Thị giác của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Thị giác của trẻ trong giai đoạn này có thể sánh ngang được với thị giác của người lớn. Có nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh đã biết đến màu sắc (thấy được sự khác nhau của các màu) từ tuần thứ 2 trở đi và đã biết phản ứng lại ánh sáng mạnh. Trong tháng đầu tiên, mắt và não của trẻ đã phát triển để có thể phân biệt được đặc điểm về hình dáng. Trẻ nhìn những đồ vật di động từ ngày đầu tiên và dõi theo trong khoảng 2-3 giờ tiếp theo.

Thị giác của trẻ

Nhưng thị giác của trẻ sơ sinh vẫn còn nhiều hạn chế. Yeu tố dẫn đến sự hạn chế về thị lực của trẻ bao gồm: khả năng của mắt trong việc phân biệt màu sắc, việc điều chỉnh tầm nhìn xa gần, việc nhìn một hình ảnh không bị lóa, việc xác định độ nông, sâu… Tất cả những hạn chế này sẽ được giải quyết trong tháng thứ 4.

Trẻ 4 tháng tuổi nhìn được xa hơn trẻ ở các tháng trước. Trẻ sơ sinh nhìn rõ trong khoảng 18-20 centimét, trẻ 2 tháng tuổi nhìn xa khoảng 1,8 – 2,5 mét nhưng trẻ 4 tháng tuổi có thể nhìn xa ra ngoài cửa sổ mặc dù trẻ vẫn thích nhìn những đồ vật ở gần hơn. Ngoài ra trẻ còn nhìn được các màu sắc rực rỡ giống người lớn trong khi đó lúc mới sinh ra trẻ chưa phân biệt được các tông màu gần giống nhau như màu cam và màu đỏ, phải dựa vào việc nhìn những tông màu đối lập như màu trắng và màu đen.

Ngoài việc não và mắt phối họp hoạt động với nhau, cơ cổ cũng bắt đầu tham gia, nghĩa là trẻ sẽ quay mặt nhìn trái, nhìn phải, nhìn lên, nhìn xuống theo hướng đồ vật đang chuyển động.

Khả năng về thị giác và sự phát triển của cơ cổ là một phần quan trọng trong việc giúp trẻ cầm, nắm đồ vật. Đến cuối tháng thứ 4, trẻ có thể cầm, nắm đồ vật bằng cả hai tay, chuyển các đồ vật từ tay này sang tay kia, hoặc có thể lắc đồ vật trong tay. Nhiều khi trẻ tự nhìn những hành động nói trên của bản thân chính là vì trẻ đang nhận biết rằng bản thân hoàn toàn độc lập với môi trường. Có nhiều ông bố bà mẹ đã từng cho trẻ soi gương, khi nhìn thấy hình mình trong gương (ban đầu trẻ chưa biết rằng đó là mình), trẻ sẽ mỉm cười và khi thấy bóng trong gương cười, trẻ sẽ sung sướng hét lên. Nhưng khi trẻ thấy hình của bạn trong gương, đầu tiên trẻ sẽ không hiểu gì và quay ra nhìn bạn, cho đến khi bạn lên tiếng trẻ mới biết đâu là bạn thật sự.

Khi bước vào tháng thứ 3, trẻ thích chơi với bàn tay của mình. Bạn sẽ thấy thi thoảng trẻ đưa tay vào miệng, nắm tay để trước ngực, giơ tay, duỗi tay và mắt trẻ bao giờ cũng dõi theo sự chuyển động của tay. Nhưng về sau, khi nhìn được xa hơn và thấy được các bộ phận khác ở xa hơn ví dụ như chân của mình., trẻ sẽ bắt đầu tìm hiểu về khoảng cách xa, gần. Trong tháng tiếp theo, trẻ bắt đầu trườn bò đến các đồ vật với sự tò mò và để chứng tỏ nhận thức của bản thân về khoảng cách.

Chia sẻ bài viết: