịt nạc còn lại. Nên chon thịt còng dính ít gân và mỡ là tốt nhất, giò lụa sẽ không bị khô và bã. Nếu thịt nạc quá các bạn có thể pha thêm mỡ để giò thơm ngon và bện

thịt lợn mông sấn nguyên liệu chính món giò lụa

Tùy thuộc vào lượng giò bạn muốn làm mà có thể chọn lượng thịt lợn ít hoặc nhiều. Với tỷ lệ 1 kg thịt làm được hoảng 1.5 kg giò các bạn nên cân đối để có lượng giò như đã định trước nhé

Bột năng

Bột nặng giúp giò khi xay sẽ quện vào dẻo hơn, với 1 kg thịt chúng ta cần khoảng 300gr bột, không nên cho nhiều cũng không nên cho ít quá tránh trường hợp thịt bị mủn và bở ăn không ngon.

Bột năng với lượng vừa phải giúp giò mịn và quánh dẻo hơn

Gia vị 

Các loại gia vị cần thiết để xay và gói giò chúng ta cần chuẩn bị từ trước như: Đường, hạt tiêu,bột nêm, mắm, nước và muối.

Các loại lá cần thiết để gói giò gồm: Lá chuối tươi và lá chuối đã phơi qua, máy xay thịt, khuôn gói và màng bọc thực phẩm

lá chuối gói giò giúp giò tránh bị thiu và bảo quản được lâu hơn

CÁCH LÀM GIÒ LỤA

Bước 1: Xay thịt

Thịt lơn các bạn chọn thịt tươi, đem cạo lông và rửa sạch. Thái miếng thịt thành nhiều miếng nhỏ cho vào ngăn đá khoảng 1-2 tiếng rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Sau khi xay xong các bạn lại cho thịt vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng nữa.

Tiếp theo các bạn cho thịt vào cối xay trộn cùng với các loại gia vị đã chuẩn bị rồi xay nhuyễn.

Công đoạn xay thịt làm giò lụa

Trong quá trình xay thịt cứ 20-25 giây các bạn lại thêm một thìa nước đá lạnh vào cối xay, tiếp tụ chuc trình như vậy đến khi xay hết thịt.

Bước 2: Gói giò

Chọn một mặt phẳng trải lớp lá chuối đã phơi qua một nắng sau đó đổ phẩn giò đã xay ra và gói lại, tiếp đến bạn bọc lần lượt các lớp lá chuối tươi và lớp nilong bên ngoài cùng để hạn chế giò bị ngấm nước

Công đoạn gói giò để luộc

Chú ý trong quá trình gói giò các bạn không nên đùm quá nhiều lớp lá , chỉ cần vừa đủ là được. Để tránh dính tay trong quá trình gói các bạn có thể thoa trước dầu ăn vào tay trước khi gói.

Bước 3: Luộc giò

Để giò chín cần thời gian tối thiểu là 35-45 phút. Quá trình luộc giò cũng không quá phức tạp, đầu tiên các bạn đun nước thật sôi rồi mới bỏ cây giò vào. Không được bỏ giò khi nước chưa sôi và như vậy làm giò bị ngấm nước và ăn bị bở. Sau khi luộc giò xong  các bạn bỏ giò ra ra cho ráo nước khoảng 2 tiếng là có thể bắt đầu dùng được.

Giò lụa sau khi luộc xong khoảng 1-2 tiếng là có thể bắt đầu dùng được

Đây là cách làm giò lụa thường được áp dụng khi làm giò lụa tại nhà. Giadinh.tv mong rằng với công thức này bạn sẽ có thể tự làm giò lụa ăn tại nhà hoặc có thể bày sắp khi dịp lễ tết về.

Giò lụa tự tay làm tại nhà vừa ngon và an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm bảo đảm sức khỏe cho bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Chúc bạn ngon miệng với món giò lụa chúng tôi đã giới thiệu trên đây

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết: