Tìm hiểu về hiện tượng trẻ bị trớ và cách khắc phục

Nếu dạ dày của bé đã đầy hoặc do tư thế của bé bị đột ngột thay đổi sau khi ăn, những thứ chứa trong dạ dày có thể ép cơ vòng mở ra và trào ngược lên thực quản. Trớ không liên quan đến các “cơn co cơ” do bị ép, chỉ đẩy lên một lượng nhỏ sữa và không khiến bé bị đau hay khó chịu.

Trẻ bị trớ

Bạn cần biết nôn và trớ là hai hiện tượng khác nhau. Cách tốt nhất để ngăn chặn hiện tượng này là cho bé ăn trước khi bé quá đói. Giữ bé ở một góc nghiêng sao cho không khí không vào được

Nhiều trẻ bị trớ sau khi nuốt không khí trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cách tốt nhất để ngăn chặn hiện tượng này là cho bé ăn trước khi bé quá đói. Giữ bé ở một góc nghiêng sao cho không khí không vào được miệng khi bé ăn.

Trẻ bị trớ phải làm sao?

Nhẹ nhàng cho bé ợ hơi khi bé nghỉ giữa lúc ăn. Hạn chế hoạt động nhiều sau các bữa ăn, và bế bé ở tư thế thẳng đứng trong ít nhất 20 phút. Nếu trớ xảy ra thường xuyên hơn bình thường, một số bác sĩ nhi khuyên nên pha sữa đặc hơn với một lượng nhỏ ngũ cốc gạo ăn dặm. Để làm như thế, thêm 1 tới 3 thìa ngũ cốc vào mỗi 30ml sữa công thức.

Hiện tượng trẻ bị trớ thường chấm dứt khi bé học được cách co mình vào tư thế ngồi, nhưng một số bé vẫn tiếp tục trớ cho tới khi cai bú, chuyển sang uống bằng ly hoặc biết đi. Cho tới khi hiện tượng trớ ngừng lại, hãy cố gắng tập thói quen bảo vệ bản thân với một chiếc khăn bông hoặc tã vải khi cho bé ăn và ợ.

Các trường hợp cần đi gặp bác sĩ

  • Con bạn nôn dữ dội sau mỗi lần ăn
  • Con bạn sụt hoặc không tăng được cân
  • Con bạn nôn ra máu

Chia sẻ bài viết: