Trẻ bị vàng da, tìm hiểu về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị vàng da là hiện tượng đổi màu vàng hoặc xanh trên da và ở lòng trắng của mắt. Hiện tượng này là do chất Bilirubin trong máu cao hơn bình thường. Chất này sinh ra khi hồng cầu vỡ ra ở cuối chu kỳ tự nhiên hay do bệnh. Bình thường chất này được xử lý qua gan và thải ra phân.

Hiện tượng trẻ bị vàng da. Hãy đưa con bạn đi khám nếu xuất hiện màu vàng trên da hoặc tròng trắng mắt

Vàng da xuất hiện ở trẻ sơ sinh do gan chưa phát triển đầy đủ. Gan của trẻ không thải lượng Bilirubin sinh ra nhiều. Trẻ bú mẹ bị vàng da kéo dài qua tuần đầu đời. Đây không phải là nguyên nhân để báo động. Bác sĩ nhi có thể khám cho con bạn để loại trừ các nguyên nhân bất thường và trầm trọng của vàng da.

Chú ý: hãy đưa con bạn đi khám nếu xuất hiện màu vàng trên da hoặc tròng trắng mắt

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Ở nhiều bé khỏe mạnh xuất hiện một thoáng vàng nghệ trên da và tròng trắng mắt trong suốt mấy ngày đầu. Đây được gọi là vàng da sinh lý, chứng tỏ trong máu có quá nhiều bilirubin – một chất được giải phóng trong quá trình vỡ của các hồng cầu cũ. Máu của ai cũng có chứa sắc tố da cam nhưng mức độ ở trẻ sơ sinh thường cao hơn. Đó là bởi vì các bé có thừa bilirubin hồng cầu vào lúc chào đời và vòng đời của những tế bào này ngắn hơn ở người lớn. Bilirubin được xử lý và dọn sạch qua gan. Tuy nhiên gan của trẻ sơ sinh chưa làm việc hết công suất. Những trẻ bị vàng da nhẹ sẽ tự hồng hào khỏe khoắn mà không cần điều trị.

Mức độ bilirubin thông thường không có hại ở một trẻ khỏe mạnh nhưng nếu mức độ này cao bất thường nó có thể gây tổn thương não tùy thuộc vào mức độ bilirubin và độ non nớt của con bạn. Hoặc nếu bé bị ốm phải bác sĩ nhi có thể sẽ cho chiếu đèn. Đây là cách điều trị cho bé tiếp xúc với ánh sáng đặc biệt giúp loại bỏ bilirubin cho tới khi gan bé phát triển đầy đủ hơn. Những ánh sáng này không tạo ra tia cực tím. Ngay cả khi chiếu đèn mức độ Bilirubin cũng có thể vẫn tiếp tục cao hơn bình thường một chút trong vài ngày học vài tuần. Cách bác sĩ nhi điều trị cho con bạn bằng tia như thế nào phụ thuộc vào mức độ bilirubin của bé. Con bạn có thể được điều trị tại nhà hoặc ở bệnh viện. Ở đó bé có thể được các chuyên gia y tế giám sát liên tục. Có những lúc các bác sĩ muốn lựa chọn điều trị cho các bé bị vàng da nhẹ bằng cách cho trẻ ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức nhiều lần hơn để giúp các bé thể chất này qua phân.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

  • Con bạn nhiều hơn 1 ngày tuổi nhưng ít hơn 1 tuần tuổi và bị vàng da .
  • Con bạn bú sữa mẹ và lớn hơn 1 tuần tuổi vẫn có hiện tượng vàng da
  • Con bạn đang bú sữa mẹ và lớn hơn 2 tuần tuổi vẫn bị vàng da ( phân bé nhợt nhạt bất thường )
  • Con bạn ăn sữa công thức và lớn hơn 2 tuần tuổi vẫn bị vàng da ( phân bé nhạt màu, không vàng đậm – bất thường )

Xem tiếp: Trẻ sơ sinh bị mẩn ngứa da do tã phải làm sao?

Chia sẻ bài viết: