Trẻ dùng tay chỉ vào đồ vật là có ý gì?

Trẻ dùng tay chỉ vào đồ vật là có ý gì?

Bé được 11 tháng, rất thích dùng ngón tay chỉ vào cái này hay cái kia. Bắt đầu từ khi rất sớm bé đã dùng cách này để giao lưu với tôi, nói cho tôi biết bé đang cần gì, dù rằng bé chưa biết nói, nhưng ngôn ngữ cơ thể này đã giúp chúng tôi có thể hiểu nhau. Nhưng gần đây, sự giao lưu này dường như không còn thuận lợi như thế nữa và thường khiến tôi cảm thấy bối rối. Ví dụ như bé chỉ vào con vịt đồ chơi, nếu như là trước kia thì chắc chắn là muốn tôi đưa con vịt cho bé, nhưng bây giờ, nếu tôi đưa con vịt đó ra thì bé lại dùng tay gạt ra, tôi đưa tiếp cho bé thì bé cũng vẫn kháng cự và tỏ ra khó chịu, tại sao vậy?

Trẻ dùng tay chỉ vào đồ vật là có ý gì?

 

Lý giải

Sau khi trẻ biết cách dùng ngón tay để chỉ phương hướng, trẻ sẽ cảm thấy rất thú vị, bởi trẻ đã có thể dùng cách thức của riêng mình để biểu đạt ý muốn của bản thân với người lớn. Từ khi mới bắt đầu là dùng cả bàn tay để chỉ, sau đó chỉ cần dùng ngón tay, trẻ đã học được cách sử dụng cách thức giao lưu này ngày một tốt hơn rồi. Nhưng với những giai đoạn khác nhau thì việc “chỉ hướng” này cũng sẽ đại diện cho những ý nghĩa khác nhau, ngay từ khi bắt đầu, đại đa số trẻ dùng cách này để biểu thị “con muốn đồ vật kia”, nhưng rồi khi lớn dần lên, cộng thêm với sự tăng trưởng của năng lực tư duy, động tác “chỉ hướng” này sẽ bao hàm nhiều ý nghĩa khác nữa chứ không chỉ đơn giản là “lấy cho con”, đó có thể là: “Mẹ nhìn xem, kia là cái gì?”, “Cùng con chơi với quả bóng kia được không mẹ?”, “Lại xem cái kia có hay không? Đồ vật này dường như chưa từng trông thấy, trông lạ lạ thế nào ấy”, “Cái mũ kia, con muốn đội cái mũ kia”… Neu như trẻ chỉ muốn bạn cùng nhìn một đồ vật nào đó, hoặc chỉ muốn biểu thị rằng trẻ có đôi chút sợ hãi với một món đồ vật nào, thì khi bạn đưa cho trẻ món đồ đó, dĩ nhiên sẽ khiến trẻ có cảm giác không hài lòng.

Cha mẹ nên làm gì

Khi gặp phải trường họp như vậy, nếu trẻ có làm động tác “chỉ hướng” thì bạn nên có những phản ứng tích cực hơn nữa chứ không chỉ là lấy đồ vật đưa cho trẻ. Ví dụ, bạn có thể nói với trẻ những câu chuyện xoay quanh món đồ vật đó như: “Con muốn chơi với bạn vịt này không?”…

Xem thử phản ứng của trẻ thế nào, nếu như bạn chắc rằng ý của trẻ không phải là “muốn có được” món đồ chơi, bạn có thể thử nhiều cách khác như “À, con muốn để cho bạn vịt bơi giống như hôm qua phải không?”, “Có phải con muốn mẹ cùng chơi với bạn vịt không?”, “Đúng rồi, ở đây có một chú vịt, mẹ trông thấy rồi”… Đừng quên nói với trẻ tên gọi liên quan của những sự vật đó, bởi hành động “chỉ hướng” của trẻ cũng mang ý nghĩa rằng trẻ muốn học cách phát âm liên quan đến tên gọi của món đồ đó.

Có đôi khi, trẻ chỉ một món đồ, và mẹ nói cho trẻ biết đó là “quả táo”, trẻ tỏ ra rất hứng thú. Lại chỉ tiếp, mẹ lại trả lời là “quả táo”. Rồi lại chỉ tiếp… Trong quá trình chơi trẻ cảm thấy rất vui, và không bao lâu sau bạn sẽ nhận thấy rằng trẻ đã có thể nói được từ “quả táo” rồi.

 

Chia sẻ bài viết: