Thai nhi 4 tuần tuổi

Tóm tắt tuần 4:

  • Thai nhi có chiều dài từ 0.3 đến 0.6mm
  • Mẹ có thể bị tức ngực, thèm ăn và cáu gắt
  • Nên đặt lịch khám thai ở nơi mà bạn tin tưởng

Xem lại bài trước: Thai nhi 3 tuần tuổi

Thai nhi 4 tuần tuổi đã hoàn thành quá trình di chuyển xuống tử cung của người mẹ và sẽ ổn định tại đây cho đến khi chào đời. Lúc này thai nhi có chiều dài khoảng 0.3 đến 0.6 mm. Nhỏ hơn con nòng nọc 1 chút. Tốc độ phát triển của thai nhi lúc này phát triển rất nhanh. Trong hầu hết các trường hợp, các mẹ đều đã phát hiện ra mình đang mang thai. Biện pháp dùng que thử thai vào tuần thứ 4 này hầu hết đều mang lại kết quả rất rõ rệt.

thai nhi 4 tuần tuổi có chiều dài khoảng 0.3 đến 0.6 mm

Phôi thai của thai nhi lúc này hình thành 3 lớp. Nội bì, trung bì và ngoại bì. Trong đó ngoại bì sẽ phát triển thành các bộ phận như móng, tóc, não, răng, long, tuyến vu… Trung bì sẽ phát triển các cơ quan về xương khớp, mạch máu, hệ tuần hoàn, bộ phận sinh dục và các cơ…phần còn lại nội bì phát triển các bộ phận như phổi, gan, đường ruột, tủy …

Chân tay bắt đầu nhú ra báo hiệu quá trình phát triển cho các tuần tiếp theo. Ở tuần này trái tim của bé bắt đầu hình thành. Một trong những điều quan trọng nhất trong 8 tuần đầu tiên của thai kì là xét nghiệm tim thai. Xét nghiệm này cực kỳ quan trọng mà tất cả các mẹ đều phải làm. Nó xác định thai nhi có bình thường hay không. Nếu không có tim thai thì bắt buộc phải bỏ thai. Xét nghiệm tim thai vào tuần thứ 4 có vẻ hơi sớm. Nhiều trường hợp đến tuần thứ 8 mới có tim thai nên các mẹ không nên quá lo lắng ở tuần này

Một số dấu hiệu ở tuần thứ 4

Đau, tức ngực: Ngực bạn trở nên nhạy cảm hơn. Kèm theo đó là các dấu hiệu của sự mệt mỏi, buồn nôn và đi tiểu nhiều hơn. Một số mẹ bắt đầu thèm các món ăn mà mình chưa bao giờ thích. Tâm lý có thể hơi cáu gắt nên hãy thoải mái nhé.

Chảy 1 chút máu: 30% các mẹ thấy xuất hiện 1 chút máu hồng ở quần chíp. Càng chính xác hơn dấu hiệu mang thai do phôi thai di chuyển xuống tử cung. Chỉ 30% thôi nên nếu bạn không thấy hiện tượng này xảy ra thì cũng bình thường.

Ở tuần này bạn nên bắt đầu tìm hiểu về các trung tâm khám thai uy tín gần nơi mình ở để đặt lịch khám. Khi đã chọn thì chỉ nên khám ở 1 nơi và có định kỳ để bác sĩ theo dõi được tình hình của cả mẹ và con. Các tuần tiếp theo bạn sẽ phải đi khám khá nhiều đấy.

Bài tiếp theo: Thai nhi 5 tuần tuổi

Bài viết này thuộc loạt bài: 40 tuần thai

Chia sẻ bài viết: