Trẻ 6 tháng tuổi biết ngồi chưa?

THÁNG THỨ 6 – CON BIẾT NGỒI RỒI NHÉ

Tiến trình phát triển của trẻ 6 tháng tuổi bắt đầu từ việc nằm sấp, nằm ngửa rồi biết ngồi. Một số trẻ có thể ngồi chơi đồ chơi, ngồi nói chuyện vững vàng. Một số trẻ phải lấy tay chống để đỡ cơ thể (nếu lơ đãng sẽ ngã ngửa ra giường khiến mẹ không kịp đỡ). Nhưng nếu mẹ cho trẻ ngồi vào xe đẩy hoặc ghế dựa cùng với đồ choi, trẻ sẽ ngồi chơi một mình thoải mái tới hơn 2 tiếng đồng hồ.

Việc điều khiển các cơ

Trẻ đã ngồi tương đối vững, lưng vốn cong sẽ dần thẳng lên, ngay cả lúc bạn kéo tay cho trẻ ngồi dậy thì lung trẻ vẫn thẳng. Việc giữ dáng ngồi và lưng thẳng cho thấy trẻ đã điều khiển được cơ lưng rất tốt, cơ lưng phát triển hoàn thiện nhất khi trẻ tự ngồi không cần dựa vào ai. Tuy nhiên, đôi khi trẻ vẫn phải dùng tay để nâng đỡ cơ thể. Khi trẻ đưa tay ra để với đồ vật, trẻ có thể mất thăng bằng và bị đổ. Vì thế, tốt nhất bạn nên cho trẻ ngồi dựa vào gối. Bạn không nên bất cẩn bởi dù một số trẻ cứng cáp có thể chống chân tay nhổm người lên và đẩy trọng tâm về phía hông như chuẩn bị ngồi thì vẫn có thể bị ngã ngửa ra sàn.

Một số trẻ sẽ trườn, khác với việc bò, nghĩa là không chống gối bò 4 chân mà đẩy trọng tâm xuống bụng (vì vậy, nhiều khi bạn sẽ thấy trẻ xoay tròn người với tâm là bụng), sau đó mới để trọng tâm vào một bên đùi đồng thời nhoài hoặc đẩy người về phía trước. Chân của trẻ có thể đạp hoặc đẩy để trườn. Ban đầu trẻ thường trườn lùi bởi chưa phân biệt được phương hướng để di chuyển và hệ cơ điều khiển cử động về phía trước vẫn chưa đủ khỏe.

Nhiều trẻ rất thích được bạn giữ cho đứng lên. Một số khác cố gắng vịn vào vật gì đó để kéo người đứng lên. Sau đó trẻ sẽ luyện đứng vịn, bạn chỉ cần giữ một tay cũng giúp trẻ đứng được một cách thoải mái.

Chia sẻ bài viết: